17/01/2022 14:37

Vì sao Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất trẻ từ mầm non đến lớp 6 trở lại trường ngay sau Tết?

(NLĐO) - Theo đánh giá của Sở GD-ĐT TP HCM, trẻ học trực tuyến trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe tâm thần khi hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Lý giải về đề xuất lộ trình cho trẻ từ mầm non đến lớp 6 trở lại trường học tập trực tiếp từ ngày 14-2, Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng dịch bệnh tại TP đã và đang được kiểm soát tốt. Gần như toàn bộ người dân TP HCM từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ hai, với độ phủ mũi 3 đang thực hiện. Cấp độ dịch của TP HCM đến ngày 6-1 là cấp độ 1.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, trẻ em và học sinh lớp 6 học trực tuyến trong thời gian dài sẽ phát sinh vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này có khả năng dẫn đến thừa cân, béo phì do hạn chế vận động; tật khúc xạ do thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử để học; ù tai do đeo tai nghe thường xuyên, đặc biệt là vấn đề sức khỏe tâm thần khi hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. 

Mặt khác, tất cả trẻ em và học sinh trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non, tiểu học và lớp 6 chưa đến trường học tập trực tiếp (trừ học sinh tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) khiến một lực lượng lớn lao động là phụ huynh chưa thể tham gia lao động trực tiếp do phải ở nhà chăm trẻ.

Vì sao Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất trẻ từ mầm non đến lớp 6 trở lại trường ngay sau Tết? - Ảnh 1.

Theo đề xuất, trẻ từ mầm non đến lớp 6 tại TP HCM sẽ đến trường học trực tiếp từ tháng 2-2022

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh lớp 1, 2 và lớp 6. Tuy nhiên, đến nay, học sinh các lớp này vẫn đang học trực tuyến ở nhà, gây khó khăn nhất định đến việc đảm bảo chất lượng nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hiện nay, tỉ lệ học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đi học trực tiếp đều trên 90%, số ca F0 tại trường có phát sinh nhưng đều được xử lý theo quy định. Các cơ sở giáo dục THCS, THPT và GDTX đã thực hiện tốt việc tổ chức học tập. Theo đánh giá của Sở Y tế, TP HCM đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong môi trường học đường.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục tiểu học cho biết, sau một thời gian dài phải học trực tuyến, nhiều học sinh có dấu hiện mê chơi game, "nghiện" thiết bị điện tử. Trong khi đó, phụ huynh vẫn phải đi làm nên bắt đầu lơ là trong việc hỗ trợ con học tập trực tuyến.

Như Người Lao Động Online đã thông tin, sáng nay, 17-1, Sở GD-ĐT TP HCM đã đề xuất lộ trình dạy học trực tiếp đối với học sinh từ bậc mầm non đến lớp 6 sau Tết Nguyên Đán. Cụ thể: Từ ngày 7-2, cơ sở giáo dục sẵn sàng các công tác chuẩn bị đón trẻ và học sinh trở lại trường học tập trực tiếp. Từ ngày 14-2, tổ chức đưa trẻ mầm non, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đến trường, sinh hoạt và hướng dẫn công tác an toàn cho các em khi trở lại trường, học tập trực tiếp.
Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường ĐH Luật Huế công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trường ĐH Luật - ĐH Huế vừa công bố kế hoạch tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2023 với 1.000 chỉ tiêu. Nhà trường dự kiến có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên.
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM công bố 4 phương thức xét tuyển
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Năm nay, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM dành 60% tổng chỉ tiêu để xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo thông tin tuyển sinh 2023 vừa được trường công bố.
Đề thi văn hay chữ tốt: Chọn sự kiện, hình ảnh gì về tuổi trẻ TP HCM để đặt vào bảo tàng?
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- 150 học sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện đã tham gia Cuộc thi "Văn hay chữ tốt" lần thứ 23 năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức, sáng 8-2 và nhận xét đề thi khá mới mẻ, thú vị
Sau Đà Nẵng, hàng loạt phụ huynh của trung tâm Anh ngữ Apax Leaders TP HCM kêu cứu
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng loạt phụ huynh TP HCM như ngồi trên đống lửa, gửi đơn kêu cứu khi nhiều Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders không hoàn trả học phí cho phụ huynh, đóng cửa không thông báo lý do, nhân viên trung tâm tắt liên lạc...
Tuyển sinh Đại Học 2023: Những điều nên biết khi thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh Đại Học 2023: Những điều nên biết khi thi đánh giá năng lực

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ và đưa ra những cân nhắc lựa chọn khôn ngoan khi tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường ĐH