30/04/2016 09:59

Nhật Bản đề xuất dùng sách giáo khoa điện tử

Theo đề xuất của các chuyên gia gửi lên Bộ Giáo dục Nhật Bản, vào năm 2020, học sinh tại nước này có thể sẽ chỉ dùng sách giáo khoa điện tử.


Sử dụng sách giáo khoa điện tử là xư hướng hiện đại của ngành giáo dục. Ảnh minh hoạ

Sử dụng sách giáo khoa điện tử là xư hướng hiện đại của ngành giáo dục. Ảnh minh hoạ

Các chuyên gia giáo dục tại Nhật Bản đã đề nghị bãi bỏ hoàn toàn việc sử dụng sách giáo khoa in giấy để chuyển sang sách giáo khoa điện tử trong một vài môn học như: Khoa học tự nhiên và tiếng Anh.

Một đề xuất khác là các trường có thể kết hợp giữa việc sử dụng sách giáo khoa in giấy làm công cụ giảng dậy chính, trong khi các sách giáo khoa điện tử làm công cụ bổ trợ.

Theo các chuyên gia, sách giáo khoa điện tử có lợi thế về việc giúp học sinh nghe trực tiếp phát âm của người bản xứ hoặc xem các thí nghiệm khoa học, phản ứng hóa học, vật lý trong khoa học tự nhiên.

Sách giáo khoa điện tử cũng có thể điều chỉnh kích cỡ số liệu, bảng biểu. Điều này đặc biệt có lợi với các học sinh khuyết tật.

Các chuyên gia giáo dục Nhật Bản cũng đề nghị Chính phủ hạ giá các thiết bị giáo khoa điện tử xuống mức thấp nhất có thể trong ngắn hạn, tiến tới phát miễn phí cho học sinh. Hiện đề xuất của nhóm chuyên gia đang được Bộ Giáo dục Nhật Bản xem xét.

Ý tưởng đưa sách giáo khoa điện tử vào hệ thống giảng dạy ở Nhật Bản đã có từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng thuận.

Nguyên nhân là do việc áp dụng sách giáo khoa điện tử sẽ làm giảm khả năng viết, khả năng tư duy độc lập và sáng tạo của học sinh - những mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục. Đồng thời, các thiết bị điện tử cũng không tốt cho mắt trẻ em.

Theo Đức Cường (VTV)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...