17/03/2022 08:10

Cần rõ trách nhiệm và giải pháp

Bức tranh toàn cảnh về công tác quản lý, điều hành giá cũng như kinh doanh xăng dầu ở nước ta hiện lên khá rõ nét qua cuộc chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, ngày 16-3.

Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV kể từ phiên họp tháng 8-2019 đến nay; cũng là phiên chất vấn và trả lời chất vấn của "tư lệnh" ngành công thương liên quan đến 1 trong 2 nhóm vấn đề "nóng" nhất được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm hiện nay.

Sau những lần tăng giá liên tiếp, hiện giá xăng dầu bán lẻ trong nước đang ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay, tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống nhân dân cũng như công tác quản lý, điều hành của nhà nước.

Những vấn đề liên quan tới mặt hàng nhiên liệu thiết yếu đầu vào của sản xuất và tiêu dùng, sát sườn với "miếng cơm manh áo" người dân đã được các vị đại biểu Quốc hội đặt ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương. Vị "tư lệnh" ngành công thương đã trả lời, làm rõ hầu như mọi chất vấn để giải đáp các vấn đề mà cử tri, nhân dân đang quan tâm về nguyên nhân chính đẩy giá xăng dầu leo thang, trong đó có việc nguồn cung trong nước gặp khó khăn do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cung ứng 35% số xăng dầu cả nước, giảm công suất. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng dành nhiều thời gian để nói về công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu, trong đó có việc sử dụng công cụ quỹ bình ổn giá xăng dầu, thuế...

Có thể nói, người đứng đầu ngành công thương cả nước đã trả lời, giải đáp khá suôn sẻ, làm rõ những vấn đề nóng mà các đại biểu Quốc hội đặt ra. Thế nhưng, một trong những điều mà các cử tri, người dân quan tâm là trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành và giải pháp khắc phục lại chưa thật rõ.

Làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm ngay sau phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã thẳng thắn nói sản lượng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có suy giảm nhưng đây không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cửa hàng xăng dầu đóng cửa. Nguyên nhân chính, theo Phó Thủ tướng, là do các kênh phân phối, "điều phối giữa nhà phân phối cấp 1, cấp 2, cấp 3 với các cửa hàng xăng dầu có vấn đề". Phó Thủ tướng cho rằng việc một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa chỉ là cá biệt nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhân dân, người tiêu dùng do lo ngại sẽ thiếu xăng dầu.

Tương tự, làm sao để công khai, minh bạch quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng chưa đáp ứng trông đợi của cử tri.

Chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội nhằm làm rõ những vấn đề trong thực tiễn, mang hơi thở cuộc sống đang được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm. Chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ dừng lại ở làm rõ vấn đề, mà quan trọng không kém là làm rõ trách nhiệm, để từ đó đưa ra giải pháp đúng, trúng để khắc phục, tạo chuyển biến trong thực tế. Đây mới là điều người dân, cử tri trông đợi nhất tại mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường. 

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Xứng tầm kinh tế đêm
4 giờ trước 548 1k
Gần đây, Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng bàn nhiều về kinh tế và du lịch đêm. Ðã có không ít hội thảo, hội nghị, chỉ thị, nghị quyết về việc này nhưng kết quả rất khiêm tốn.
Học phí và giấc mơ đại học
7/8/2022 548 1k
Hơn 765 triệu đồng cho 4 năm học. Mức học phí ngất ngưởng này chẳng phải ở đâu xa mà là tại một trường ĐH công lập trong nước - ĐH Luật TP HCM.
Không để người lao động thiệt thòi
6/8/2022 548 1k
Theo công bố từ BHXH Việt Nam, đến đầu tháng 6-2022, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên cả nước là khoảng 24.000 tỉ đồng, tăng khoảng 15.000 tỉ đồng so với năm 2021.
Thúc đẩy tự chủ đại học
5/8/2022 548 1k
Tự chủ đại học là một cơ chế mới, phức tạp cần đồng bộ của nhiều yếu tố, nhiều khâu, nhiều hoạt động.
Gần lại giấc mơ an cư

Gần lại giấc mơ an cư

"Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân (CN), người thu nhập thấp là trách nhiệm, nghĩa vụ, đạo đức của cả hệ thống chính trị, của những người làm nhiệm vụ quản lý nhà nước, của doanh...