13/12/2021 10:41

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường

(NLĐO) - Sáng nay 13-12, hơn 100.000 học sinh lớp 9, 12 của TP HCM trở lại trường học tập sau nhiều tháng học trực tuyến vì dịch Covid-19

Ghi nhận tại Trường THCS Lý Phong (quận 5), ngay từ sáng sớm, 366 học sinh lớp 9 của trường đã có mặt, bắt đầu buổi học trực tiếp đầu tiên.

Theo ông Trần Tấn Tài, hiệu trưởng nhà trường, trong 2 tuần đầu tiên cho học sinh lớp 9 học thí điểm, trường sẽ không tổ chức bán trú và căng tin. Học sinh sẽ tự mang theo đồ ăn, thức uống để sử dụng.

Trong giờ ra chơi, học sinh không ra sân mà tập trung chơi ở trong lớp. Trong 2 tuần học thí điểm này, học sinh chỉ học 4 tiết/ngày, và chỉ học 1 buổi/ngày. Trường bố trí xen kẽ 1 lớp học và 1 phòng trống để có vấn đề gì xảy ra có thể xử lý kịp thời.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Lý Phong (quận 5) trong ngày đầu quay trở lại trường

Cũng theo ông Tài, trong tình huống nếu phát hiện trường hợp học sinh trong lớp biểu hiện ho, sốt… thì giáo viên sẽ báo cho y tế nhà trường. Nhân viên y tế sẽ báo cho hiệu trưởng để thực hiện các bước tiếp theo, đưa học sinh về phòng cách ly để test nhanh, kết quả dương tính thì phải báo về y tế địa phương để cùng phối hợp xử lý. Nếu phát hiện trường hợp học sinh là F1 tại nhà thì khuyến khích phụ huynh nên cho các em nghỉ ở nhà 1 tuần để theo dõi, test âm tính mới được trở lại trường học.

Kiểm tra tại Trường THCS Lý Phong, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sau một thời gian lên kế hoạch, chuẩn bị cho học sinh đi học lại rất kỹ, học sinh lớp 9,12 đã được tới trường.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM kiểm tra tại Trường THCS Lý Phong (quận 5) trong ngày đầu học sinh trở lại trường

Ông Hiếu nói thêm, không phải tất cả học sinh hai khối này đều đi học, mà sẽ được đánh giá theo từng khu vực, được Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP Thủ Đức, các quận huyện đánh giá kế hoạch thực hiện của nhà trường, đủ đảm bảo an toàn mới đi học.

"Hiện, các trường chỉ đang tổ chức thích ứng với các tình huống để xử lý, nên 2 tuần thí điểm sẽ không đặt nặng việc triển khai kiến thức, làm cho việc đi học lại thành nề nếp, an toàn, để phụ huynh yên tâm là học sinh thực sự an toàn" - ông Hiếu cho hay.

Ông Hiếu nhấn mạnh, mặc dù học sinh đã được tiêm 2 mũi vắc- xin, nhưng việc giữ khoảng cách an toàn trong trường và đảm bảo các điều kiện an toàn khác thì ngành mới thực hiện đầy đủ kế hoạch của TP.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 3.

Học sinh Trường THCS Lý Phong (quận 5) tập trung trong tiết học trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng học trực tuyến vì dịch

Trong 2 tuần thí điểm, mỗi ngày, hai ngành giáo dục và y tế sẽ thu nhận thông tin báo cáo từ các trường, để có tham mưu cho lãnh đạo UBND TP. Mỗi cuối tuần lãnh đạo 2 sở sẽ họp để báo cáo UBND TP.

"Sau 2 tuần thí điểm, tùy điều kiện thực tế, sở sẽ có đánh giá và đề xuất kế hoạch mở dần các lớp học, hay cho toàn bộ HS đi học trở lại"- ông Hiếu nói.

Từ 6 giờ 30 phút, nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) đã được ba mẹ đưa đến trường, gặp lại bạn bè sau hơn 6 tháng, các em học sinh đều rất háo hức. Nhà trường đã mở 3 cổng, phân luồng để học sinh vào trường, mỗi cổng được bố trí máy hồng ngoại đo thân nhiệt và rửa tay.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 4.

Sáng nay học sinh lớp 9, 12 TP HCM trở lại trường

Ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường, cho biết công tác đón học sinh đã được chuẩn bị từ 15-10. Trong ngày đầu trở lại trường học trực tiếp, các em sẽ được giáo viên hướng dẫn và nhắc nhở lại quy định đảm bảo an toàn trường học trong dịch bệnh rồi mới bắt đầu vào môn học.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 5.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) mang khẩu trang trong lớp học

"Khi phát hiện những em có biểu hiện sức khỏe bất thường sẽ chuyển sang phòng cách ly được bố trí sẵn. Trường có 555 học sinh lớp 12, mỗi lớp có 30 học sinh, với diện tích phòng từ 50 đến 60 mét vuông đảm bảo giãn cách, nên trường không tách lớp" - ông Phú nói.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 6.

