17/03/2022 08:10

Cần rõ trách nhiệm và giải pháp

Bức tranh toàn cảnh về công tác quản lý, điều hành giá cũng như kinh doanh xăng dầu ở nước ta hiện lên khá rõ nét qua cuộc chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, ngày 16-3.

Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV kể từ phiên họp tháng 8-2019 đến nay; cũng là phiên chất vấn và trả lời chất vấn của "tư lệnh" ngành công thương liên quan đến 1 trong 2 nhóm vấn đề "nóng" nhất được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm hiện nay.

Sau những lần tăng giá liên tiếp, hiện giá xăng dầu bán lẻ trong nước đang ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay, tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống nhân dân cũng như công tác quản lý, điều hành của nhà nước.

Những vấn đề liên quan tới mặt hàng nhiên liệu thiết yếu đầu vào của sản xuất và tiêu dùng, sát sườn với "miếng cơm manh áo" người dân đã được các vị đại biểu Quốc hội đặt ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương. Vị "tư lệnh" ngành công thương đã trả lời, làm rõ hầu như mọi chất vấn để giải đáp các vấn đề mà cử tri, nhân dân đang quan tâm về nguyên nhân chính đẩy giá xăng dầu leo thang, trong đó có việc nguồn cung trong nước gặp khó khăn do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cung ứng 35% số xăng dầu cả nước, giảm công suất. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng dành nhiều thời gian để nói về công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu, trong đó có việc sử dụng công cụ quỹ bình ổn giá xăng dầu, thuế...

Có thể nói, người đứng đầu ngành công thương cả nước đã trả lời, giải đáp khá suôn sẻ, làm rõ những vấn đề nóng mà các đại biểu Quốc hội đặt ra. Thế nhưng, một trong những điều mà các cử tri, người dân quan tâm là trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành và giải pháp khắc phục lại chưa thật rõ.

Làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm ngay sau phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã thẳng thắn nói sản lượng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có suy giảm nhưng đây không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cửa hàng xăng dầu đóng cửa. Nguyên nhân chính, theo Phó Thủ tướng, là do các kênh phân phối, "điều phối giữa nhà phân phối cấp 1, cấp 2, cấp 3 với các cửa hàng xăng dầu có vấn đề". Phó Thủ tướng cho rằng việc một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa chỉ là cá biệt nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhân dân, người tiêu dùng do lo ngại sẽ thiếu xăng dầu.

Tương tự, làm sao để công khai, minh bạch quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng chưa đáp ứng trông đợi của cử tri.

Chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội nhằm làm rõ những vấn đề trong thực tiễn, mang hơi thở cuộc sống đang được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm. Chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ dừng lại ở làm rõ vấn đề, mà quan trọng không kém là làm rõ trách nhiệm, để từ đó đưa ra giải pháp đúng, trúng để khắc phục, tạo chuyển biến trong thực tế. Đây mới là điều người dân, cử tri trông đợi nhất tại mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường. 

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng giá điện: Bao nhiêu và khi nào?
8/2/2023 548 1k
Theo Quyết định 02/2023 về khung giá bán lẻ điện bình quân vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 3-2, giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu tăng 220 đồng/KWh và tối đa tăng 538 đồng/KWh, tương đương tỉ lệ tăng lần lượt là 13,7% và 28,2%. Đây chỉ là cơ sở cho các đơn vị, cơ quan liên quan xem xét, hiệp thương để đưa ra mức tăng riêng cho từng khu vực tiêu dùng.
Doanh nghiệp cần tiếp sức (*)
7/2/2023 548 1k
Trong khoảng 3 năm qua, nền kinh tế Việt Nam duy trì lạm phát thấp nhưng tốc độ tăng trưởng ở mức tốt so với thế giới.
Du lịch với sản phẩm OCOP
6/2/2023 548 1k
Thị trường du lịch cả nước được mở ra, các chuỗi giá trị ngành du lịch được phục hồi sau 2 năm bị đứt gãy do đại dịch COVID-19 và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đang tạo ra không gian phát triển mới cho các sản phẩm OCOP ("mỗi xã 1 sản phẩm").
Thu đủ, chi đúng
5/2/2023 548 1k
UBND TP HCM vừa có dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trước khi trình Chính phủ về một số cơ chế chính sách tài chính đặc thù để tạo điều kiện cho TP HCM phát triển.
Giảm gánh nặng tương lai

Giảm gánh nặng tương lai

Tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội đã gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng và kéo dài từ nhiều năm qua nhưng hầu như vẫn chưa có các giải pháp căn cơ để chấm dứt.