Hơn 40 năm qua, quán ăn của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (57 tuổi) là điểm đến ưa thích của nhiều thực khách thích món mì cay và bún nước. Quán nhỏ của bà chủ nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương, quận Phú Nhuận, TP HCM. Bạn cũng có thể đi đến đây theo đường Nguyễn Công Hoan.
Bên cạnh sự độc đáo của cách chế biến, địa chỉ này còn khiến nhiều người tò mò bởi "tiếng chửi như hát" của bà chủ mỗi khi quán đông khách.
Quán mở cửa từ khoảng 11h trưa đến chiều tối. Giờ cao điểm khoảng 13h, bạn sẽ bắt gặp hàng người đứng ngồi từ ngoài hẻm nhỏ để đợi đến lượt vào ăn. Có hôm, trời Sài Gòn nắng rát nhưng nhiều người vẫn chấp nhận đứng đợi để vào thưởng thức món ăn.
Tiến Thành và Xuân Hoa (ngụ ở quận Tân Bình) kể: "Chúng tôi đến để ăn trưa. Dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý là sẽ đợi, không ngờ lại lâu đến như vậy", bạn trẻ chia sẻ.
Khi đã có chỗ ngồi, khách phải chờ rất lâu mới có thể ăn, tính trung bình cả 2 lượt đợi có khi đến một giờ. Lý do không phải bà chủ làm chậm hay nhân viên phục vụ lâu mà là quán phục vụ nhiều người cùng một lúc.
"Tôi làm 50 suất cùng một lúc là chuyện bình thường", bà chủ nói. Theo đó, âm thanh quen thuộc mà khách luôn được nghe mỗi khi đến đây ăn đó là "ngồi yên ráng đợi rồi Huyền chơi", "bây giờ Huyền bắt đầu chơi nha"...
Thoạt đầu, nhiều người thắc mắc lý do món ăn này lại được chú ý khi chỉ đơn giản là mì khô trộn với muối ớt. Điểm độc đáo chính là sự hòa quyện vị ngọt của thịt bò băm, giòn giòn của bò miếng cộng với tôm xay nhuyễn, trứng gà... làm nên vị ngon không lẫn vào đâu được.
Quán bình dân, nằm gọn trong hiên một căn nhà nhỏ. Bà chủ kê một chiếc bàn thấp để bày các dụng cụ nấu nướng. Nguyên liệu chế biến món ăn cũng đơn giản, nổi bật là tô thịt bò được xắt miếng mỏng có màu đỏ âu, trông bắt mắt.
Kế bên là thau thịt bò đã xay nhuyễn. Theo chủ quán, bò được lấy tươi mỗi ngày ở mối quen. "Vì có công thức nấu sẵn nên quan trọng nhất vẫn là đồ ăn phải tươi thì món ăn mới ngon được", chủ quán vừa làm vừa kể.
Suất ăn còn có tôm được giã nhuyễn, quện thành viên lớn. Trụng đến đâu, chủ quán xắn miếng tới đó.
Ngoài ra, đặc trưng của món này còn được làm nên bởi hành lá. Đây cũng là nguyên liệu đầu bếp cho vào tô đầu tiên khi có khách gọi và cho rất nhiều. Nếu bạn không quen dùng hành thì có thể nói với chủ hàng lúc gọi món.
Mì được trụng trực tiếp trong nồi nước lèo to. Suất ăn một vắt có giá 52.000 đồng. Người ăn khoẻ có thể gọi suất 2 vắt với giá 60.000 đồng. Nhiều khách chưa đến ăn lần nào sẽ khá bất ngờ trước mức giá "100.000 đồng một tô mì gói" mà cộng đồng gần đây chia sẻ.
Chủ quán giải thích, giá cả là tuỳ thuộc vào khách. "Quán chỉ bán 2 mức giá 52.000 đồng và 60.000 đồng. Ai muốn ăn nhiều nhân hơn thì gọi tuỳ thích", cô Huyền nói. Theo đó, món ăn sẽ có thêm nhân thịt, trứng và tôm theo bất kỳ mức giá khách yêu cầu.
Món ăn có gốc ở Bình Định. Thành phần chính là mì gói nhưng nhiều thực khách muốn đổi khẩu vị cũng có thể gọi bún. Thành phần tương tự như mì cay. Sợi bún to như sợi bánh canh, có màu trắng nõn, mềm và trơn tuột.
Tài nấu nướng của bà chủ còn được phô diễn bởi mỗi quả trứng đều được luộc chín lòng đào, ít bị vỡ và ăn rất đã miệng.
Xuân Hoa chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình đến quán. Đúng là hơi mệt vì phải đợi nhưng món này rất hấp dẫn. Mình chắc chắn sẽ vẫn đến đây".
Quán có phục vụ nhiều loại nước giải khát với giá bình dân. Nước mía và rau má là loại được nhiều người ưa thích, giá 15.000 đồng một ly.
Quán là "gia tài" của mẹ bà Huyền để lại. Đây cũng là một trong những quán mì cay đầu tiên xuất hiện và nổi tiếng như một hình ảnh ẩm thực đường phố Sài Gòn.
Đôi khi bà chủ lớn tiếng khiến nhiều khách cảm thấy không hài lòng nhưng món ăn độc đáo này sẽ phần nào xoa dịu đi. Trải qua nhiều lần di dời, quán vẫn tồn tại, thực khách tìm đến đông đúc. Khách mới có, người ăn lâu năm cũng có.