Du lịch 20/07/2017 10:47

2 món ăn 'nhất định phải thử' khi đến Phú Yên

Bò một nắng 2 sương chấm muối nguyên con kiến vàng của người Ê-đê là đặc sản độc đáo ở Phú Yên.

Nếu Tây Bắc có thịt trâu gác bếp nức lòng khách phương xa, thì cao nguyên Sơn Hòa (Phú Yên) có món bò một nắng 2 sương độc đáo. Những miếng thịt bò chín trên than hoa tỏa mùi thơm phức, xé sợi rồi chấm với muối kiến vàng có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Quy trình làm thịt bò một nắng 2 sương


Qui trình chế biến bò một nắng

Cao nguyên Sơn Hòa là có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trường, làm nguyên liệu cho món thịt một nắng 2 sương. Ở đây, bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon.

Khi bò được 5-7 tuổi (bò tơ) thì thịt mới đủ tiêu chuẩn làm món một nắng hai sương. Để có sản phẩm ngon và không dai, người ta chỉ dùng lõi thịt của 2 đùi sau và thăn, loại bỏ gân. Sau đó, thái miếng vừa rồi ướp hỗn hợp gia vị gồm tỏi, hành khô, ớt... trong một giờ đồng hồ.

2 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên - Ảnh 2.

Bò một nắng 2 sương mềm và ngọt nhờ chế biến từ thịt bò cỏ. Ảnh: Bizmedia

Tại Công ty TNHH Sản xuất chế biến và Thương mại Hà Trung (Trần Phú nối dài, huyện Sơn Hòa), sau khi thịt thấm gia vị, người ta sấy thịt bằng hơi nóng than hoa trong 2 giờ đồng hồ. Miếng thịt không chín khô như gác bếp, mà chỉ chín 60%, đảm bảo lớp thịt ngoài se lại, trong khi lớp thịt trong vẫn mềm ngọt. Khi ăn, mang thịt áp chảo rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt, dùng ngay. Kỳ công hơn, có thể nướng lại 20-25 phút trên than hoa.

Bò một nắng 2 sương có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh, nhưng ngon nhất là dùng chung với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê, Ba-na ở địa phương. Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô, cho vào cối giã chung với ớt, muối, rau ngổ, rau răm và lá then len cho nhuyễn, tạo ra hỗn hợp thơm béo tự nhiên.

2 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên - Ảnh 3.

Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô làm muối. Ảnh: Bizmedia

Thịt bò một nắng hai sương chín trên than hoa dậy mùi thơm phức, chấm kèm với muối kiến vàng cho vị ngon hấp dẫn. Do là đồ khô, nên đặc sản này có thể vận chuyển xa, thích hợp làm quà biếu tặng. Trung bình, khoảng 1,5kg thịt bò tươi sản xuất được một kg bò thành phẩm. Mỗi năm, vùng Sơn Hòa cung ứng cho thị trường khoảng 15 tấn bò một nắng 2 sương, tiêu thụ nhiều nhất tại Đà Nẵng, Cà Mau và TP HCM.


Theo Vũ Đậu (VNE)

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Trang phục cho show nghệ thuật Vũ hội Ánh Dương được làm cầu kỳ ra sao?
20/5/2019 548 1k
Tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế thời trang từ trường Parsons School of Design - New York, NTK trẻ Tom Trandt đã đặt dấu ấn sự nghiệp bằng thương hiệu thời trang riêng mang tên Môi Điên. Mới đây nhất, anh nhận lời thiết kế phục trang cho hơn 200 nghệ sĩ tham gia show diễn Vũ hội Ánh Dương diễn ra tại Bà Nà Hills tháng 6 tới.
7 trò chơi cảm giác mạnh không thể bỏ qua khi đến Nha Trang
20/5/2019 548 1k
Với sự xuất hiện của nhiều trò chơi mạo hiểm hấp dẫn, Nha Trang (Khánh Hòa) được xem như thánh địa của những người ưa cảm giác mạnh.
Ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ trải nghiệm du lịch New Zealand
20/5/2019 548 1k
Ca sĩ Hoàng Bách và con trai Tê Giác vừa cùng nhau vi vu đến thiên đường du lịch New Zealand
Giếng Thor và những sự thật kỳ lạ của nước Mỹ
19/5/2019 548 1k
Giếng Thor, đồi trọng lực hay thị trấn chỉ có một cư dân là 3 trong số những điều kỳ lạ, gây tò mò cho bất cứ ai muốn khám phá nước Mỹ rộng lớn.
Tỉ phú Joe Lewis ấn tượng với Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Tỉ phú Joe Lewis ấn tượng với Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Sáng 16-5, siêu du thuyền của tỉ phú người Anh Joe Lewis đã cập Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long trong hành trình thưởng ngoạn vịnh di sản. "Vừa đặt chân tới cảng tàu, tôi đã muốn đi khám phá...