Du lịch 20/08/2017 00:00

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới

Những đường tàu chạy xuyên nhà, xuyên biển hay xuyên lục địa… là những tuyến đường sắt kỳ quặc nhất trên thế giới.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 1.

Đường sắt trong phố cổ Hà Nội: Thật khó tìm được nơi nào trên thế giới có tuyến đường sắt chạy qua khu vực dân cư đông đúc giống như giữa phố cổ Hà Nội. Tại khu vực này, người dân sinh hoạt xung quanh tuyến đường và sẽ nhanh chóng di chuyển khi có tàu chạy qua.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 2.

Tàu hỏa đi xuyên qua chung cư 19 tầng ở Trùng Khánh (Trung Quốc): Năm 2004, chính quyền đứng giữa 2 lựa chọn, một là phá bỏ toàn bộ chung cư cao 19 tầng, hai là tạo đường hầm cho tàu đi xuyên qua. Chính vì thế, một đường ray đặc biệt được xây dựng từ tầng thứ 6 đến 8 nhưng lại không làm ảnh hưởng đến dân cư nhờ hệ thống cách âm đặc biệt. Sau 13 năm, đến nay chính quyền thành phố vẫn tin rằng đây là quyết định đúng đắn nhất họ từng đưa ra.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 3.

Đoàn tàu chạy qua hầm đường sắt dài nhất thế giới: Năm 2016, đường hầm sắt Gotthard dài nhất và sâu nhất thế giới tại Thụy Sĩ được đưa vào sử dụng sau gần 2 thập kỷ xây dựng. Đường hầm dài 57 km chạy dưới dãy Alps, giữa Bắc và Nam châu Âu.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 4.

Tàu hỏa chạy qua đường băng sân bay New Zealand: Nằm ở phía Tây ngoại ô Gisborne, New Zealand, Gisborne là một trong số ít những sân bay trên thế giới có đường sắt cắt ngang đường băng. Tuyến đường sắt Gisborne hoạt động từ 6h30 sáng đến 8h30 tối. Khi đến gần đường băng, tàu hỏa phải dừng lại để thông qua việc kiểm soát không lưu rồi mới tiếp tục đi.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 5.

Tàu chạy dọc cầu cạn Brusio (Thụy Sĩ): Brusio là cầu cạn hình xoắn ốc, có 9 vòm được xây dựng để cho tàu có thể đạt tốc độ nhanh trong quãng đường ngắn. Cầu có chiều dài 110 mét, có độ cong ngang 70 mét, độ dốc dọc 7%, và chín khoảng kéo dài 10 mét. Cầu cũng là một phần của tuyến đường sắt Bernina giữa Brusio và Campascio, và cách St Moritz khoảng 55 km.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 6.

Tuyến tàu hỏa vượt biển ở Đức: Hindenburgdamm là một tuyến đường sắt dài 11 km nối đảo Sylt của Bắc Frisian tới đất liền Schleswig-Holstein, Đức. Nó được khai trương vào năm 1927 chỉ dành riêng cho vận tải đường sắt. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 chuyến tàu, một nửa số đó vận chuyển xe hơi cho hành khách.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 7.

Tàu Trung Quốc chạy 13.000 km về phía Mỹ: Trung Quốc có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt dài 13.000 km để chở hàng đến Mỹ qua đường hầm xuyên Thái Bình Dương. Tuyến đường này bắt đầu từ Trung Quốc, có thể đi qua Siberia, Eo biển Bering, Alaska và Canada trước khi đến Mỹ. Dự kiến khi đưa vào sử dụng, tàu chở hàng có thể chạy với tốc độ 350 km/giờ, cho phép hành khách đi từ Trung Quốc đến Mỹ trong chưa đầy 2 ngày.

Những tuyến đường sắt ấn tượng trên thế giới - Ảnh 8.

Tàu đi xuyên núi ở Mỹ: Khi tuyến đường sắt đầu tiên được xây dựng và hoàn thành và năm 1864, nó được ca ngợi là kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới. Bloomer Cut không được xây theo cách thông thường, bởi nó đi qua những ngọn núi không thể tháo dỡ, các hẻm núi sâu hay vùng đồng bằng cằn cỗi. Năm 1862, Đại diện Bang Indiana William Holman nói rằng: tuyến đường sắt là một ví dụ lịch sử tuyệt vời, minh chứng cho sức mạnh của hàng nghìn người lao động.

Theo Nguyễn Lai (vov.vn)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Hà Nội có thêm 'làng hoa Tây Tựu' quy mô lớn
12 phút trước 548 1k
Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm,Hà Nội) vốn nổi tiếng từ lâu là làng chuyên trồng và cung cấp các loài hoa như : Cúc, ly và hoa hồng. Nhưng hiện nay, tại xã Hạ Mỗ huyện Đan Phượng, xuất hiện thêm một 'làng Tây Tựu' khác cũng cung cấp các loài hoa có quy mô, số lượng lớn không kém.
Không thể tin nổi giữa Sài Gòn có cánh đồng hoa đẹp đến thế!
19/1/2018 548 1k
Những sắc vàng, hồng, đỏ, tím của muôn loài hoa nổi bật trên nền trời xanh vùng ngoại ô Sài Gòn báo hiệu xuân đang về rất gần.
Các hồ nước “biến hình” đủ màu sắc đẹp đến ngỡ ngàng
19/1/2018 548 1k
Không chỉ nổi bật với màu sắc khác lạ, cảnh quanh bên hồ cũng tạo thành một bức tranh đẹp ngất ngây.
Bí mật trên hòn đảo cấm tiệt phụ nữ ở Nhật Bản
19/1/2018 548 1k
Một hòn đảo ở Nhật Bản là một trong số ít nơi trên thế giới mà chỉ có đàn ông mới được vào, với phụ nữ bị cấm không được bước chân vào đó.