14/04/2020 16:46

Phụ huynh "sốc" vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến

(NLĐO) – Nhiều ngày qua, phụ huynh tại Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) “sốc” khi trường này có thông báo giữ nguyên 100% học phí cho học phần được dạy trực tuyến. Mức học phí dao động từ 143-425 triệu đồng/năm tùy lớp.

Cụ thể, ngày 9-4, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã có thông báo đến phụ huynh về việc giữ nguyên học phí học phần 4 của năm học 2019-2020, hạn cuối là ngày 25-4-2020. Các khoản bao gồm học phí, chi phí ăn uống, xe đưa đón. Vào cuối năm học, tất cả các chi phí ăn uống và xe đưa rước chưa được sử dụng sẽ được chuyển vào chi phí của năm học kế tiếp. Khi hoạt động trở lại, nhà trường bảo đảm sẽ chỉ tính chi phí cho những ngày thực tế học sinh có sử dụng xe đưa đón và ăn uống tại trường.

Sau khi phụ huynh phản ánh, ngày 10-4, trường tiếp tục ra thông báo việc giữ nguyên mức học phí với lý do chương trình học tập của học sinh vẫn được duy trì cùng với kết quả, bằng cấp chứng nhận sau khi hoàn thành năm học; song song với việc tất cả đội ngũ giáo viên của trường này vẫn đang tiếp tục công tác giảng dạy, đánh giá và được hưởng lương như bình thường; việc phụ huynh cần thực hiện thanh toán học phí đúng hạn là rất cần thiết để nhà trường có thể tiếp tục duy trì học động giảng dạy này.

Phụ huynh sốc vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến - Ảnh 1.

Thông báo của nhà trường phản hồi ý kiến phụ huynh ngày 10-4

Trong thông báo này, nhà trường cũng nêu rõ đã chuyển sang dạy trực tuyến từ tháng 2, tuy nhiên không thể so sánh hiệu quả của việc học trực tuyến với việc lên lớp trực tiếp.

Ngày 11-4, phụ huynh trường này đã viết đơn kiến nghị lên nhà trường yêu cầu xem xét lại mức học phí. Phản ánh với Báo Người Lao Động, phụ huynh C.T có 2 con đang theo học trường này tại cơ sở 3-2 bức xúc, việc nhà trường lấy lý do có dạy trực tuyến để giữ nguyên học phí là không có trách nhiệm trong giai đoạn cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra, dạy học trực tuyến của trường cũng không hiệu quả như học trên lớp, thời gian học cũng ít hơn, 4-6 buổi/ tuần. Phụ huynh chấp nhận nộp tiền đầy đủ nhưng cũng yêu cầu chất lượng phải được đảm bảo.

Trả lời Báo Người Lao Động ngày 13-4, đại diện Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) cho biết việc giữ nguyên học phí để trả lương cho nhân viên, giáo viên chỉ là một phần, trong quá trình học còn nhiều thứ, như: bằng cấp, tổ chức thi cử, bản quyền chương trình học… và đây là học phí bao gồm cả hoạt động đi dã ngoại, 90% đã hoàn thành xong trong học kỳ I.

Với đơn kiến nghị của tập thể phụ huynh lên nhà trường, bộ phận pháp lý của nhà trường sẽ làm việc với từng nội dung mà phụ huynh đưa ra. "Phụ huynh của trường có gần 9.500 người nhưng số phụ huynh không hài lòng, có phản ứng, ý kiến lên trường chỉ chiếm gần 5%. Nhà trường cam kết nếu năm học kéo dài đến tháng 6, tháng 7 trường sẽ không thu thêm học phí"- đại diện trường này cho biết.

Ngày 13-4, phụ huynh tiếp tục nhận được một thông báo phản hồi của nhà trường về khoản thu học phần 4. Trong bảng liệt kê nêu rõ số tiền học phí học phần 4, không thu tiền ăn và tiền xe đưa đón.

Phụ huynh sốc vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến - Ảnh 2.

Thông báo nộp tiền mới được gửi đến phụ huynh. Ảnh: PHCC

Theo thông tin phụ huynh chia sẻ, chỉ những phụ huynh gửi email thắc mắc đến trường thì mới nhận được thư thông báo này, còn các phụ huynh khác chưa nhận được.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã có văn bản hướng dẫn việc thu phí trong thời gian tạm nghỉ. Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh.

Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồ sơ xét tuyển học bạ tăng
1 giờ trước 548 1k
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết kết thúc đợt 1 nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ ngày 1-3 đến 5-5, trường nhận được trên 7.031 hồ sơ xét tuyển, tăng nhẹ so với năm ngoái.
Hơn 3,5 triệu nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2021
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Tính đến 17 giờ ngày 11-5 đã có 1.014.972 thí sinh đăng ký trên hệ thống của Bộ GD-ĐT với tổng cộng 3.508.718 nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng.
Có 2 ca dương tính SARS-CoV-2, hiệu trưởng và 210 giáo viên, học sinh phải cách ly tập trung
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hiệu trưởng và hàng trăm giáo viên, học sinh của Trường THPT Thuận Thành số 1, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh phải cách ly tập trung do 1 giáo viên và 1 học sinh của trường dương tính SARS-CoV-2.
Nộp hồ sơ sau 15-5, du học sinh sẽ trễ kỳ học mùa thu tại Canada
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thông báo mới nhất của Chính phủ Canada cho biết những hồ sơ xin giấy phép du học của sinh viên quốc tế được nộp sau ngày 15-5 có thể không được xử lý xong trước ngày 6-8 và không kịp nhập học vào kỳ học mùa thu.
Mỹ ngưng phỏng vấn visa cho người từ vùng dịch

Mỹ ngưng phỏng vấn visa cho người từ vùng dịch

(NLĐO) - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa ra thông báo tạm ngưng phỏng vấn visa du học, du lịch với các đương đơn đến từ vùng dịch trong 21 ngày qua.