Du lịch
21/03/2017 08:51

Mỹ cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay từ nhiều nước

In bài viết

(NLĐO) – Hành khách đi từ 10 sân bay tại 8 quốc gia bị cấm mang theo hầu hết các thiết bị điện tử trên các chuyến bay tới Mỹ.

Đài BBC (Anh) ngày 21-3 cho biết các hãng hàng không từ một số quốc gia ở Trung Đông và châu Phi sẽ yêu cầu hành khách không đem máy tính xách tay và máy tính bảng theo người. Báo Al Riyadh trích thông báo của Cơ quan Hàng không dân dụng Ả Rập Saudi yêu cầu hành khách để 2 thiết bị này trong hành lý ký gửi.

Chỉ thị nói trên của Washington được cho là biện pháp phòng ngừa trước các mối đe dọa về an ninh, có thể được công bố trong ngày 21-3 (giờ địa phương). Tuy nhiên, lý do cụ thể vẫn chưa rõ.

Cả Bộ An ninh Nội địa (DHS) lẫn Cục Quản lý An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đều từ chối bình luận. “Chúng tôi không có gì để nói về biện pháp phòng ngừa trước các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn nhưng sẽ đưa ra bản cập nhật vào thời điểm thích hợp” – DHS cam kết.


Du khách xếp hàng tại chốt kiểm tra của TSA ở sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ) ngày 31-5-2016. Ảnh: REUTERS

Du khách xếp hàng tại chốt kiểm tra của TSA ở sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ) ngày 31-5-2016. Ảnh: REUTERS

Hành khách tới trạm kiểm soát an ninh tại sân bay quốc tế JFK ở New York ngày 11-10-2014. Ảnh: REUTERS
Hành khách tới trạm kiểm soát an ninh tại sân bay quốc tế JFK ở New York ngày 11-10-2014. Ảnh: REUTERS

Hiện chưa rõ Washington sẽ liệt các hãng hàng không nào vào danh sách cấm và lệnh cấm kéo dài bao lâu. Riêng hãng hàng không Royal Jordanian (Jordan) ngày 20-3 thông báo họ sẽ cấm hành khách mang theo hầu hết các thiết bị điện tử trên các chuyến bay tới Bắc Mỹ.

Đài CNN dẫn lời người phát ngôn Royal Jordanian nói rằng máy tính xách tay, máy tính bảng, đầu DVD và trò chơi điện tử sẽ bị kiểm tra cùng với hành lý. Quy định mới dự kiến ảnh hưởng tới các chuyến bay tới 4 thành phố New York, Chicago, Detroit và Montreal của hãng hàng không này.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly đã kêu gọi các nhà lập pháp tại Quốc hội giải thích lệnh cấm thiết bị điện tử trên máy bay vào cuối tuần này. Một quan chức Washington đã xác nhận cuộc thảo luận với hãng tin AP.

Các phương tiện truyền thông Mỹ cho hay lệnh cấm đã được xem xét từ cách đây vài tuần sau khi nhà chức trách Mỹ phát hiện một mối đe dọa liên quan đến thiết bị điện tử mang lên máy bay.

Không có hãng hàng không nội địa nào bị ảnh hưởng và chỉ những thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động mới bị liệt vào danh sách. Hành khách vẫn có thể mang theo điện thoại di động và thiết bị y tế nếu chúng được xác định không gây nguy hiểm.

Trước đó, hồi tháng 7-2014, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng tăng cường công tác bảo mật trên các chuyến bay tới Mỹ. DHS đề nghị kiểm tra nghiêm ngặt điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác, bắt buộc phải nạp điện cho các thiết bị này trước khi mang lên máy bay.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Chứng khoán Rồng Việt nhận cú đúp giải thưởng tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025

Chứng khoán Rồng Việt nhận cú đúp giải thưởng tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025

Tài chính 14:50

Thành tích này ghi nhận cho những nỗ lực của Rồng Việt trong việc thúc đẩy quản trị doanh nghiệp chuẩn mực, kiến tạo giá trị bền vững trong tài chính hiện đại.

TikTok gửi cảnh báo lừa đảo trực tuyến trực tiếp trong ứng dụng

TikTok gửi cảnh báo lừa đảo trực tuyến trực tiếp trong ứng dụng

Thị trường 14:49

Lần đầu tiên TikTok triển khai đồng bộ việc gửi các cảnh báo về lừa đảo trực tuyến đến với người dùng ngay trên nền tảng

Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Nhịp sống 11:28

Trước xu hướng giáo dục hiện đại ưu tiên trải nghiệm thực tế, mô hình “học mà chơi, chơi mà học” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà trường và phụ huynh.

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Tài chính 11:26

Agribank và Cục Thuế hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

Tiêu dùng 18:17

Sáng 04-12-2025, “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” đã diễn ra tại TTTM AEON Bình Tân TP HCM

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

Khuyến mại 15:45

Chỉ trong ba ngày cao điểm 28 đến 30-11, hệ thống 89 Trung tâm thương mại Vincom đã đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

Ngân hàng 09:02

Mục tiêu của SHB là giúp tiểu thương tiếp cận dễ dàng hơn với các quy định thuế mới, giảm áp lực giấy tờ, chuẩn hóa việc quản lý dòng tiền