Du lịch 09/07/2019 11:32

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên

Vị ngọt của mật ong thấm vào miếng thịt gà kèm theo mùi thơm của cơm dẻo để ai khi xa Tây Nguyên đều muốn quay lại.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 1.

Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Theo người địa phương, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk). Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều phiên bản khác nhau.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 2.

Gà nướng phải là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, lớp da mỏng giòn sau khi nướng sẽ không khiến thực khách cảm thấy ngấy mỡ. Gà đem đãi khách thường là gà tơ chỉ nặng trên dưới 1 kg.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 3.

Qua sơ chế, gà nguyên con được ướp cùng các loại gia vị như sả, hành tím, tỏi giã nhuyễn, ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng... trước khi kẹp que tre và nướng.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 4.

Đầu bếp phải trở gà thật đều tay để thịt chín tới, và liên tục thêm than để đảm bảo lửa vừa vặn.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 5.

Quanh bếp than hồng tự chế, những con gà kẹp que tre cháy xèo xèo, mùi thịt chín thơm theo khói lan toả cả một góc sân.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 6.

Ngoài gà, thịt heo rừng nướng cũng là món phổ biến trong thực đơn các nhà hàng miền núi.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 7.

Gà nướng không thể thiếu chén muối lá é, một loại lá có mùi thơm gần như húng quế. Chén muối chấm không quá cầu kỳ, nhưng lại quện vị thêm hương cho thịt gà.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 8.

Để nấu cơm lam, đầu bếp chọn ống tre non, chặt đoạn dài rồi rửa sạch, đổ gạo cách miệng ống một đoạn để chừa chỗ cho gạo nở và bít lại bằng lá rừng. Gạo ngon là loại nếp nương có hạt nhỏ, thon dài và dẻo thơm khi chín.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 9.

Lúc thịt gà toả mùi thơm nức cũng là lúc những ống cơm được vùi trong lửa lớn khoảng 45 - 60 phút cho tới khi gạo chín.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 10.

Cơm chín, đầu bếp chặt ống tre từng đoạn, bày lên đĩa cho khách. Người Tây Nguyên không chẻ bớt lớp vỏ bên ngoài mà để nguyên ống tre. Khi thưởng thức, bạn tách vỏ tre bên ngoài để thấy phần nếp nương dẻo thơm. Bạn có thể chấm cơm với muối lạc, làm từ lạc (đậu phộng) rang, muối và chút đường.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 11.

Các quán ăn thường phục vụ gà nướng nguyên con, để khách tự xé gà thưởng thức. Thịt gà nướng ăn chắc, ngọt đậm đà và dậy mùi gia vị thơm quện với  mật ong. Chấm miếng thịt vào chén muối, vị giác của bạn sẽ như "nổ tung" bởi vị cay nồng của lá é.

Gà nướng, cơm lam - đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên - Ảnh 12.

Những các quán ăn được du khách mách nhau nhiều nhất nằm ở Pleiku (Gia Lai), nổi bật là khu vực gần Biển Hồ. Những địa chỉ hút khách còn xây dựng không gian đậm nét văn hoá Tây Nguyên. Bạn sẽ ngồi thưởng thức món ăn trong những ngôi nhà sàn, trên vách treo cồng chiêng. Các quán ăn thường bán từ trưa đến tối muộn, giá mỗi con gà nướng ăn kèm cơm lam khoảng 300.000 đồng.

Theo Di Vỹ (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh đời éo le của những du khách mắc kẹt vì Covid-19
3/4/2020 548 1k
Không tiền, không chỗ ở, thậm chí không thể thở được, nhiều du khách đang trong cảnh tiến thoái lưỡng nan khắp nơi trên thế giới.
Giữa "tâm bão" dịch Covid-19, Vinpearl Safari đón bé tê giác mới chào đời với cái tên "Chiến thắng"
3/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Mới đây, công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc vừa vui mừng chào đón cá thể tê giác trắng châu Phi thứ 3 được sinh ra trong thời gian chưa đầy 1 năm.
Quán mì mở lại ở Vũ Hán
2/4/2020 548 1k
Dù số lượng bán hàng không bằng như trước khi thành phố phong tỏa, hai vợ chồng chủ quán vẫn cảm thấy hạnh phúc.
Cố đô Nhật Bản những ngày vắng bóng du khách
1/4/2020 548 1k
Cố đô Nara, một trong những điểm đến hút khách nhất Nhật Bản như hóa thành thị trấn hoang. Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến du lịch của thành phố này.
TP HCM: Các điểm tham quan, du lịch đồng loạt ngừng đón khách

TP HCM: Các điểm tham quan, du lịch đồng loạt ngừng đón khách

(NLĐO) – Sở Du lịch TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các điểm tham quan du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành tạm ngưng đón khách nhằm phòng chống dịch Covid-19.