Du lịch 20/06/2021 16:58

Cây máu rồng ở hòn đảo 'ngoài hành tinh'

Cây máu rồng (Dracaena draco) xuất hiện nhiều ở quần đảo Socotra của Yemen. Cây có nhựa đỏ như máu, được mệnh danh là loài thực vật độc đáo bậc nhất hành tinh


Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Daniel Kordan (Nga) mới đây đăng tải trên trang cá nhân bộ ảnh về cây máu rồng do ông chụp trong chuyến ghé thăm quần đảo Socotra. Kordan miêu tả đây là loài thực vật "đáng kinh ngạc". Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Nga nhận được gần 50.000 lượt thích trên mạng xã hội.

Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 2.
Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 3.

Theo truyền thuyết, cây máu rồng đầu tiên được sinh ra từ máu của một con rồng bị thương khi chiến đấu với voi. Kể từ đó, nhựa của loài thực vật này có màu đỏ như màu máu và đặt tên là "cây máu rồng".

Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 4.

Cây máu rồng có chu trình sinh trưởng khác thường. Cây non chỉ có một thân. Sau 10-15 năm, thân cây ngừng phát triển và bắt đầu ra hoa. Cây ra trái khi hoa tàn. Sau đó, cây tiếp tục đâm chồi và phân nhánh. Mỗi nhánh phát triển 10-15 năm và sinh ra nhánh cấp 2. Từ nhánh cấp 2 sinh ra nhánh cấp 3, cấp 4. Phải mất tới 10 năm cây mới đạt chiều cao 120 cm. Sau giai đoạn này, cây phát triển nhanh hơn.

Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 5.
Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 6.

Nhựa cây máu rồng không chỉ có màu lạ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho con người. Từ thời La Mã cổ, nhựa của loài cây này đã được ca tụng, ứng dụng nhiều trong đời sống.

Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 7.

Theo Global Trees Campaign, người dân đảo Socotra sử dụng quả của cây máu rồng làm thức ăn cho bò và dê. Tuy nhiên, họ chỉ sử dụng một lượng ít. Nhựa cây này còn có công dụng chữa bệnh theo dân gian như làm lành vết thương, bồi bổ sức khỏe, hay tạo nên lớp sơn của những cây đàn violin Stradivarius nổi tiếng.

Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 8.

Cây máu rồng được coi là biểu tượng của đảo Socotra. Tuổi thọ của cây có thể lên tới hàng trăm năm nhưng loài này đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Bởi, Socotra ngày càng khô hạn, mưa mùa thất thường và ít đi do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học dự báo đến năm 2080, 45% môi trường sống lý tưởng của cây máu rồng có thể mất đi.

Cây máu rồng ở hòn đảo ngoài hành tinh - Ảnh 9.

Socotra được mệnh danh là hòn đảo "ngoài hành tinh" bởi nơi đây là nhà của nhiều loài động thực vật kỳ lạ. Các nhà khoa học còn gọi Socotra là Galapagos của Ấn Độ Dương. Năm 2008, quần đảo Socotra được đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới.

Theo Mai Phương (ZingNews/Ảnh: Daniel Kordan)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phú Quốc - Thiên đường cho lối sống wellness
23/7/2021 548 1k
Khi sức khỏe là một biểu tượng mới của xa xỉ, bất động sản cao cấp chuẩn wellness giữa thiên nhiên lại càng trở thành món "hàng hiệu" được giới nhà giàu kỳ công kén chọn. Ở Việt Nam, có một nơi đẳng cấp xứng đáng trở thành thiên đường wellness, đó chính là Nam đảo Phú Quốc.
Vì sao máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?
22/7/2021 548 1k
Gạt tàn xuất hiện để phòng trường hợp khách hút trộm, đặc biệt trong nhà vệ sinh
Những công trình du lịch Việt Nam khiến thế giới thán phục
21/7/2021 548 1k
Kể từ sau khi khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng) của Sun Group gây choáng ngợp giới xê dịch toàn cầu với hàng loạt giải thưởng du lịch quốc tế từ năm 2014, Việt Nam đã có thêm nhiều công trình du lịch khiến thế giới phải thán phục.
Ký ức 800 ngày xây dựng cáp treo Fansipan
14/7/2021 548 1k
Quá trình xây dựng cáp treo Fansipan, với những người trực tiếp tham gia, là một hành trình nếm trải vị đắng của gian khổ để đến với vị ngọt của thành quả.
Vietjet tặng triệu mã giảm 77%

Vietjet tặng triệu mã giảm 77%

Các biện pháp phòng chống Covid-19, 5K cùng chiến dịch tiêm chủng vắc-xin thần tốc trên khắp cả nước giúp chúng ta có thể chuẩn bị quay lại cuộc sống bình thường, chuẩn bị cho kế hoạch du lịch...