Các em học sinh chào cờ ngay tại lớp học

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 7.

Giáo viên, nhân viên nhà trường sẽ chào cờ dưới sân trường, giữ khoảng cách

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 8.

Nhà trường chuẩn bị hai bình ôxy lớn, để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 9.

Nhiều khẩu trang, nước rửa tay và máy đo thân nhiệt được nhân viên y tế chuẩn bị đầy đủ

Quay trở lại trường học trực tiếp, em Nguyễn Minh Thư lớp 12A3 cảm thấy vừa mừng vừa lo. Em Thư, cho biết đi học lại được gặp bạn bè, thầy cô em rất vui, tuy nhiên nhà có người lớn và em nhỏ nên hơi sợ mình sẽ mang bệnh về cho mọi người. Vì vậy, khi đến lớp em thực hiện đúng quy tắc 5K, giữ sức khỏe cho mình, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 10.

Các em học sinh vui vẻ khi được trở lại trường sau nhiều tháng phải học trực tuyến

Tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TP HCM), 695 học sinh của 21 lớp 12 đã trở lại trường.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 11.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 12.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 13.

Khi đến trường, các em học sinh bắt buộc phải khai báo y tế bằng cách quét mã QR, trường hợp không có điện thoại thông minh để quét mã QR có thể khai báo y tế trên giấy trước khi vào lớp.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 14.

Trước khi vào lớp, các em sẽ được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 15.

Học sinh khối 12 rửa tay sát khuẩn bằng máy tự động theo quy định trước khi vào trường

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 16.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cùng bà Trương Minh Kiều, Chủ tịch UBND Quận 5, kiểm tra phương án phòng chống dịch ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong sáng 13-12.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 17.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (bìa trái), Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cùng đoàn kiểm tra phương án phòng chống dịch ở các lớp học.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 18.

Sau khi điểm danh, các em đã có buổi học trực tiếp đầu tiên tại trường. Đa số các học sinh đều háo hức, vui vẻ chờ đón những tiết học trực tiếp đầu tiên

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 19.

Dù vẫn gặp thầy cô và bạn bè qua các lớp học trực tuyến nhưng Xuân Hương (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5) vẫn háo hức trong ngày trở lại học trực tiếp

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 20.

Khi học trực tuyến, học sinh có nghiêm túc đến đâu nhưng những tiết dạy vẫn không có cảm xúc như đứng trên bục giảng

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 21.

Các em học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong say sưa trong tiết văn đầu tiên sau thời gian dài nghỉ học trực tiếp

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 22.

Một học sinh trang bị thêm kính chống giọt bắn trong lớp học.

Học sinh lớp 9, 12 TP HCM cẩn trọng ngày trở lại trường - Ảnh 23.

Trong 2 tuần đầu thí điểm dạy trực tiếp, các trường tại TP HCM sẽ học theo thời khóa biểu trực tuyến. Sau đó, trường sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm trước khi quyết định mở rộng thêm đối tượng học sinh đến trường.

Tin, ảnh: Ng.Thuận - Đ.Trinh - H.Triều

Tin liên quan

Viết bình luận

GS Ngô Bảo Châu: Giáo trình toán quá cũ, cần nghiên cứu, thay đổi dạy - học
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo GS Ngô Bảo Châu, giáo trình môn toán được viết từ những năm 1970, theo giáo trình của Nga từ những năm 1940. Việc dạy toán hiện nay quá chậm, không bắt kịp tốc độ phát triển của xã hội
Gia sư thời nay: Đừng tưởng bở!
12 giờ trước 548 1k
Nghề gia sư - lựa chọn làm thêm quen thuộc của sinh viên nhiều năm nay - ngày càng đòi hỏi người dạy phải có năng lực và thích ứng tốt
Làm giàu mỹ cảm
12 giờ trước 548 1k
Không chỉ những nơi chốn sang trọng, đắt tiền hay các địa danh xa xôi, lạ lẫm mới là điểm đến hấp dẫn gen Z. Nhiều bạn trẻ lại thích thú khám phá những điều chưa biết trong các bảo tàng
Đơn giản hóa phương thức xét tuyển đại học
15 giờ trước 548 1k
PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng các trường đại học cần xây dựng và công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh năm 2023 và năm 2025 trở đi
Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất điều chỉnh lịch nghỉ Tết của học sinh

Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất điều chỉnh lịch nghỉ Tết của học sinh

(NLĐO)- Sở GD-ĐT TP HCM đã có phản hồi vào trưa 3-12 sau khi nhiều phụ huynh TP HCM phản ứng về lịch nghỉ tết "éo le" gây khó cho phụ huynh.