Du lịch 03/09/2018 13:56

Ghé làng chài ăn tôm hùm chấm muối ớt

Vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) độ tháng 7, tháng 8 nước rất trong và mát, nhất là tầng đáy. Đây là khoảng thời gian tôm hùm di chuyển ra xa những rặng đá ngầm để kiếm mồi.

Đây là khoảng thời gian tôm hùm di chuyển ra xa những rặng đá ngầm để kiếm mồi. Vì mê mồi thơm đặt trong lưới lồng nên chú nào cũng mò vào và không có đường ra. Chỉ trong vài giờ buổi sáng, mẻ lưới lồng nào của ngư dân cũng dính ít nhất chục con.

Nếu như cua huỳnh đế là “vua” của các loài cua thì tôm hùm là “vương” của các loài tôm cả về hình dáng lẫn chất lượng thịt. Vỏ tôm hùm đã cứng như áo giáp lại tua tủa gai nhọn ở phần đầu. Riêng hai cái càng vươn dài, cũng li ti gai. 

Từ “hùm” định danh cho loại tôm này thật chính xác: tướng tá oai phong, dữ như hùm! Do đặc điểm này, với những con tôm lớn, sau khi khoét bụng lấy thịt xong, ngư dân thường ngâm bộ vỏ tôm hùm trong rượu cao độ rồi đem phơi khô. Thứ này treo tường chơi thì vừa đẹp vừa sang, nhiều ngư dân trầm trồ như vậy.

Ghé làng chài ăn tôm hùm chấm muối ớt - Ảnh 1.

Chỉ với 200.000 đồng là có thể mua được 5 chú tôm hùm chân cẳng và râu còn ngọ ngoạy (ảnh).

Còn thịt thì khỏi chê. Phải nói là tôm hùm ăn đứt các loại tôm khác ở nhiều “góc độ”: Thịt dai, săn giòn, ngọt, thơm và béo. Ăn một lần là nhớ mãi. Trong các nhà hàng, tôm hùm thường được chế biến thành những món “trứ danh” như tôm hùm xốt bơ cà chua, tôm hùm xốt trái cây thập cẩm, tôm hùm rang muối, tôm hùm nướng bơ tỏi, tôm hùm hấp bia…

Riêng các làng chài dân dã ở Quảng Ngãi như Sa Huỳnh, Phổ Châu, Phổ Vinh… thì chỉ 2 món truyền thống: tôm hùm nướng và tôm hùm luộc cũng đủ ngon tới… ngọn cây dừa. Cả hai món này đều chấm muối ớt. Mà muối ớt phải “chuẩn”. Muối phải là muối bọt, loại muối hạt to, hớt trên mặt ruộng muối Sa Huỳnh trong giờ thu hoạch đầu tiên. Giã muối này với ớt xanh, chấm với thịt tôm hùm thì ngon không gì bằng.

Giờ tôm hùm không còn đắt đỏ nữa nên có thể mua mà không phải xuýt xoa. Chỉ với 200.000 đồng là có thể mua được 5 chú tôm hùm chân cẳng và râu còn ngọ ngoạy (ảnh). Nói vậy chứ phải nhờ bạn hàng cá, canh giờ ghe đánh tôm hùm trở về để xuống bến mà mua với mức giá “hàng xóm láng giềng”.

Theo Trần Cao Duyên (Thanh Niên)

Viết bình luận

Onsen Quang Hanh - Nâng tầm giá trị vàng từ nguồn địa nhiệt trời ban
17/6/2021 548 1k
Khi nhập từ khóa “onsen Quang Hanh”, Google cho ra khoảng 296.000 kết quả trong 0,68 giây. Nhiêu đó đủ thấy, hiện nay, onsen Quang Hanh “hot” tới mức nào.
Đi khắp Việt Nam suốt 3 tháng với 50 triệu đồng
17/6/2021 548 1k
Lần đầu tiên đi xa một mình bằng xe máy, Kim Châu (30 tuổi) đã ghé thăm 34 tỉnh, thành phố với chi phí khoảng 50 triệu đồng
Nâng tầm du lịch Sầm Sơn bằng trục đại lộ trung tâm tầm cỡ thế giới
17/6/2021 548 1k
Tựa như phiên bản các đại lộ lừng danh thế giới, đại lộ trung tâm tại đại đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi du khách khi khám phá thành phố du lịch Sầm Sơn, đồng thời mang lại tiềm năng phát triển dịch vụ - thương mại, gia tăng giá trị bất động sản không giới hạn.
Curacao mở cửa hoàn toàn, miễn phí khách sạn đón du khách
16/6/2021 548 1k
Bất kỳ du khách nào đã hay chưa được tiêm phòng Covid-19 đều được chào đón ở Curacao trong thời điểm hiện tại
Khác biệt trong cách thưởng thức trứng vịt lộn ở ba miền

Khác biệt trong cách thưởng thức trứng vịt lộn ở ba miền

Người Hà Nội thường ăn trứng vịt lộn luộc vào buổi sáng, trong khi ở các tỉnh thành miền Nam, trứng vịt lộn được biến tấu thần món nướng, xào me ăn vào xế chiều