Du lịch 27/01/2018 05:00

Kỳ lạ tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi nghìn năm

Thách thức quy luật của tạo hóa, tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi hàng nghìn năm nay trở thành điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Myanmar.

Tảng đá dát vàng Golden Rock nằm vững chắc trên vách núi chênh vênh suốt hơn 2500 năm qua, trở thành điểm đến tâm linh vô cùng độc đáo của Myanmar.

Kỳ lạ tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi nghìn năm - Ảnh 1.

Chùa Đá Vàng hay chùa Kyaikhtiyo là một trong những điểm đến nổi tiếng, xếp trong hàng những kiệt tác thiên nhiên của Myanmar. Chùa nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, tọa lạc trên khối đá hình trứng, chênh vênh trên sườn núi. Cả ngôi chùa và tảng đá đều được dát kín vàng.

Kỳ lạ tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi nghìn năm - Ảnh 2.

Nhìn ở nhiều góc độ khác nhau, du khách có cảm giác tảng đá khổng lồ có thể lăn xuống dưới bất cứ lúc nào. Thế nhưng nó vẫn đứng vững hàng nghìn năm nay, phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực. Đáng ngạc nhiên ở chỗ, gắn liền với tảng đá vàng là truyền thuyết kỳ bí mà thú vị về Đức Phật tới nơi này truyền đạo.

Theo lời kể trong truyền thuyết, một lần xuống hạ giới, Đức Phật ban tặng sợi tóc cho một vị ẩn sỹ có tên Taik Tha.Vị ẩn sỹ giữ gìn sợi tóc cẩn thận và trước khi qua đời trao lại cho con nuôi là Vua Tissa.

Sau này, nhà Vua tìm tới hòn đá trên đỉnh Kyaikhtiyo rồi xây ngôi chùa tại đây để thờ cúng xá lợi Phật. Người ta tin rằng, nhờ sợi tóc của Đức Phật giúp tảng đá vẫn đứng vững ở vị trí hiểm hóc như vậy, dù chỉ tiếp xúc với núi vỏn vẹn 78 cm2. Dù có tin hay không, nhưng hiện tượng này vẫn chưa thể lý giải.

Kỳ lạ tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi nghìn năm - Ảnh 3.

Với các tín đồ Phật tử, cuộc hành hương về với ngôi chùa Đá Vàng luôn là một giấc mơ. Các Phật tử tới đây sẽ mang thêm những lá vàng dát vào tảng đá thiêng. Đặc biệt từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm, nơi này luôn chật kín Phật tử từ khắp thế giới đổ về. Trong ngày 31/12 hàng năm tổ chức lễ hội thắp hàng nghìn ngọn đèn chào năm mới và tạ ơn Đức Phật ngay tại khuôn viên chùa.

Kỳ lạ tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi nghìn năm - Ảnh 4.

Du khách phải trả phí để dát vàng lên tảng đá thiêng nhưng chỉ nam giới mới được đặt tay lên đó. Ngược lại, nữ giới sẽ dừng trước rào sắt ngăn cách với chùa, thành kính dâng lễ vật lên bàn thờ rồi quỳ trên nền đất và cầu nguyện.

Kỳ lạ tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi nghìn năm - Ảnh 5.

Các Phật tử xếp hàng lên chùa

Các Phật tử ở Myanmar tin rằng, được quỳ lạy dưới tảng đá sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn và sung túc. Trong khi đó, với du khách nước ngoài, được chứng kiến tận mắt tảng đá dát vàng cùng ngôi chùa nằm chênh vênh trên đỉnh núi là điều thú vị khó quên.


Theo Huy Hoàng (Dân Trí)

Viết bình luận

Nơi du khách đến để đào kim cương
26/10/2020 548 1k
Một số khách du lịch kiếm được hàng chục nghìn USD khi bán đá quý họ tự đào được trong những mỏ đá có vé vào cửa chỉ 10 USD/ngày.
Các nhà khoa học góp ý Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ
24/10/2020 548 1k
Các nhà khoa học cho rằng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ sẽ tạo bước đột phá mới cho TP HCM
Khách Nga đang rất muốn đến Việt Nam du lịch
22/10/2020 548 1k
(NLĐO) – Một số công ty du lịch đã chuẩn bị sẵn sàng về tour tuyến, sản phẩm, dịch vụ… để đón khách quốc tế đến Việt Nam ngay khi điều kiện cho phép.
4 homestay giữa thành phố cho hội ra Hà Nội đón gió lạnh
22/10/2020 548 1k
Những homestay được thiết kế đẹp, có chủ nhà thân thiện là lựa chọn hàng đầu của du khách khi tới Hà Nội.
Du lịch cùng hội bạn thân: Tiết kiệm đủ đường, khỏi lo về giá

Du lịch cùng hội bạn thân: Tiết kiệm đủ đường, khỏi lo về giá

Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau. Thanh xuân này nhất định phải có một chuyến đi cùng hội bạn thân để có những trải nghiệm có một không hai bạn nhé!