Du lịch 18/01/2018 05:00

Mục sở thị đại sứ quán tỉ đô của Mỹ vừa mở cửa tại London

Đại sứ quán mới trị giá 1 tỉ USD của Mỹ tại London (Anh) đã lần đầu tiên mở cửa cho công chúng trong ngày 16/1.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết đây là một trong những tòa đại sứ quán đắt đỏ nhất trên thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần trước đã hủy chuyến thăm tới London một phần vì không hài lòng với đại sứ quán này.

 Mục sở thị đại sứ quán tỉ đô của Mỹ vừa mở cửa tại London - Ảnh 1.

Toàn cảnh đại sứ quán mới của Mỹ. Ảnh: arcaidimages.com

Tổng thống Trump cho rằng đại sứ quán mới của Mỹ nằm tại Nine Elms phía Nam sông Thames vừa “đắt đỏ” vừa “không đắc địa”.

Quyết định thay vị trí của đại sứ quán Mỹ tại London đã được đưa ra trong năm 2008, dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ thứ 43 George W. Bush.

Lý do bắt nguồn từ việc tòa đại sứ cũ tại Mayfair không đảm bảo được mức độ an ninh và chính phủ Mỹ cũng không hoàn toàn sở hữu công trình này.

Luật nhà đất của Anh chỉ ghi nhận cá nhân và tổ chức nắm sở hữu nền đất của công trình. Chiểu theo luật này, diện tích tại tòa đại sứ cũ của Mỹ ở Mayfair thuộc sở hữu của Công tước xứ Westminster và Washington sử dụng công trình theo hợp đồng thuê.

Tòa đại sứ quán cũ của Mỹ tại Mayfair dự kiến được các nhà đầu tư Qatar sửa sang, chuyển thành một khách sạn hạng sang.

 Mục sở thị đại sứ quán tỉ đô của Mỹ vừa mở cửa tại London - Ảnh 2.

Danh sách các cựu đại sứ Mỹ tại Anh được khắc tại sảnh chính. Ảnh: AFP

 Mục sở thị đại sứ quán tỉ đô của Mỹ vừa mở cửa tại London - Ảnh 3.

Khu vực làm thị thực tại tòa nhà đại sứ quán mới của Mỹ tại London. Ảnh: AFP

 Mục sở thị đại sứ quán tỉ đô của Mỹ vừa mở cửa tại London - Ảnh 4.

Khu vườn bên trong đại sứ quán Mỹ tại London. Ảnh: arcaidimages.com

Đại sứ quán mới của Mỹ do công ty kiến trúc KieranTimberlake tại Philadelphia thiết kế, gồm 12 tầng với các tấm kính bao quanh. Có khoảng 800 nhân sự làm việc tại tòa đại sứ quán này và dự kiến mỗi ngày sẽ có khoảng 1.000 du khách tới đây. Để lấy kinh phí cho việc xây đại sứ quán mới, chính phủ Mỹ đã quyết định bán nhiều tài sản tại London.

Đo đặc thù an ninh, đại sứ quán mới của Mỹ nằm thụt lùi 30,5 m so với đường chính và có một hồ hình bán nguyệt trong khuôn viên.

Bên trong tòa đại sứ có một khu vườn gồm nhiều loại cây biểu trưng cho phong cảnh đa dạng tại Mỹ. Trên mái của công trình này được gắn pin Mặt Trời và hệ thống thu thập nước mưa.

 Mục sở thị đại sứ quán tỉ đô của Mỹ vừa mở cửa tại London - Ảnh 5.

Tòa nhà được bao bọc bởi các tấm kính. Ảnh: Shutterstock

Các nghị sĩ Mỹ từng chỉ trích việc tòa nhà được bao bọc bằng kính chỉ thích hợp cho thẩm mĩ mà không đáp ứng nhu cầu an ninh. Tuy nhiên CNN dẫn lời kiến trúc sư James Timberlake khẳng định thiết kế của tòa đại sứ quán mới của Mỹ tại London đáp ứng mọi yêu cầu an ninh nghiêm ngặt và việc sử dụng kính góp phần tạo ra không gian cởi mở và chào đón.

Các quan chức Anh đã ca ngợi đại sứ quán mới của Mỹ là dấu mốc cho mối quan hệ đặc biệt giữa Washington và London. Trong tháng 12, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khi thị sát công trình này đã nhận định Tổng thống Trump sẽ rất hài lòng.

Thông số về đại sứ quán mới của Mỹ:

Diện tích: 48.128 mét vuông

Chiều cao: 65 mét

Khởi công từ tháng 11/2013

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Viết bình luận

“Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy” những miền quê Hà Tĩnh
1 giờ trước 548 1k
Tháng 3, lúc đất trời còn vương cái ẩm ướt của mùa xuân là khi những chùm hoa xoan tím nhạt bừng nở, tỏa hương thơm ngát cả một góc trời… Để rồi mỗi một lần ta thấy những vầng xoan tím trắng bồng bềnh trong làn sương khói mờ ảo lại thấy những bình yên tạt về trong tâm khảm.
3,5 triệu đồng đi bụi 5 ngày tới đảo thiên đường ở Campuchia
3 giờ trước 548 1k
Lịch trình dành cho các bạn xuất phát từ TP HCM, có thể giảm thời gian chuyến đi xuống 3 ngày, chi phí sẽ thấp hơn.
Những thành phố ngầm nổi tiếng thế giới
21/3/2018 548 1k
Các đô thị ngầm đã làm hé lộ ra những bí mật của các nền văn hóa / văn minh phía bên trên nó. Trong khi nhiều thế giới trong lòng đất đã trở nên lỗi thời thì vẫn còn đó những không gian sinh hoạt ngầm với đa chức năng.
Trung Quốc mở cửa cầu đáy kính cao hơn tòa nhà 65 tầng
21/3/2018 548 1k
Trung Quốc vừa lập nên kỷ lục mới về cây cầu đáy kính nằm ở độ cao nhất thế giới với chiều cao lớn hơn tòa nhà 65 tầng. Hiện cầu đáy kính đang trở thành một trong những điểm tham quan bậc nhất ở quốc gia này.