Du lịch 09/09/2018 14:00

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh

Người dân Xê Đăng ở vùng Tây Nguyên để dành thịt chuột gác bếp cho các dịp lễ, cưới hỏi, mời khách.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 1.

Sâm Ngọc Linh được trồng chủ yếu ở các xã vùng núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), huyện Đăk Tô (Kon Tum).

Sau một thời gian khai thác quá mức tưởng chừng cạn kiệt, giống sâm quý đã được gây dựng lại với diện tích hàng trăm ha tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum). Đỉnh núi cao 2.600 m quanh năm mù sương, ẩm ướt chỉ có loài chuột núi, sóc và chim trĩ sinh sống. Chúng ăn tất cả những gì liên quan đến sâm nên được coi là món ăn "quý tộc" của người dân bản địa.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 2.

Vùng núi Ngọc Linh có người dân tộc Xê Đăng sinh sống. Trong mỗi dịp tết, ngày lễ, vào nhà mới, đám hỏi, đám cưới phải có món thịt chuột, chim, lợn treo gác bếp để tiếp đãi khách quý.

"Chuột núi ăn sâm thường có màu lông vàng ánh đỏ, mắt thường khó phát hiện bởi chúng giống lá cây, nên phải quan sát kỹ mới bắt được", A Luận ở xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) cho biết.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 3.

Loài chuột thường xuất hiện nhiều khi hạt cây sâm Ngọc Linh chín đỏ.

Để bắt loài chuột núi tinh khôn này, bà con Xê Đăng làm những chiếc bẫy đơn giản ở hốc đá, gốc cây mà chuột hay lưu trú. Chuột đi qua vướng vào bẫy, hòn đá rơi xuống đè lên người chúng. Hoặc khi phát hiện chuột tàn phá sâm, người dân theo dõi dấu chân hoặc tiếng động trên lá sau đó thả mồi cố định ở một chỗ. Sau 2-3 ngày, họ đặt bẫy hoặc dùng ná cao su bắn. Người dân khá hiểu về tập tính loài chuột núi nên thường đi bắt vào ban đêm.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 4.

Quanh cánh rừng này, hơn 300 người làm công việc trông coi vườn sâm.

Hầu hết là nam giới, mỗi người dân bản địa phụ trách một vùng trồng sâm cả ngày lẫn đêm. Đỉnh Ngọc Linh quanh năm mưa gió nên họ thường quây quần quanh bếp lửa. Nguồn khói từ bếp làm chín thức ăn và phơi khô quần áo.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 5.

Mỗi buổi sáng đi săn về, người dân sẽ làm sạch chuột và treo chúng lên gác bếp cho tới khi khô quắt để tránh bị thối.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 6.

Chuột núi là loại thịt ngon nhất trong các loại thịt thú ở núi Ngọc Linh. Mỗi khi bắt được chuột, bà con đều để lại ăn chứ không bán.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 7.

Mỗi khi có khách quý đến nhà, người Xê Đăng sẽ mang chuột ra đãi. Khi lấy chuột trên gác bếp xuống, họ sẽ đập hết bồ hóng (bụi than) rồi rửa sạch và cho lên bếp nướng.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 8.

Món chuột nướng ăn ngon nhất khi còn nóng và ngồi quanh bếp lửa uống cùng rượu.

Đặc sản chuột ăn hạt sâm đãi khách quý ở núi Ngọc Linh - Ảnh 9.

Thịt chuột khi ăn có mùi thơm, dai, vị hơi đắng, xương giòn, da giòn.

Theo Ngọc Thành (Vnexpress)

Viết bình luận

Ngắm dã quỳ, đồi chè ở Mộc Châu
22/9/2018 548 1k
Thu qua, đông tới là lúc đất trời Mộc Châu (Sơn La) nhường hết không gian cho dã quỳ khoe sắc.
Giá tour ngoại ngày càng rẻ
22/9/2018 548 1k
Chi phí tour du lịch nước ngoài ngày càng rẻ là một trong những lý do khiến người Việt chọn xuất ngoại nhiều hơn
Văn hóa trở thành "đặc sản du lịch", tại sao không?
21/9/2018 548 1k
Không phải đến bây giờ du lịch Việt Nam mới nhận ra rằng mình có thừa sự hấp dẫn về văn hóa. Nhưng làm sao để văn hóa ấy trở thành đặc sản, buộc khách phải rút ví để trải nghiệm, thì có lẽ, đếm đầu ngón tay những địa điểm có thể làm được điều đó.
Saigontourist khai trương khách sạn Sài Gòn - Vĩnh Long
21/9/2018 548 1k
Khách sạn Sài Gòn - Vĩnh Long là thành viên thứ 50 trong chuỗi khách sạn, khu du lịch tiêu chuẩn 4-5 sao trên toàn quốc của Saigontourist
Khu du lịch suối nước nóng bỏ hoang hơn chục năm ở Kon Tum

Khu du lịch suối nước nóng bỏ hoang hơn chục năm ở Kon Tum

Khu du lịch suối nước nóng Đăk Tô được đầu tư khoảng 8 tỷ đồng chỉ hoạt động một thời gian rồi bỏ hoang, mục nát theo thời gian.