14/04/2020 16:46

Phụ huynh "sốc" vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến

(NLĐO) – Nhiều ngày qua, phụ huynh tại Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) “sốc” khi trường này có thông báo giữ nguyên 100% học phí cho học phần được dạy trực tuyến. Mức học phí dao động từ 143-425 triệu đồng/năm tùy lớp.

Cụ thể, ngày 9-4, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã có thông báo đến phụ huynh về việc giữ nguyên học phí học phần 4 của năm học 2019-2020, hạn cuối là ngày 25-4-2020. Các khoản bao gồm học phí, chi phí ăn uống, xe đưa đón. Vào cuối năm học, tất cả các chi phí ăn uống và xe đưa rước chưa được sử dụng sẽ được chuyển vào chi phí của năm học kế tiếp. Khi hoạt động trở lại, nhà trường bảo đảm sẽ chỉ tính chi phí cho những ngày thực tế học sinh có sử dụng xe đưa đón và ăn uống tại trường.

Sau khi phụ huynh phản ánh, ngày 10-4, trường tiếp tục ra thông báo việc giữ nguyên mức học phí với lý do chương trình học tập của học sinh vẫn được duy trì cùng với kết quả, bằng cấp chứng nhận sau khi hoàn thành năm học; song song với việc tất cả đội ngũ giáo viên của trường này vẫn đang tiếp tục công tác giảng dạy, đánh giá và được hưởng lương như bình thường; việc phụ huynh cần thực hiện thanh toán học phí đúng hạn là rất cần thiết để nhà trường có thể tiếp tục duy trì học động giảng dạy này.

Phụ huynh sốc vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến - Ảnh 1.

Thông báo của nhà trường phản hồi ý kiến phụ huynh ngày 10-4

Trong thông báo này, nhà trường cũng nêu rõ đã chuyển sang dạy trực tuyến từ tháng 2, tuy nhiên không thể so sánh hiệu quả của việc học trực tuyến với việc lên lớp trực tiếp.

Ngày 11-4, phụ huynh trường này đã viết đơn kiến nghị lên nhà trường yêu cầu xem xét lại mức học phí. Phản ánh với Báo Người Lao Động, phụ huynh C.T có 2 con đang theo học trường này tại cơ sở 3-2 bức xúc, việc nhà trường lấy lý do có dạy trực tuyến để giữ nguyên học phí là không có trách nhiệm trong giai đoạn cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra, dạy học trực tuyến của trường cũng không hiệu quả như học trên lớp, thời gian học cũng ít hơn, 4-6 buổi/ tuần. Phụ huynh chấp nhận nộp tiền đầy đủ nhưng cũng yêu cầu chất lượng phải được đảm bảo.

Trả lời Báo Người Lao Động ngày 13-4, đại diện Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) cho biết việc giữ nguyên học phí để trả lương cho nhân viên, giáo viên chỉ là một phần, trong quá trình học còn nhiều thứ, như: bằng cấp, tổ chức thi cử, bản quyền chương trình học… và đây là học phí bao gồm cả hoạt động đi dã ngoại, 90% đã hoàn thành xong trong học kỳ I.

Với đơn kiến nghị của tập thể phụ huynh lên nhà trường, bộ phận pháp lý của nhà trường sẽ làm việc với từng nội dung mà phụ huynh đưa ra. "Phụ huynh của trường có gần 9.500 người nhưng số phụ huynh không hài lòng, có phản ứng, ý kiến lên trường chỉ chiếm gần 5%. Nhà trường cam kết nếu năm học kéo dài đến tháng 6, tháng 7 trường sẽ không thu thêm học phí"- đại diện trường này cho biết.

Ngày 13-4, phụ huynh tiếp tục nhận được một thông báo phản hồi của nhà trường về khoản thu học phần 4. Trong bảng liệt kê nêu rõ số tiền học phí học phần 4, không thu tiền ăn và tiền xe đưa đón.

Phụ huynh sốc vì trường giữ mức học phí cả trăm triệu khi học trực tuyến - Ảnh 2.

Thông báo nộp tiền mới được gửi đến phụ huynh. Ảnh: PHCC

Theo thông tin phụ huynh chia sẻ, chỉ những phụ huynh gửi email thắc mắc đến trường thì mới nhận được thư thông báo này, còn các phụ huynh khác chưa nhận được.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã có văn bản hướng dẫn việc thu phí trong thời gian tạm nghỉ. Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh.

Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm trường cho 243 học viên bị tuyển sinh… "chui"!
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tự ý tuyển sinh, tự ý tổ chức dạy học cho 243 học viên chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nên tỉnh Đắk Lắk đang tìm cách giải quyết.
Thương tiếc thầy Trần Hữu Tá
29/11/2022 548 1k
Không chỉ có kiến thức sâu rộng, PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá bao giờ cũng ân cần, chu đáo và tinh tế trong ứng xử với đồng nghiệp, học trò
Anh Tá của tôi
29/11/2022 548 1k
PGS-TS-NGƯT Trần Hữu Tá hội đủ tính cách của con người Tràng An, đó là sự tế nhị, nhẹ nhàng, khéo léo, không chỉ trong công việc mà cả trong ứng xử hằng ngày với bạn bè
Nam sinh lớp 7 dũng cảm lao vào cứu cụ ông khi đoàn tàu đang lao tới
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thấy ông Vót bị ngã trên đường ray, không tự đứng dậy được, trong khi tàu chở than đang ầm ầm lao tới, em Hoàng Mạnh Chiến đã không chần chừ quăng xe, lao đến kéo ông thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" trong gang tấc
Hoàn thiện mô hình gắn kết doanh nghiệp và đào tạo logistics

Hoàn thiện mô hình gắn kết doanh nghiệp và đào tạo logistics

Hội thảo "Vai trò của hội đồng tư vấn kỹ năng ngành logistics (LIRC) trong việc thúc đẩy sự gắn kết của doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam" do Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên Úc tổ chức...