Nhịp sống
25/06/2024 09:47

Gia đình sản xuất lúa gạo lâu đời nhất Nhật Bản đưa lúa sang trồng ở Việt Nam

Sosuke Hanyu, hậu duệ đời thứ 38 của dòng họ Hanyu đã chọn tỉnh Thái Bình để thử nghiệm trồng giống lúa của Nhật Bản. Mặc dù khác biệt khá nhiều về thời tiết, thổ nhưỡng, nhưng bước đầu, cuộc thử nghiệm trồng lúa Nhật đã thu hoạch những thành phẩm đầu tiên.

Sosuke Hanyu chọn Việt Nam làm điểm mở rộng hoạt động sản xuất lúa gạo của gia đình sau cơ duyên gặp ông Nguyễn Thế Mạnh (người Thái Bình) đã kết nối để Sosuke hợp tác với những người nông dân ở đây. Cả hai đều có chung mong mỏi, có thể mở rộng vùng trồng lúa ở Việt Nam, cũng như giúp cho người dân Thái Bình có cuộc sống sung túc hơn.

Năm ngoái, ông bắt đầu trồng thử nghiệm với 2ha lúa, và đến năm nay, diện tích vùng trồng đã là 150ha. Hàng tháng, Hanyu đưa những kỹ sư tài năng của Đại học Nagoya và Đại học Tokyo sang trao đổi trực tiếp với người dân Thái Bình. Và hàng ngày, nếu có bất thường phát sinh, các kỹ sư Nhật Bản sẽ trao đổi qua tin nhắn với các nông dân, kịp thời đưa ra lời khuyên cho những vấn đề liên quan đến sâu bệnh, hay thời tiết.

Gia đình sản xuất lúa gạo lâu đời nhất Nhật Bản đưa lúa sang trồng ở Việt Nam- Ảnh 1.

Sosuke Hanyu, hậu duệ đời thứ 38 của dòng họ Hanyu, sản xuất lúa gạo lâu đời nhất Nhật Bản (Ảnh: NVCC)

Theo Sosuke Hanyu, hiện tại, các giống lúa anh mang sang chưa phù hợp với thổ nhưỡng ở Việt Nam nên sản lượng và chất lượng chưa đạt kỳ vọng. Nguyên nhân là do chế độ bảo quản thóc ở Việt Nam thường ở nhiệt độ thường, dễ bị chuột bọ tấn công, trong khi ở Nhật Bản, thóc luôn được bảo quản ở kho lạnh, giữ độ tươi mới. Sosuke tự tin sẽ tìm ra giải pháp với kinh nghiệm làm nông nhiều thế hệ. 

Hanyu dự kiến sẽ trồng thử nghiệm nhiều giống lúa khác của Nhật ở Việt Nam. Nếu việc thử nghiệm ở Thái Bình cho kết quả tốt và có đủ dữ liệu phân tích về sự thích nghi, công ty của anh sẽ mở rộng vùng trồng ra các tỉnh khác.

Tham vọng lâu dài của Hanyu là trồng được loại gạo Nhật chất lượng ở Việt Nam để sản xuất rượu sake. Nhật Bản có nhiều loại gạo khác nhau và tiêu chuẩn sản xuất sake rất nghiêm ngặt. Hiện tại, Hanyu đã đưa gạo trồng từ Việt Nam về Nhật thử sản xuất sake. Nếu thành công, anh sẽ là người Nhật đầu tiên có cơ hội sản xuất sake ở nước ngoài. Tuy nhiên, để xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam, ngoài chất lượng lúa còn cần dòng nước tinh khiết, không phải nước máy hay nước lọc thông thường. Anh hy vọng sớm tìm được nguồn nước phù hợp ở Việt Nam.

PV
từ khóa : Sosuke Hanyu

Viết bình luận

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.