06/09/2015 10:06

Cái ngáp và sự khởi đầu một năm học mới

Những cảm xúc thiêng liêng về ngày tựu trường của bao thế hệ đi trước có lẽ đã thành dĩ vãng, thay vào đó là sự dập khuôn khiến cả cô, trò và phụ huynh học sinh mệt mỏi.

“Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.” (Tôi đi học – Thanh Tịnh)

 

Nhiều tâm trạng của ngày khai trường

Lễ khai giảng ngày xưa ấy mới đúng “chất” là ngày tựu trường. Sau một thời gian nghỉ hè dài, các em lại được gặp bạn bè, thầy cô, vui mừng lắm chứ, thích thú và hân hoan chờ đợi lắm chứ! Cảm giác sợ sệt e dè của các em khi “lần đầu tiên đi học” cũng là một kỷ niệm đáng quý biết bao!

Ngày nay, các em học sinh khai giảng cũng “hoang mang” nhưng là bởi mệt mỏi với những buổi tập dượt dài lê thê khiến các em như rô bốt, nhưng lúc cần phải biết cười, biết múa hát thật vui. Dù nắng hay mưa các em cũng phải chạy vô chạy ra sân trường đứng tập. Là vẻ uể oải với những động tác diễn đi diễn lại, là tiếng nói vang vang của các cô giáo điều khiển các em, là những sự chờ đợi ngóng trông sốt ruột của một vài vị phụ huynh chờ đón con hoặc lo lắng vì con bỡ ngỡ,…

 

Do phải dậy sớm để dự lễ khai giảng nên nhiều học sinh lớp 1 ngáp ngắn ngáp dài - Ảnh: Nguyễn Khánh

Nghỉ… Nghiêm… Chào cờ chào…

Hôm nay ngày 5 tháng 9. Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.....

Những đoạn điệp khúc ấy vẫn vang lên hàng năm, cùng với không khí hân hoan cả nước hướng về một năm học mới, mong chờ những thành tựu và cải cách, gắn liền với những cái ngáp dài của một cơ số người nào đó mong chờ sự thay đổi tích cực của ngành giáo dục. Hy vọng vào những “chủ nhân tương lai đất nước” bao nhiêu, thì áp lực trên vai chúng sẽ nặng bấy nhiêu.

Hôm trước vừa có ý kiến chỉ đạo rằng những bài phát biểu trong lễ khai giảng chỉ dài tối đa 15 phút để các em học sinh không phải chờ đợi lâu, còn những “tiết mục” khác vẫn được giữ nguyên như vậy. Mặc dù đây là buổi lễ quan trọng nhất trong năm học, nhưng càng đơn giản bao nhiêu càng tiết kiệm bấy nhiêu. Chưa nói đến tiền của, mà thời gian, công sức của thầy cô, các em học sinh và phụ huynh giảm đi đáng kể cũng là một sự thay đổi tích cực rồi.

Những ánh mắt, nụ cười trẻ thơ không bao giờ giả dối. Thay vì những cái ngáp ngắn dài của những buổi trưa học ghép lớp, cái ngáp mệt mỏi khi phải chờ đợi lâu hay những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán chúng, hãy để chúng được tự do thể hiện niềm vui của mình theo cách hồn nhiên nhất, vô tư nhất. Đó mới là niềm vui thực sự mà chúng cần.

 

Mệt mỏi và hồn nhiên ngáp

Không chỉ có các em ngáp, phụ huynh cũng bắt đầu năm học mới cho con em mình bằng những cái ngáp uể oải mệt mỏi khi gồng gánh khoản tiền đóng đầu năm, là cái ngáp dài thườn thượt của biết bao người khác khi một năm học mới lại bắt đầu.

Một năm mới có một lần, nên thôi cứ cố gắng làm sao cho rực rỡ và trang trọng nhất, tinh thần hứng khởi để bắt đầu một năm học mới với nhiều thắng lợi mới. Mong thầy cô, các em học sinh, các bậc phụ huynh và cả xã hội cùng cố gắng!

NĐT

từ khóa :

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Kinh doanh quốc tế: Nghề của thời hội nhập

Được đánh giá là một ngành học năng động và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào, ngành kinh doanh quốc tế là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các học sinh đang có mong muốn theo học lĩnh...