Du lịch 20/07/2017 10:47

2 món ăn 'nhất định phải thử' khi đến Phú Yên

Bò một nắng 2 sương chấm muối nguyên con kiến vàng của người Ê-đê là đặc sản độc đáo ở Phú Yên.

Nếu Tây Bắc có thịt trâu gác bếp nức lòng khách phương xa, thì cao nguyên Sơn Hòa (Phú Yên) có món bò một nắng 2 sương độc đáo. Những miếng thịt bò chín trên than hoa tỏa mùi thơm phức, xé sợi rồi chấm với muối kiến vàng có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Quy trình làm thịt bò một nắng 2 sương


Qui trình chế biến bò một nắng

Cao nguyên Sơn Hòa là có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trường, làm nguyên liệu cho món thịt một nắng 2 sương. Ở đây, bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon.

Khi bò được 5-7 tuổi (bò tơ) thì thịt mới đủ tiêu chuẩn làm món một nắng hai sương. Để có sản phẩm ngon và không dai, người ta chỉ dùng lõi thịt của 2 đùi sau và thăn, loại bỏ gân. Sau đó, thái miếng vừa rồi ướp hỗn hợp gia vị gồm tỏi, hành khô, ớt... trong một giờ đồng hồ.

2 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên - Ảnh 2.

Bò một nắng 2 sương mềm và ngọt nhờ chế biến từ thịt bò cỏ. Ảnh: Bizmedia

Tại Công ty TNHH Sản xuất chế biến và Thương mại Hà Trung (Trần Phú nối dài, huyện Sơn Hòa), sau khi thịt thấm gia vị, người ta sấy thịt bằng hơi nóng than hoa trong 2 giờ đồng hồ. Miếng thịt không chín khô như gác bếp, mà chỉ chín 60%, đảm bảo lớp thịt ngoài se lại, trong khi lớp thịt trong vẫn mềm ngọt. Khi ăn, mang thịt áp chảo rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt, dùng ngay. Kỳ công hơn, có thể nướng lại 20-25 phút trên than hoa.

Bò một nắng 2 sương có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh, nhưng ngon nhất là dùng chung với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê, Ba-na ở địa phương. Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô, cho vào cối giã chung với ớt, muối, rau ngổ, rau răm và lá then len cho nhuyễn, tạo ra hỗn hợp thơm béo tự nhiên.

2 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên - Ảnh 3.

Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô làm muối. Ảnh: Bizmedia

Thịt bò một nắng hai sương chín trên than hoa dậy mùi thơm phức, chấm kèm với muối kiến vàng cho vị ngon hấp dẫn. Do là đồ khô, nên đặc sản này có thể vận chuyển xa, thích hợp làm quà biếu tặng. Trung bình, khoảng 1,5kg thịt bò tươi sản xuất được một kg bò thành phẩm. Mỗi năm, vùng Sơn Hòa cung ứng cho thị trường khoảng 15 tấn bò một nắng 2 sương, tiêu thụ nhiều nhất tại Đà Nẵng, Cà Mau và TP HCM.


Theo Vũ Đậu (VNE)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Ngôi làng bỏ hoang hóa như xứ sở cổ tích
3 giờ trước 548 1k
Nằm trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông Trung Quốc, ngôi làng bỏ hoang Hậu Đầu Loan trở thành điểm du lịch thu hút khách bởi vẻ đẹp tựa xứ sở cổ tích.
Món ngon thế giới lại tụ về TP HCM dự Liên hoan Ẩm thực lần thứ 14
11/11/2019 548 1k
(NLĐO)- Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước lần thứ 14 năm 2019 với chủ đề "Việt Nam – Bếp ăn của thế giới" tại Nhà văn hoá Thanh Niên (quận 1, TP HCM) từ ngày 14 đến 17-11 cũng như tại hệ thống các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố.
7 góc cà phê ấm cúng cho ngày Hà Nội se lạnh
11/11/2019 548 1k
Hà Nội có nhiều quán cà phê nhỏ, cũ kỹ, gợi cảm giác hoài niệm về một thời xa xưa giữa lòng thủ đô nhộn nhịp.
Bảo tàng trà sữa độc đáo tại Singapore
9/11/2019 548 1k
Nếu là tín đồ của trà sữa và những viên trân châu ngọt ngào, bạn nhất định không thể bỏ lỡ cơ hội khám phá bảo tàng trà sữa, địa điểm check-in có một không hai tại Singapore.
Đồng loạt mở 2 đường bay quốc tế Đà Nẵng - Singapore và Hồng Kông, Vietjet khuyến mãi “khủng”

Đồng loạt mở 2 đường bay quốc tế Đà Nẵng - Singapore và Hồng Kông, Vietjet khuyến mãi “khủng”

Chào đón mùa lễ hội và hành khách thứ 100 triệu, Vietjet mở bán hai đường bay quốc tế Đà Nẵng - Singapore và Đà Nẵng - Hồng Kông, tung hàng triệu vé chỉ từ 0 đồng, liên tục trong 3 ngày vàng 5...