Du lịch
02/10/2018 16:35

Vì sao bò tót Tây Ban Nha nổi điên khi thấy khăn nhử đỏ

Nhiều người tin rằng bò tót ghét màu đỏ nên sẽ lao vào tấn công bất kỳ ai hoặc thứ gì có màu đỏ, nhưng thực tế không phải vậy.

Trong các trận đấu bò ở Tây Ban Nha, người xem đã quá quen với hình ảnh: con bò giận dữ lao vào chiếc áo choàng màu đỏ (muleta) của dũng sĩ đấu bò. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: phải chăng bò tót ghét màu đỏ, nên cứ nhìn thấy màu này là lao tới húc.

Theo Business Insider, câu trả lời là "Không". Nếu bò ghét màu đỏ và cứ nhìn thấy là húc thì không ai dám mặc màu đỏ ra đường.

Vì sao bò tót Tây Ban Nha nổi điên khi thấy khăn nhử đỏ - Ảnh 1.

Thực tế, bò tót, giống như các gia súc khác, đều mù màu đỏ. Do vậy, con vật sẽ không thể phân biệt được mảnh khăn nhử trước mặt mình màu gì để yêu hay ghét. Kênh Discovery từng đưa ra một thử nghiệm với bò tót. Họ dùng ba lá cờ có màu sắc khác nhau để nhử con bò. Kết quả cho thấy bò vẫn tấn công cả 3 lá cờ, mà không có sự khác biệt.

Nhiều người tin rằng, con vật có thể bị kích thích vì tấm vải chuyển động. Khi bị dồn vào góc trường đấu, phải đối diện với tấm vải liên tục chuyển động trước mắt như khiêu khích, con bò sẽ nổi xung lên lao về phía trước để tấn công, nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình.

Vậy tại sao con bò không thấy màu đỏ mà các đấu sĩ lại luôn mặc áo choàng đỏ? Câu trả lời là màu đỏ giúp các dũng sĩ đấu bò che giấu máu của con vật bị thương khi chiến đấu, và có thể cũng là máu của chính các đấu sĩ.

Bóng đá và các trận đấu bò luôn là những thứ nổi tiếng, thu hút du khách khi đến Tây Ban Nha. Hàng năm, lễ hội bò rượt San Fermin ở Pamplona là một trong những sự kiện thu hút nhiều khách quốc tế nhất ghé thăm. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những lễ hội nguy hiểm nhất thế giới, khi các con bò được thả rông và đuổi theo đám đông và húc trên các con phố. Năm nào, lễ hội San Fermin cũng có người bị thương.

Những năm gần đây, chính quyền Tây Ban Nha vẫn đau đầu về vấn đề bỏ hay không các buổi lễ đấu bò tót. Tổ chức nhân quyền và bảo vệ động vật trên thế giới gọi việc tổ chức đấu bò là hành vi dã man, độc ác. Tuy nhiên, người dân Tây Ban Nha lại không đồng tình với việc này. Với họ, đây là một nghi lễ hiến tế, một dịp luôn được mong đợi và cơ hội làm ăn.

Vì sao bò tót Tây Ban Nha nổi điên khi thấy khăn nhử đỏ - Ảnh 2.

Một trận đấu bò ở San Fermin. Ảnh: El Pais.

Tại Tây Ban Nha, tổng số trận đấu bò giảm từ 3.651 trận vào năm 2007 xuống còn 1.736 trận vào năm 2015. Những giải đấu chuyên nghiệp giảm 30% từ năm 2007 đến 2015.
Theo Anh Minh (Vnexpress)

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)