Du lịch 02/09/2016 19:32

Phát hiện sốc về cá voi sát thủ trắng

(NLĐO) - 5 con cá voi sát thủ trắng thuộc loại quý hiếm được phát hiện ở phía Tây Thái Bình Dương trong một dấu hiệu cho thấy chúng có thể đang giao phối cận huyết.

Cá voi sát thủ có hai màu đen và trắng. Màu đen phổ biến, trong khi màu trắng ít được nhìn thấy. Loài cá này có xu hướng sống đơn độc, hay chết trẻ, nguyên nhân được cho là gặp vấn đề về sức khỏe.

Khoảng 5-8 con cá voi sát thủ trắng hồi tháng 8 năm ngoái tập trung ngoài khơi quần đảo Kuril của Nga, phía Bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, gần đây, các nhà nghiên cứu mới tiết lộ thông tin này trong một báo cáo khoa học trên tạp chí Aquatic Mammals.

Ông Erich Hoyt, người làm việc với dự án Cá voi vùng Viễn Đông Nga, nói với tờ The Independent (Anh) rằng phát hiện quan trọng nhất của nhóm nghiên cứu là số lượng cá voi sát thủ trắng.

Cá voi sát thủ trắng hiếm khi được nhìn thấy. Ảnh: FEROP
Cá voi sát thủ trắng hiếm khi được nhìn thấy. Ảnh: FEROP

Bình thường, việc tìm ra một con cá voi sát thủ trắng đã là điều hiếm thấy nhưng lần này chúng tập trung thành đàn. Ngay cả các nhà nghiên cứu ở Nam Cực – nơi có hàng chục ngàn con cá voi sát thủ -cũng có thể chưa bao giờ được nhìn thấy một con như vậy.

“Lên đến 5-8 con cá voi sát thủ trắng ở trong một khu vực phía Tây Bắc Thái Bình Dương của Nga là dấu hiệu cho thấy chúng có khả năng đang giao phối cận huyết” – ông Hoyt lo ngại.

Cũng theo chuyên gia sinh vật biển tại Liên đoàn Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) này, có khoảng 50.000 con cá voi sát thủ trên thế giới. Và cứ mỗi 10.000 con thì có một con mang sắc trắng toàn thân. Trong trường hợp con người bắt một vài cá thể cái – chẳng hạn cho mục đích trưng bày tại các bể cá, hoạt động sinh sản của chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Ảnh: FEROP
Ảnh: FEROP

Dù sách đỏ của IUCN chưa liệt cá voi sát thủ vào loài động vật nguy cấp nhưng không có nghĩa là chúng không bị đe dọa. Đặc biệt, cá voi sát thủ là loài bị tác động mạnh nhất bởi ô nhiễm rác thải trong đại dương.

Ông Hoyt cho biết mình từng phát hiện một con cá voi sát thủ trưởng thành và đặt tên nó là Iceberg. Đây được xem là kỳ tích bởi loài động vật này có xu hướng chết trẻ. Con cá voi ông Hoyt tìm ra hồi năm 2010 có màu trắng, giống đực, khoảng 15-17 năm tuổi, tức là nó đã trưởng thành.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghi ngờ Iceberg đã chết. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy nó là vào mùa xuân năm 2012.

Theo lý thuyết, cá voi sát thủ phải trên 15 năm tuổi mới được xem là đã trưởng thành và có thể sống tới 60 năm. Một con cá voi cái tên Chimo sống trong điều kiện nuôi nhốt cũng chỉ sống được 4 năm dù nó có khả năng sống đến 100 năm.

P.Nghĩa (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sắp tới, vào Nhật có thể xin thị thực qua mạng
17/10/2018 548 1k
Chính quyền Tokyo sẽ giới thiệu hệ thống thị thực điện tử vào tháng 4-2020 trong nỗ lực đạt 60 triệu khách du lịch vào năm 2030, hãng tin Kyodo ngày 15-10 dẫn các nguồn tin chính phủ nước này cho biết.
Nữ tiếp viên hàng không gốc Hoa bị chụp trộm gây sốt mạng xã hội
16/10/2018 548 1k
Nhiều người tiết lộ họ sẽ đặt vé của hãng hàng không Malaysia để gặp nhiều tiếp viên xinh đẹp như Mabel Goo.
Mách bạn 5 điểm vui Halloween hàng đầu ở Đà Nẵng
16/10/2018 548 1k
Trẻ con thích những "lễ hội ma" đáng yêu. Với giới trẻ, chơi Halloween là "hot trend" tháng 10. Có rất nhiều điểm chơi Halloween tại Đà Nẵng để bạn và gia đình hay hội nhóm "xì tin" có thể vui cả tháng 10, tùy theo phong cách, thời gian, và túi tiền.
Hiện tượng gì xảy ra khi nấu ăn ở Nam Cực?
16/10/2018 548 1k
Ở Nam Cực, nơi lạnh giá nhất trên Trái Đất, thực phẩm khi vừa để ra ngoài trời đều ngay lập tức đóng băng và việc nấu ăn dường như bất khả thi.
Du lịch cất cánh rồi "bay tà tà"!

Du lịch cất cánh rồi "bay tà tà"!

Du lịch Việt Nam đang xếp hạng thứ 47 thế giới, 15 châu Á nhưng vẫn có khoảng cách khá xa với các nước trong Đông Nam Á