Du lịch
28/04/2017 00:00

Bị chê bai, Trung Quốc dốc sức xây nhà vệ sinh

In bài viết

(NLĐO) - Vốn tai tiếng về tình trạng hôi thối và trang bị sơ sài, các nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc từ lâu đã là cơn ác mộng và nỗi lo lắng đối với những du khách đến từ các nước phát triển.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng nước này khẳng định mọi thứ đang dần được cải thiện sau 2 năm tiến hành cuộc "cách mạng nhà vệ sinh" với mục đích nâng cấp các trang thiết bị trong toilet ở những điểm du lịch thu hút tới 4,4 tỉ khách du lịch mỗi năm.

Hồi đầu tháng 4, Cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc (CNTA) thông báo gần 36.000 nhà vệ sinh công cộng mới đã được xây dựng khắp đất nước trong khi 15.000 toilet khác cũng được nâng cấp từ năm 2015, hoàn thành gần 90% mục tiêu trong chiến dịch cải cách kéo dài 3 năm.

Cuộc "cách mạng nhà vệ sinh" được thực hiện để giải quyết tình trạng toilet bị du khách than phiền quá nhiều và có nguy cơ gây tổn hại đến nền công nghiệp du lịch Trung Quốc, vốn thu được tới 3.900 tỉ nhân dân tệ vào năm ngoái.

Đến nay, chương trình này đã nhận được hơn 1 tỉ nhân dân tệ tiền trợ cấp từ chính quyền trung ương và hơn 20 tỉ nhân dân tệ từ chính quyền địa phương.


Một nhà vệ sinh ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP

Một nhà vệ sinh ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP

Ông Lý Kim Tảo, cục trưởng của CNTA, cho biết tình trạng vệ sinh đã được cải thiện đáng kể trong dự án nhưng không quên cảnh báo Trung Quốc vẫn còn tụt hậu so với tiêu chuẩn quốc tế. Rất nhiều nhà vệ sinh tồi tàn ở Trung Quốc chỉ là một dãy hố hoặc rãnh phân cách bằng tường thấp và không hề có cửa hay sự riêng tư. Ngoài ra, chúng còn không có cả xà bông hay giấy vệ sinh.

Theo lời ông Lỳ, phần lớn các khu du lịch hút khách nhất Trung Quốc đã cho sửa chữa nhà vệ sinh và mục tiêu hiện tại là cải thiện điều kiện toilet ở những nơi khác.

Tuy nhiên, dù đã cải tạo và nâng cấp trang thiết bị phòng tắm, cuộc "cách mạng nhà vệ sinh" ở Trung Quốc vẫn còn một trở ngại lớn: Ý thức sử dụng toilet công cộng của người dân địa phương. Vào năm ngoái, CNTA tuyên bố họ sẽ đưa những du khách hành xử thiếu ý thức tại nhà vệ sinh công cộng vào danh sách đen.


Máy lấy giấy vệ sinh bằng cách nhận diện khuôn mặt ở Trung Quốc. Ảnh: AP

Máy lấy giấy vệ sinh bằng cách nhận diện khuôn mặt ở Trung Quốc. Ảnh: AP

Hồi tháng 3, những bức ảnh chụp người dân ăn trộm giấy vệ sinh từ nhà vệ sinh công cộng tại Thiên Đàn, một trong những điểm du lịch hút khách nhất thủ đô Bắc Kinh, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Một số người còn quay trở lại nhiều lần để lấy giấy về dự trữ.

Để chấm dứt tình trạng này, khu du lịch Thiên Đàn phải tìm đến công nghệ nhận diện khuôn mặt và lắp máy đựng giấy có khả năng chụp ảnh độ nét cao trong các nhà vệ sinh. Bất cứ ai muốn lấy giấy đều phải đứng trước máy để nhận diện khuôn mặt và một người chỉ được phép lấy 60 cm giấy vệ sinh mỗi 9 phút.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)
Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Nhịp sống 11:28

Trước xu hướng giáo dục hiện đại ưu tiên trải nghiệm thực tế, mô hình “học mà chơi, chơi mà học” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà trường và phụ huynh.

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Tài chính 11:26

Agribank và Cục Thuế hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

Tiêu dùng 18:17

Sáng 04-12-2025, “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” đã diễn ra tại TTTM AEON Bình Tân TP HCM

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

Khuyến mại 15:45

Chỉ trong ba ngày cao điểm 28 đến 30-11, hệ thống 89 Trung tâm thương mại Vincom đã đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

SHB kích hoạt chiến dịch 60 ngày chuyển đổi tăng tốc cho tiểu thương trên toàn quốc

Ngân hàng 09:02

Mục tiêu của SHB là giúp tiểu thương tiếp cận dễ dàng hơn với các quy định thuế mới, giảm áp lực giấy tờ, chuẩn hóa việc quản lý dòng tiền

Dim Tu Tac mang sản vật Việt Nam đến sự kiện ẩm thực Macao

Dim Tu Tac mang sản vật Việt Nam đến sự kiện ẩm thực Macao

Thị trường 08:00

Tỏa sáng tại Macao Food Fest 2025, Dim Tu Tac đã xuất sắc giành hai giải thưởng danh giá, khẳng định bản lĩnh tại đấu trường ẩm thực quốc tế.

Zeno Digital và câu chuyện thương mại điện tử xuyên biên giới: từ mục tiêu đến chiến lược thực thi

Zeno Digital và câu chuyện thương mại điện tử xuyên biên giới: từ mục tiêu đến chiến lược thực thi

Thị trường 08:00

Nắm bắt xu thế tất yếu của thương mại điện tử xuyên biên giới, Zeno cho thấy chiến lược dài hơi trong việc chuẩn bị hành trang vững chắc để tiến ra khu vực.