Du lịch 20/07/2017 10:47

2 món ăn 'nhất định phải thử' khi đến Phú Yên

Bò một nắng 2 sương chấm muối nguyên con kiến vàng của người Ê-đê là đặc sản độc đáo ở Phú Yên.

Nếu Tây Bắc có thịt trâu gác bếp nức lòng khách phương xa, thì cao nguyên Sơn Hòa (Phú Yên) có món bò một nắng 2 sương độc đáo. Những miếng thịt bò chín trên than hoa tỏa mùi thơm phức, xé sợi rồi chấm với muối kiến vàng có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Quy trình làm thịt bò một nắng 2 sương


Qui trình chế biến bò một nắng

Cao nguyên Sơn Hòa là có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trường, làm nguyên liệu cho món thịt một nắng 2 sương. Ở đây, bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon.

Khi bò được 5-7 tuổi (bò tơ) thì thịt mới đủ tiêu chuẩn làm món một nắng hai sương. Để có sản phẩm ngon và không dai, người ta chỉ dùng lõi thịt của 2 đùi sau và thăn, loại bỏ gân. Sau đó, thái miếng vừa rồi ướp hỗn hợp gia vị gồm tỏi, hành khô, ớt... trong một giờ đồng hồ.

2 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên - Ảnh 2.

Bò một nắng 2 sương mềm và ngọt nhờ chế biến từ thịt bò cỏ. Ảnh: Bizmedia

Tại Công ty TNHH Sản xuất chế biến và Thương mại Hà Trung (Trần Phú nối dài, huyện Sơn Hòa), sau khi thịt thấm gia vị, người ta sấy thịt bằng hơi nóng than hoa trong 2 giờ đồng hồ. Miếng thịt không chín khô như gác bếp, mà chỉ chín 60%, đảm bảo lớp thịt ngoài se lại, trong khi lớp thịt trong vẫn mềm ngọt. Khi ăn, mang thịt áp chảo rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt, dùng ngay. Kỳ công hơn, có thể nướng lại 20-25 phút trên than hoa.

Bò một nắng 2 sương có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh, nhưng ngon nhất là dùng chung với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê, Ba-na ở địa phương. Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô, cho vào cối giã chung với ớt, muối, rau ngổ, rau răm và lá then len cho nhuyễn, tạo ra hỗn hợp thơm béo tự nhiên.

2 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên - Ảnh 3.

Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô làm muối. Ảnh: Bizmedia

Thịt bò một nắng hai sương chín trên than hoa dậy mùi thơm phức, chấm kèm với muối kiến vàng cho vị ngon hấp dẫn. Do là đồ khô, nên đặc sản này có thể vận chuyển xa, thích hợp làm quà biếu tặng. Trung bình, khoảng 1,5kg thịt bò tươi sản xuất được một kg bò thành phẩm. Mỗi năm, vùng Sơn Hòa cung ứng cho thị trường khoảng 15 tấn bò một nắng 2 sương, tiêu thụ nhiều nhất tại Đà Nẵng, Cà Mau và TP HCM.


Theo Vũ Đậu (VNE)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Ăn gì khi bạn chỉ có một ngày ở Huế?
5 giờ trước 548 1k
Mảnh đất cố đô Huế nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, được chế biến khéo léo và tỉ mỉ. Khám phá các món ăn đặc trưng ở đây sẽ là một trong những trải nghiệm du khách không thể bỏ lỡ.
Ethereal - Wyndham Soleil Danang: Đòn bẩy cho BĐS nghỉ dưỡng
14 giờ trước 548 1k
Ngày 23-5, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phát động kích cầu sau dịch Covid-19 với chương trình "Đà Nẵng tri ân - Danang thank you 2020", hưởng ứng chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" của Tổng cục Du lịch
Từ ngày 1-6, Khu du lịch Đảo Khỉ và Đảo Hoa Lan đón khách trở lại
3/6/2020 548 1k
Lãnh đạo Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết, Khu du lịch Đảo Khỉ và Đảo Hoa Lan mở cửa đón khách trở lại từ ngày 1-6.
Cơ hội "vàng" cho những ai thích sống chậm giữa lòng phố cổ
3/6/2020 548 1k
Với mức giá "dễ chịu" đến bất ngờ này, bạn có những giây phút thư giãn thoải mái, tận hưởng nhịp sống chậm rãi nơi phố Hội yên bình.
Khám phá Pink Pearl - tuyệt tác kiến trúc, đỉnh cao ẩm thực của đảo ngọc Phú Quốc

Khám phá Pink Pearl - tuyệt tác kiến trúc, đỉnh cao ẩm thực của đảo ngọc Phú Quốc

Với kiến trúc xa hoa cùng nghệ thuật ẩm thực Pháp tinh tế, nhà hàng Pink Pearl tại khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay đã khai sinh một phong cách ẩm thực sang trọng mới trên đảo...