Du lịch
21/10/2020 14:03

Đăk Lăk sẽ bỏ dịch vụ cưỡi voi

In bài viết

Thay vì "bóc lột" sức lao động của voi, các cơ quan chức năng đang nghiên cứu dịch vụ gắn liền với loài voi như tắm và cho voi ăn.

Tại buổi tọa đàm "Kết nối giao thương giữa Hà Nội và Buôn Ma Thuột phát triển du lịch an toàn, hấp dẫn giữa các doanh nghiệp du lịch ở hai địa phương" vừa tổ chức tại Đăk Lăk, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đăk Lăk nói rằng, sẽ bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi.

Thay vào đó, các điểm du lịch sẽ tiến hành nghiên cứu, lựa chọn những dịch vụ du lịch thân thiện, gắn liền với loài động vật này như tắm voi; cho voi ăn; hay thậm chí sản phẩm cà phê voi... mang lại cảm giác trải nghiệm mới lạ, an toàn cho du khách.

Động thái này được đưa ra sau khi ngành du lịch Đăk Lăk chịu nhiều biến động do ảnh hưởng của Covid -19 và liên tục xảy ra những tai nạn liên quan đến voi. Hồi tháng 5, một người đàn ông bất ngờ bị voi nhà quật chết khi đưa voi đi tắm. Hai tháng tháng sau, nữ du khách đang cưỡi voi thì bất ngờ bị ngã, chấn thương.

Đăk Lăk sẽ bỏ dịch vụ cưỡi voi - Ảnh 1.

Du khách cưỡi voi trải nghiệm trên hồ Lăk, cuối năm 2019. Giai đoạn 1980 - 1990, số lượng voi nhà ở Đăk Lăk trên 500 con, nay còn 45 con (tập trung chủ yếu ở huyện Buôn Đôn và Lăk). Ảnh: Trần Hoá

Ngày 20/10, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk cho biết: "Sắp tới chúng tôi sẽ cho 4 con voi của khu bảo tồn thực hiện thí điểm loại hình du lịch mới, sau đó vận động voi của người dân cùng tham gia".

Theo ông Luân, hơn 30 năm qua, voi nhà có ba con mang thai nhưng đều chết lưu trong bụng mẹ, riêng đàn voi hoang dã gần 100 con sinh được bốn con voi con. Nguyên nhân có thể do môi trường sống bị thu hẹp, nguồn thức ăn bị nhiễm độc, đặc biệt voi bố mẹ bị "bóc lột" làm du lịch...

Đây không phải lần đầu tiên có nơi cấm cưỡi voi. Cuối năm 2019, Công viên khảo cổ Angkor ở Siem Reap, Campuchia tuyên bố cấm cưỡi voi từ đầu năm 2020. Hai trong số 14 con voi ở đền Angkor Wat được chuyển đến khu rừng Bos Thom gần đó. Giới chức địa phương không muốn thấy những con vật này bị khai thác cho các hoạt động du lịch nữa và mong muốn chúng được sống trong môi trường tự nhiên.

Năm 2016, một con voi tên Sambo chết tại Angkor Wat. Cái chết của con voi được cho là do say nắng và kiệt sức vì phải chở khách liên tục. Hai năm sau, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) công bố quần thể voi châu Á đã giảm 50% chỉ trong ba thế hệ.

Theo Trần Hóa (Vnexpress)
PVcomBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

PVcomBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

Thị trường 14:45

Ngày 27-6-2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Ngân hàng 19:02

Thành tích này khẳng định vị thế dẫn dắt của Techcombank trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng số vượt trội cùng các giải pháp tài chính tiên phong

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới

Thị trường 17:06

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới trên PVConnect, chỉ cần nhập mã khách hàng và nhận ngay ưu đãi khi đăng ký thanh toán tự động.

PVcomBank mang trải nghiệm ngân hàng số hiện đại đến Vietbuild TP HCM 2026

PVcomBank mang trải nghiệm ngân hàng số hiện đại đến Vietbuild TP HCM 2026

Thị trường 12:16

Từ ngày 24.6 đến 28.6.2026, PVcomBank chính thức tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP HCM 2026 lần thứ 1.

Hồi sinh đất phèn để cho cánh đồng lúa luôn xanh khỏe

Hồi sinh đất phèn để cho cánh đồng lúa luôn xanh khỏe

Sản xuất - Kinh doanh 12:16

Từ vùng đất bị phèn gây chết lúa, nông dân ở An Giang đã thay đổi tư duy canh tác, giảm chi phí sản xuất, tạo ra hạt gạo an toàn và tăng lợi nhuận.

CHK Quốc tế Gia Bình ký Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược, chuẩn bị công tác vận hành

CHK Quốc tế Gia Bình ký Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược, chuẩn bị công tác vận hành

Doanh nghiệp 12:15

Lễ ký kết Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược để chuẩn bị cho công tác vận hành Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình chính thức được triển khai.

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

Ngân hàng 12:15

Ngày 24-6, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2031