Chính quyền một thành phố ở Nhật Bản đã buộc phải ban hành thông báo khẩn cấp, sau khi một siêu thị địa phương bán ra sản phẩm cá fugu (cá nóc Nhật Bản) nhưng quên bỏ phần gan chứa chất cực độc.
Đã có ít nhất 5 hộp cá nóc chưa bỏ gan độc đã được bán ra tại một siêu thị thuộc thành phố Gamagori (trung tâm Nhật Bản) - RT cho hay.
5 kiện cá nóc quên chưa bỏ gan độc được bán ra ngoài thị trường.
Các khách hàng nếu không biết mà chế biến và ăn loại cá này khi chưa làm sạch độc có thể bị tê liệt dây thần kinh vận động và trong trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn tới ngừng hô hấp và chết.
"Chúng tôi đang phát cảnh báo kêu gọi người dân tránh ăn cá nóc thông qua đường dây khẩn cấp của thành phố", một quan chức địa phương cho hay.
3 trong 5 túi hàng được thu hồi trở lại, nhưng tung tích của 2 gói còn lại hiện vẫn chưa rõ. Cá nóc là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản vào mùa đông mặc dù độc tính của nó khá cao.
Da, ruột, buồng trứng và gan của loại cá này có chứa tetrodotoxin với độc tố còn mạnh hơn 1.200 lần so với xyanua.
Độc tố trong một con cá nóc có thể giết 30 và không có thuốc giải. Tại Nhật Bản, chỉ những đầu bếp được đào tạo bài bản và được cấp giấy phép mới có thể chuẩn bị món cá nóc cho các thực khách. Giá của một bữa ăn với cá nóc có thể lên tới 10.000 yên, tương đương 90 đô la Mỹ.