03/04/2022 07:59

Trách nhiệm cơ quan đầu ngành

Tình trạng di tích bị xâm hại liên tục diễn ra suốt thời gian qua, trên nhiều địa phương, với nhiều hình thức, quy mô, mức độ khác nhau; trong đó có không ít di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt khiến công luận bức xúc.

Chúng tôi rất muốn tìm câu trả lời bằng một cuộc phỏng vấn với người đứng đầu cơ quan quản lý chuyên ngành - Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) nhưng xem ra có vẻ khó khăn vì cơ quan này từ chối trả lời phỏng vấn. Muốn được trả lời bằng văn bản, cơ quan báo chí phải gửi câu hỏi trước, chờ được lãnh đạo cục đồng ý cho phép trả lời, các bộ phận tham mưu mới soạn văn bản trả lời. Thường phải mất rất nhiều thời gian cơ quan báo chí mới nhận được văn bản trả lời và nội dung trả lời cũng chỉ chung chung dựa trên các quy định của pháp luật.

Liệu Cục Di sản văn hóa có xót xa trước thực trạng di tích, đặc biệt là di tích cấp quốc gia bị xâm hại, tàn phá do con người mỗi lúc một nhiều hơn không? Chúng tôi nghĩ là có. Những ai quan tâm và hiểu biết chút ít về giá trị di sản của cha ông để lại đều đau lòng. Nhưng tại sao cơ quan quản lý đầu ngành cứ để tình trạng này tái diễn hết năm này qua tháng nọ, hết địa phương này đến địa phương khác, hết di tích này đến di tích kia mà không có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng di tích bị xâm hại nghiêm trọng trong thời gian qua đã được thanh tra Bộ VH-TT-DL chỉ rõ là hầu hết các vụ tôn tạo "chui", khi chính quyền sở tại phát hiện, đình chỉ, di tích đã bị phá hỏng các kiến trúc cổ…; phần lớn các di tích được trùng tu bằng nhiều nguồn vốn khác nhau nên khó kiểm soát; quy trình thủ tục triển khai không bảo đảm; nhiều dự án, thiết kế được lập bởi các tổ chức, cá nhân không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn di sản...

Mặc dù Luật Di sản văn hóa quy định UBND các cấp thực hiện việc quản lý nhà nước về di sản văn hóa ở địa phương trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, theo phân cấp của Chính phủ nhưng luật này cũng quy định Bộ VH-TT-DL chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về di sản văn hóa. Những quy định về quản lý nhà nước trong Luật Di sản văn hóa còn bao gồm: Tổ chức, chỉ đạo các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về di sản văn hóa; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên môn về di sản văn hóa... Hơn ai hết, Cục Di sản văn hóa cần nhận lãnh trách nhiệm thực hiện tốt những nội dung quy định này, nhất là khi công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa ở nhiều địa phương luôn "có vấn đề" (Báo Người Lao Động đã phản ánh trong loạt bài "Di tích cấp quốc gia kêu cứu khắp nơi", số ra từ ngày 28-3). Cố tình xâm hại di tích cũng có nhưng phần lớn là do thiếu hiểu biết về giá trị di sản, về pháp luật và chuyên môn trùng tu di tích dẫn đến phá hoại.

Cục Di sản văn hóa không thể cứ tiếp tục để số phận di tích được quyết định bởi những người vô cảm, thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm ở nhiều địa phương mà không có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu. Mỗi di tích bị hủy hoại, xâm hại không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp mà có phần trách nhiệm lớn của cơ quan quản lý đầu ngành. 

Ân Thông

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị cắt vốn, dự án 440 tỉ đồng ở Quảng Trị dở dang: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sau khi Báo Người Lao Động phản ánh về việc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 lâm cảnh dang dở vì bị cắt vốn.
Cả nước tiết kiệm hơn nửa tỉ đồng sau 1 giờ tắt đèn Giờ Trái đất
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 giờ tắt đèn tại sự kiện Giờ Trái đất, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 298.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
Tổng Thanh tra Chính phủ nói về chống "lợi ích nhóm", "tham nhũng chính sách", "sân sau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thanh tra Chính phủ cho rằng cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trong quy trình xây dựng pháp luật
NGHE TIẾNG NGÀN XƯA VỌNG VỀ (*): Dấu tích người tiền sử ở Tây Nguyên
4 giờ trước 548 1k
Lần đầu tiên giới khảo cổ học Việt Nam và Đông Nam Á biết đến một loại hình di tích khảo cổ hang động núi lửa, giúp nhận thức mới về sự thích ứng của cư dân thời tiền sử với môi trường hoạt động núi lửa trên đất Tây Nguyên
Hợp tác để cùng nhau phát triển

Hợp tác để cùng nhau phát triển

Đó là quan điểm của đại diện các địa phương khi bàn về chương trình hợp tác giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