16/02/2021 16:12

TP HCM ban hành hướng dẫn dạy và học trực tuyến sau Tết

(NLĐO)- Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM yêu cầu hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học trên Internet cho học sinh bằng nhiều giải pháp khác nhau

Sở GD-ĐT TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường tiểu học tại TP HCM về việc tổ chức dạy học trên Internet sau khi có lệnh ngừng đến trường của UBND TP HCM nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Tập trung chủ yếu vào 3 môn

Theo hướng dẫn của sở GD-ĐT, trong thời gian học sinh ngừng đến trường, hiệu trưởng các trường có trách nhiệm chỉ đạo mỗi giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến bằng nhiều giải pháp khác nhau, tập trung cho các môn học theo khối lớp. Cụ thể, đối với khối lớp 1, 2, 3 là các môn toán, tiếng Việt, ngoại ngữ; khối lớp 4, 5 tập trung vào môn toán, tiếng Việt, ngoại ngữ, khoa học, lịch sử và địa lý. Đối với những trường có điều kiện, khuyến khích giáo viên các môn khác cùng tham gia thực hiện dạy học trực tuyến.

Phòng GD-ĐT các quận, huyện cần xây dựng kế hoạch phối hợp nhằm khai thác hợp lý, hiệu quả những bài dạy của giáo viên, có thể tổ chức phân công theo từng cụm trường để tiết kiệm sức lao động, khai thác hệ thống bài giảng qua internet đã được chia sẻ tại trang thông tin điện tử của sở GD-ĐT.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng yêu cầu tùy theo điều kiện của nhà trường, giáo viên và học sinh có thể chủ động chọn hoặc phối hợp thực hiện các giải pháp như:

Dạy học trực tuyến: Nhà trường sắp xếp thời gian tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, thuận tiện với thời gian học tập của học sinh, thông báo thời gian biểu cụ thể đến phụ huynh để hỗ trợ hoạt động học tập của học sinh.

Giáo viên cung cấp tài liệu, học liệu, thực hiện hoạt động dạy học và phát trực tiếp thời gian thực thông qua các ứng dụng hỗ trợ. Học sinh tham gia vào các phòng học trực tuyến, thực hiện các hoạt động học tập dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Giáo viên có thể bổ sung thêm các bài tập tương tác giúp học sinh luyện tập kiến thức đã học.

TP HCM ban hành hướng dẫn dạy và học trực tuyến sau Tết - Ảnh 1.

HS TP HCM bắt đầu học trên Internet từ ngày 17-2

Ngoài ra, giáo viên cũng có thể xây dựng các video học tập và đăng tải trên các trang thông tin điện tử (cổng thông tin điện tử của nhà trường), kèm theo hệ thống các bài tập tương tác xây dựng từ các biểu mẫu trực tuyến (Microsoft Form, Google Form hoặc công cụ khác), đồng thời theo dõi, đánh giá, nhận xét quá trình học tập của học sinh thông qua các kết quả. Hoặc sử dụng các công cụ, ứng dụng OTT trên điện thoại (ví dụ Facebook , Zalo, Viber, Skype…) để giao các bài giảng, bài tập rèn luyện cho học sinh thực hiện tại nhà trong thời gian ngừng đến trường; thông qua các hệ thống ứng dụng OTT, học sinh và giáo viên có thể trao đổi, giải đáp thắc mắc, giúp học sinh lĩnh hội kiến thức.

Ngoài các biện pháp trên, tùy theo điều kiện cụ thể của nhà trường có thể sử dụng nhiều biện pháp, ứng dụng khác đáp ứng được nhu cầu học tập, rèn luyện kiến thức của học sinh.

Dạy học vào khung thời gian không gây khó khăn cho HS

Đặc biệt, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng nhấn mạnh việc tổ chức dạy học trên Internet cần bảo đảm theo đúng quy định kế hoạch thời gian năm học, tổ chức vào các khung thời gian không gây khó khăn cho học sinh tiểu học, giúp học sinh chiếm lĩnh kiến thức bài học và được tổ chức rèn luyện, đánh giá phù hợp.

Với những địa phương và các khối lớp còn khó khăn, giáo viên có thể xây dựng, thiết kế các hoạt động và hệ thống bài tập qua tin nhắn, thư điện tử, các phương tiện khác... hoặc in sao trên giấy và gửi đến cho cha mẹ học sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP HCM, trong thời gian học sinh học tập trên Internet, việc kiểm tra, đánh giá chỉ nhằm mục đích ôn tập, củng cố kiến thức của học sinh. Còn việc lấy điểm số thì chờ đến khi học sinh học tập trung tại trường sẽ có hướng dẫn tiếp theo.

TP HCM ban hành hướng dẫn dạy và học trực tuyến sau Tết - Ảnh 2.

Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu tổ chức dạy học trên Internet vào khung thời gian không gây khó khăn cho HS

Trước đó, ngày 14-2, UBND TP HCM đã ban hành văn bản, cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tiếp tục dừng đến trường từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến hết ngày 28-2, tiếp tục học trên Internet để bảo đảm kế hoạch thời gian năm học.

Bài, ảnh: Đặng Trinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ xin nghỉ việc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, vừa có đơn xin nghỉ việc vì lý do sức khoẻ. Trước đó, ông Võ Minh Lợi, phó giám đốc sở này, cũng xin nghỉ.
TP HCM: Một trường THCS chỉ xét học sinh có kết quả học tập và thành tích cao vào lớp 6
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - UBND Quận 4 vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó Trường THCS Vân Đồn chỉ xét học sinh có kết quả học tập và thành tích cao vào lớp 6.
Tìm phương án cho kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM
16/6/2021 548 1k
Thừa nhận hình thức thi tuyển vẫn là phương án tối ưu nhưng các nhà giáo và chuyên gia giáo dục cho rằng cần phải sớm xây dựng phương án dự phòng nếu không thể tổ chức thi. Trong đó, có hình thức xét tuyển kèm theo một số điều kiện
Chú trọng khâu thanh - kiểm tra thi tốt nghiệp THPT
16/6/2021 548 1k
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), năm nay có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021. Hôm qua (15-6) là hạn cuối để các đơn vị đăng ký dự thi trả giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Fulbright tìm trợ giảng người Việt tại Mỹ trong 9 tháng

Fulbright tìm trợ giảng người Việt tại Mỹ trong 9 tháng

(NLĐO)- Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội vừa thông báo tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình Fulbright Trợ giảng Tiếng Việt tại Mỹ (FLTA) năm học 2022-2023.