Du lịch 09/09/2016 20:43

Dừng ăn tiệc trong hang động vịnh Hạ Long trước ngày 30-9

TP Hạ Long cũng có chủ trương chấm dứt việc nấu ăn trên tàu du lịch, chỉ để các hãng tàu cho du khách ăn nhẹ nhằm bảo vệ di sản vịnh Hạ Long.

Đó là khẳng định của chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà trong buổi họp báo sáng 8-9.


Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà thông báo chấm dứt dịch vụ ăn tiệc trong hang động vịnh Hạ Long tại họp báo sáng 8-9 - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà thông báo chấm dứt dịch vụ ăn tiệc trong hang động vịnh Hạ Long tại họp báo sáng 8-9 - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Liên quan đến nội dung báo chí phản ánh về hiện trạng các hãng du lịch tổ chức ăn tiệc quy mô lớn trong hang động trên di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, ông Hà thừa nhận có hiện trạng số lượng khách ăn tối trong hang động, dẫn tới việc chưa kiểm soát được.

Ông Hà cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo chấm dứt hoạt động dịch vụ ăn uống trên vịnh Hạ Long trước ngày 30-9. Trong thời gian tới, TP Hạ Long cũng có chủ trương chấm dứt việc nấu ăn trên tàu du lịch, chỉ để các hãng tàu cho du khách ăn nhẹ nhằm bảo vệ di sản vịnh Hạ Long.

Theo thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh mà ông Hà đề cập, từ năm 2005, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương của Công ty cổ phần dịch vụ vịnh Hạ Long tổ chức dịch vụ ăn tối, biểu diễn nghệ thuật trong hang Trống trên vịnh Hạ Long nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại hình dịch vụ này bùng phát tại nhiều hang động trong vùng lõi di sản như hang Tiên Ông, Hồ Động Tiên, hang Cỏ, Trinh Nữ.

Để bảo tồn nguyên trạng những giá trị tự nhiên của di sản vịnh Hạ Long, ngoài yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấm dứt tổ chức ăn tiệc trong các hang động, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo TP Hạ Long thông báo cho công ty này về việc chấm dứt tổ chức dịch vụ ăn uống tại hang Trống trước ngày 30-10-2016 để báo lại các công ty lữ hành.

Trong thời gian tới, TP Hạ Long phải phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương liên quan rà soát lại các quy hoạch, kế hoạch, đề án liên quan đến vịnh Hạ Long và quy chế quản lý vịnh để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất việc xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch trên vịnh, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan, tuân thủ Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO và pháp luật Việt Nam.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 31-8, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cũng đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống trên hòn Chân Voi của Công ty TNHH MTV lữ hành Thiên Cung.

Đây là một phần của dự án khoanh vùng bảo vệ nguyên vị cọ Hạ Long và trung tâm đón tiếp, dịch vụ du lịch giới thiệu các sản phẩm thương hiệu Hạ Long, Quảng Ninh tại khu vực hòn Chân Voi và vụng Cặp Táo sắp được triển khai.

Theo Đức Hiếu (TTO)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Khám phá vùng đất huyền bí Tây Tạng
25/5/2018 548 1k
(NLĐO) - Nằm kề bên đỉnh Everest sừng sững, Tây Tạng luôn được biết đến là một miền đất linh thiêng - “nóc nhà của thế giới” với bao điều huyền bí.
BenThanh Tourist kết nối tài hoa kiến trúc Việt
25/5/2018 548 1k
Sau hàng loạt đoàn khách quy mô lớn lên tới 1.000 khách, từ 15 đến 21-5, BenThanh Tourist vừa đưa thành công 250 khách VIP ngành xây dựng và kiến trúc của Công ty sơn 4 Oranges đến tham quan Quảng Châu, Vũ Hán.
Những ngôi sao nào sẽ xuất hiện trong đêm pháo hoa 26-5 tới?
24/5/2018 548 1k
Với chủ đề "Nhịp cầu Thời gian", tại đêm pháo hoa thứ hai DIFF ngày 26-5, khán giả sẽ được chứng kiến những ngôi sao trẻ của làng nhạc Việt "bùng cháy" trong những tiết mục mà đối với họ, rất có thể đây là lần thử nghiệm đầu tiên.
Mùa hè đáng nhớ ở thiên đường biển đảo Bali
23/5/2018 548 1k
Nếu đang tìm địa điểm du lịch cho hè này, bạn đừng bỏ qua Bali, nơi khiến trái tim tan chảy bởi khung cảnh hữu tình, lãng mạn, được mệnh danh thiên đường biển đảo của Indonesia.
Khám phá 'Vịnh Hạ Long' giữa Tây Nguyên

Khám phá 'Vịnh Hạ Long' giữa Tây Nguyên

Tà Đùng là một địa danh ở Tây Nguyên nhưng có vẻ đẹp được ví như Hạ Long. Nơi đây có khung cảnh nên thơ với 36 hòn đảo lớn nhỏ.