Du lịch 13/04/2019 16:30

Thủ thuật giúp nhà hàng buffet kiếm bộn tiền dù khách ăn nhiều

Sức hấp dẫn của tiệc buffet đến từ quan niệm thực khách có thể ăn nhiều hơn số tiền phải bỏ ra.

Một nhà hàng buffet thường phải phục vụ lượng thức ăn khổng lồ và không ít thứ trong đó trở thành đồ thừa, còn nhân viên phải dọn tới hàng chục chiếc đĩa của một thực khách khi kết thúc bữa.

Tuy nhiên, thực tế một nhà hàng buffet không cần nhiều nhân viên như những nhà hàng truyền thống, vì khách thường tự phục vụ hoặc thậm chí tự nấu nướng.

Thủ thuật giúp nhà hàng buffet kiếm bộn tiền dù khách ăn nhiều - Ảnh 1.

Cách bày trí trong nhà hàng buffet không phải ngẫu nhiên. Ảnh: Batista Moon Studio.

Tâm lý khách đi ăn buffet cũng khác so với khi họ vào nhà hàng truyền thống. Nếu đồ ăn dở, họ chỉ việc đặt đĩa sang một bên cho bồi bàn dọn đi và tiếp tục lấy thêm. Không ai yêu cầu gặp bếp trưởng hay trả lại một món không vừa miệng. Dù thực khách có thể lãng phí thức ăn, họ tự nhiên lại giúp nhà hàng giảm nhẹ công việc trong nhà bếp.

Một quân bài khác mà nhà hàng buffet sử dụng chính là menu. Nhà hàng hoàn toàn thấu hiểu tâm lý để bụng rỗng ăn cho nhiều của khách, do đó thực đơn buffet thường hội tụ những món ăn không quá cầu kỳ và giá thành vừa phải, rau thịt lấy từ nguồn cung rẻ hơn.

Thứ tự của quầy buffet cũng tuân theo chiến thuật đánh vào tâm lý chung của thực khách. Theo một nghiên cứu của viện Cornell Food & Brand Lab, khoảng 2/3 thức ăn trên đĩa của thực khách được lấy từ những khay đầu tiên họ nhìn thấy. Để thực hiện thí nghiệm, các nhà nghiên cứu chia tình nguyện viên thành hai nhóm cùng ăn một bữa buffet với lối vào trái ngược. 75% tình nguyện viên thường chọn thứ đầu tiên họ thấy, dù đó là món gì.

Thủ thuật giúp nhà hàng buffet kiếm bộn tiền dù khách ăn nhiều - Ảnh 2.

Nhà bếp trong các nhà hàng buffet thường phục vụ đồ ăn cao cấp với lượng vừa phải, theo từng phần nhỏ trong khi những khay đồ ăn giá rẻ hơn lại luôn đầy. Ảnh: Nikocado Avocado.

Do đó nhà hàng thường bày ra thật nhiều món giá rẻ nhưng lại chứa lượng carb cao lên đầu. Không phải ngẫu nhiên dãy đầu tiên của quầy buffet luôn bày những món ăn chơi như khoai tây chiên, khoai tây nghiền, sushi, phở cuốn, bánh cuốn... Khi đi từ đầu đến cuối dãy buffet, thực khách đã chất đầy đĩa với những thứ khiến họ lửng dạ, dù mỗi món họ chỉ lấy một ít. Những món đắt tiền hơn sẽ được sắp xếp giữa những món rẻ hoặc đặt thật xa để khách mất công đi lấy hơn.


Ngoài ra, nhà hàng cũng tính toán kích thước bát đĩa để tác động vào khẩu phần ăn của thực khách. Những nhà hàng buffet thường dùng đĩa cỡ trung bình để khách lấy đồ ăn chung và đĩa nhỏ xíu đựng đồ tráng miệng. Vì vậy, khách muốn lấy thêm đồ ăn phải đi lại nhiều lần, điều này khiến họ ngại đứng lên. Một yếu tố nữa khiến thực khách nhanh no hơn chính là nước phục vụ miễn phí.

Cuối cùng, chủ nhà hàng luôn biết tìm điểm cân bằng trong sức ăn của thực khách. Phần lớn khách ăn buffet thường đi cùng bạn bè: trong khi có rất nhiều người phàm ăn, không ít người sẽ khảnh ăn hơn, và không phải ai cũng có khả năng ăn nhiều phi thường. Những thương hiệu lớn sẽ cố gắng hạn chế lượng thức ăn thừa còn khoảng 5% mỗi đĩa khách lấy từ quầy, điều này cũng thay đổi đáng kể lợi nhuận của nhà hàng theo từng ngày.

Theo Anh Bảo (Mashed/Vnexpress)

Viết bình luận

8 sân bay bỏ hoang đáng sợ nhất thế giới
6 giờ trước 548 1k
Rất nhiều sân bay trên thế giới bị bỏ hoang, chìm vào quên lãng. Dưới đây là 8 sân bay không còn được sử dụng, khiến nhiều người sợ hãi khi ghé thăm, theo thống kê của "The Sun".
Tháng 8, đến Úc ngắm lễ hội hoa anh đào thần tiên đẹp kỳ ảo
16/6/2019 548 1k
Nếu có dịp vi vu Úc vào khoảng tháng 8 đến tháng 10, bạn đừng bỏ qua lễ hội hoa anh đào và lễ hội hoa Floriade, nơi hàng nghìn loài hoa thi nhau đua sắc.
Siêu đầu bếp David Rocco - từ tình yêu đến chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt
13/6/2019 548 1k
“Tôi cảm thấy ghen tị với người Việt Nam bởi rau quả quá nhiều và rất tươi xanh, chắc chắn sẽ tạo rất nhiều món ăn ngon” - đầu bếp lừng danh thế giới David Rocco hào hứng chia sẻ trong tiệc “Dolce Vita giữa tầng mây” diễn ra tối 11-6 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.
Lý do cua lông được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng
13/6/2019 548 1k
Giới thượng lưu Trung Quốc coi ăn cua lông hấp là một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp, khi phải gỡ thịt mà không làm vỡ lớp vỏ bên ngoài.
Những điều du khách nên làm và cần tránh khi đến Hong Kong

Những điều du khách nên làm và cần tránh khi đến Hong Kong

Là một trong những điểm đến nổi tiếng thế giới, Hong Kong đón tiếp hàng chục triệu khách du lịch mỗi năm. Để tận hưởng trọn vẹn thành phố năng động này, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới...