Có những hành động vô cùng bình dị trong cuộc sống lâu dần cũng đã đi vào lòng người một cách tự nhiên nhất, trở thành nét đẹp lạ kỳ. Cùng khám phá những thú vui thanh tao mà chỉ ở miền đất Thần Kinh này mới có.
Nhâm nhi chén trà hoa sen
Mỗi độ tháng 3 hàng năm, trong cái nắng vàng yên ả, sen đua nhau khoe sắc hồng cả hồ Tây, mang một nét đẹp thuần nhã đến lạ. Tận dụng được hương thơm sẵn có này, người Hà Thành đã tự tay chế biến và thưởng thức những chén trà do chính mình ướp, ủ cho ra những mẻ trà sen tuyệt hảo.
Mùa hoa sen nở, chẳng khó khăn để bắt gặp người ta ngồi giữa đầm, nhâm nhi chén trà và đàm đạo chuyện trần thế cũng là tìm lại những khoảnh khắc nhẹ tênh sau chuỗi ngày mệt nhọc, vất vả đến lạ.
Nhâm nhi chén trà hoa sen thơm lừng - Ảnh Thanh Le.
Để có được chén trà thơm, mỗi người Hà Nội dường như đều có bí quyết riêng của mình. Thường cứ một lớp gạo sen (hạt trắng hình hạt gạo dính ở đầu nhị sen) với một lớp chè được ủ trong tờ giấy can – loại giấy không thấm nước nhằm lưu lại mùi hương đặc trưng của bông sen hồng. Ba ngày sau đó,cho lớp gạo sen mới vào ủ tiếp, cứ thực hiện như vậy khoảng 7 lần, trong vòng 20 ngày, bạn sẽ có được mẻ trà thơm lừng nức mũi.
Thú thưởng trà có lẽ không người phương nào có thể sánh bằng với người Hà Nội, họ đã tinh tế biến trà sen trở thành nét nghệ thuật trong nền văn hóa ẩm thực của dân tộc. Bất chấp trời nắng hay mưa, ngồi quây quần với bạn bè và người thân nhâm nhi chén trà nóng thơm phảng phất hương sen mới thấy cuộc đời đầy thi vị biết bao.
Thưởng thức cốm trái mùa
Vị cốm dẻo nhè nhẹ - Ảnh Trang Phan
Những ngày nóng đến phát hờn, người Hà Nội vẫn muốn níu kéo những âm hưởng dịu mát, se se như một nét chấm phá trong tiết trời nóng nực. Một trong những thú vui ấy không thể không kể đến việc thưởng thức cốm trái mùa mặc dù cốm làm người ta liên tưởng tới những quãng không gian dịu mát, mây trắng nhẹ nhàng trôi lãng đãng trên bầu trời mùa thu.
Vị cốm dẻo thơm, mềm ngọt được ủ trên tay, chốc chốc nhâm nhi trong những ngày nắng tưởng là khác người nhưng kỳ thực là một thú vui tao nhã. Nhiều thức quà khác từ cốm như chè cốm, xôi cốm hay cốm tẩm bột chiên giòn với hải sản thường được ăn trong mùa thu cũng được khéo léo biến tấu để trở thành món ngon trong suốt những mùa khác trong năm rất hấp dẫn, kích thích vị giác người thưởng thức.
Chơi hoa Thủy Tiên ngày Tết
Thú chơi hoa thủy tiên trong những ngày Tết của dân tộc đã xuất hiện và được lưu giữ từ bao đời này trên đất Hà Thành. Tại chợ hoa ngày Tết có muôn ngàn loài hoa được bày bán song Thủy Tiên vẫn có sức hút kỳ lạ hấp dẫn đối với khách yêu hoa dù không mang nét nổi bật đặc trưng.
Hoa Thủy Tiên mang nét đẹp thuần khiết - Ảnh Hoang Long
Những người thích chơi hoa chẳng khi nào quên đêm giao thừa phải ngồi chăm chú bên bình hoa Thủy tiên. Nếu vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới hoa nở thì năm đó gia đình sẽ gặp được nhiều điều may mắn.
Để có được bình hoa Thủy Tiên đẹp đòi hỏi ở người chơi sự khéo léo và cầu kỳ. Củ hoa mua về lúc còn khô, ngâm vào nước cho củ tươi lại, căng lên rồi gọt tỉa. Đây chính là giai đoạn khó khăn nhất, ngoài khéo tay người tỉa phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không may sẽ làm hỏng cả một bình hoa đẹp.
Những bình hoa Thủy Tiên thơm dịu được bày trên bàn thờ tổ tiên hay ngay trên bàn tiếp khách là cách chào xuân được nhiều gia đình người Hà Nội ưa chuộng. Thủy Tiên nở tinh khôi, mang trong mình sự sang trọng và lịch thiệp thể hiện nét thanh cao tao nhã cho gia chủ, bên trong những cánh hoa nhỏ nhắn còn ẩn chứa sức sống mãnh liệt rất hấp dẫn với những người yêu hoa.
Có lẽ cuộc sống ngày càng xô bồ tất bật thì giữa Thủ đô con người lại càng khao khát tìm về những khoảnh khắc bình dị, đời thường. Cùng nhau nhâm nhi tách trà hoa sen, thưởng thức cốm trái mùa hay chiêm ngưỡng vẻ đẹp thuần khiết của hoa Thủy Tiên ngày Tết dường như đã trở thành nét văn hóa, tạo nên sự khác biệt mà người Hà Nội bao đời lưu giữ.