12/03/2021 06:50

TP HCM: Bảo đảm đủ chỗ học nhưng khó giảm sĩ số

Chiều 11-3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức và đại diện các sở, ban, ngành của TP đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM về duyệt kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP mong muốn lãnh đạo TP chỉ đạo quyết liệt từng quận, huyện rà soát quy hoạch giáo dục và tháo gỡ nhiều vướng mắc.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP, năm học 2020-2021, toàn TP tăng gần 55.000 học sinh (HS). Hiện nay, toàn ngành có 2.348 trường học với hơn 1,7 triệu HS và gần 81.000 giáo viên (GV). Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất với trung ương và UBND TP để nhằm tháo gỡ những khó khăn với đặc thù là địa phương có số HS đông nhất cả nước. Cụ thể, kiến nghị Bộ GD-ĐT khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn về kinh phí tập huấn, bồi dưỡng GV theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đại diện sở này cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh các quy định liên quan đến trường mầm non. Lý do là quy định trường mầm non tối thiểu 9 nhóm, lớp không phù hợp với các TP lớn. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TP HCM cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo ngành nội vụ sớm tháo gỡ các khó khăn về tuyển dụng nhân viên y tế, kế toán trường học cho kịp kỳ tuyển dụng viên chức năm học mới 2021-2022...

TP HCM: Bảo đảm đủ chỗ học nhưng khó giảm sĩ số - Ảnh 1.

Áp lực sĩ số vẫn là một trong những vướng mắc của TP HCM khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, hiện nay chỉ tiêu 300 phòng học/vạn dân trong độ tuổi đi học đã gần đạt được. Tuy nhiên, đây là tính chung cho toàn TP. Thực tế, một số quận, huyện vẫn không thể đạt được chỉ tiêu này, do áp lực dân số tăng cơ học hằng năm. Có những xã với 150.000 dân, có đến 3 trường tiểu học vẫn không đủ. Vì vậy, Sở GD-ĐT TP mong muốn lãnh đạo TP chỉ đạo quyết liệt từng quận, huyện tổng rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi, quy hoạch đất cho giáo dục. "Nếu không tháo gỡ được, việc học 2 buổi/ngày của HS theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ rất khó khăn" - ông Hiếu nói. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP cho rằng với tốc độ tăng dân số và HS hằng năm, TP HCM vẫn bảo đảm đủ chỗ học nhưng không thể giảm tải, giảm sĩ số HS/lớp.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng năm nay sẽ là năm đầu tiên rà soát quy hoạch đất cho giáo dục giai đoạn mới 2021-2030. Ở giai đoạn cũ, cho đến thời điểm này chưa đạt được mục tiêu do không bám sát quy hoạch nên còn vướng mắc rất nhiều. "Do vậy, cần xây dựng các chỉ tiêu thực tế hơn, khả thi hơn chứ không nhìn vào những con số" - ông Đức nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, sau buổi làm việc hôm nay, các sở, ban, ngành liên quan cần phối hợp để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ. Riêng Sở GD-ĐT TP HCM cần làm tốt công tác tuyển sinh đầu cấp sắp tới, bảo đảm đủ chỗ học cho tất cả HS trong độ tuổi đến trường. 

Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Một trường THCS dành 50% chỉ tiêu tuyển học sinh trái tuyến
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (trực thuộc Trường ĐH Sài Gòn) ngày 15-6 vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022.
Fulbright tìm trợ giảng người Việt tại Mỹ trong 9 tháng
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội vừa thông báo tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình Fulbright Trợ giảng Tiếng Việt tại Mỹ (FLTA) năm học 2022-2023.
Cần hệ thống giáo dục mở, linh hoạt
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Hội giáo dục nghề nghiệp TP HCM tổ chức buổi họp trực tuyến góp ý quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tham dự cuộc họp có đại diện các trường CĐ, trung cấp tại TP HCM.
Điểm chuẩn đánh giá năng lực của ĐH ngân hàng TP HCM cao nhất 875 điểm
14/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Ngày 14-6, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM công bố điểm chuẩn theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ; phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM.
Đang giãn cách, quận Gò Vấp tuyển sinh hơn 22.000 học sinh đầu cấp ra sao?

Đang giãn cách, quận Gò Vấp tuyển sinh hơn 22.000 học sinh đầu cấp ra sao?

(NLĐO)- UBND quận Gò Vấp vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, quận Gò Vấp sẽ...