Thắng dền được làm từ bột gạo nếp, tuỳ theo sở thích cũng như khẩu vị của từng người mà người làm bánh sẽ cho thêm nhân bánh bằng đỗ hoặc để chay. Mỗi viên bột được nặn to hơn đầu ngón tay cái, cho vào nồi nước dùng luộc, đến khi nổi thì vớt ra. Viên thắng dền giống như những chiếc bánh trôi tàu ở Hà Nội nhưng chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái một chút, được thả trong bát có hỗn hợp gồm nước đường ngọt ngậy với nước cốt dừa và gừng.
Thắng dền thơm ngon hay không là ở bát nước dùng, được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và cay cay của gừng đun nóng. Có thể rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi.
Thắng dền chẳng biết từ bao giờ trở thành món ăn vặt đặc sản Hà Giang, mà du khách tới đây ngày lạnh thưởng thức món ăn này một lần rồi nhớ mãi.