Đồng tiền khôn 02/10/2017 09:30

Lý do kiếm nhiều tiền vẫn không trả hết nợ

Nếu thói quen chi tiêu quá đà khiến bạn mắc nợ, kiếm nhiều hơn cũng chẳng giải quyết được tận gốc vấn đề.

Có 2 cách phổ biến để trả nợ: Giảm chi và tăng thu nhập. Một trong những lời khuyên cơ bản nhất là làm thêm việc nữa để có thêm tiền, như kinh doanh riêng hay lái xe cho các hãng đi chung xe. Vì càng cầm về thêm nhiều tiền, bạn càng có khả năng thanh toán nợ mỗi tháng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính cá nhân cho biết cách này không phải luôn có tác dụng. Để biết liệu nó có hợp với bạn không, hãy tìm hiểu lý do bạn mắc nợ. Đó là vì bạn vay tiền thanh toán học phí, hay lạm dụng thẻ tín dụng. Hoặc bạn mắc bệnh đột ngột, phải trả một đống tiền thuốc hay cố kiếm tiền mua xe mới.

Nếu thói quen chi tiêu quá đà khiến bạn mắc nợ, kiếm nhiều hơn cũng chẳng giải quyết được tận gốc vấn đề. Vì nó chỉ khiến bạn càng có nhiều tiền hơn để tiêu mà thôi.

Lý do kiếm nhiều tiền vẫn không trả hết nợ - Ảnh 1.

Kiếm thêm việc làm không phải lúc nào cũng giúp bạn thoát nợ.

Holly Porter Johnson – đồng sáng lập blog tài chính cá nhân "Club Thrifty", kiêm đồng tác giả cuốn "Trả nợ: Lấy lại thu nhập và Gây dựng cuộc sống bạn mong ước" có rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề này. Cô có một người bạn mắc nợ và muốn thoát khỏi tình cảnh này bằng cách làm thêm một công việc khác.

Johnson đã nói với cô rằng: "Cậu đang kiếm được nhiều tiền lắm rồi. Vấn đề của cậu là chi tiêu thôi. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là ngừng chi tiêu phóng tay. Kiếm nhiều hơn không phải là cách vì nó chỉ khiến cậu có thêm tiền để tiêu mà thôi".

Johnson đã gợi ý cô theo dõi chi tiêu của mình, lập ngân sách và tìm hiểu nợ đến từ đâu. Một khi đã nhìn ra chính xác vì sao tiền lương cứ bốc hơi mỗi tháng, cô có thể quyết định khoản chi nào nên bỏ và khoản nào nên chuyển sang để trả nợ.

"Bằng cách này, cô ấy sẽ tiết kiệm được thời gian và cả thu nhập nữa, còn hơn là dành thời gian rảnh rỗi đi làm thêm. Tiết kiệm được một đồng cũng như kiếm thêm một đồng thôi", Johnson cho biết.

Tăng thu nhập, dù bằng cách tăng lương, làm thêm hay chuyển việc, đều là cách thông minh để cải thiện tình hình tài chính. Nhưng nếu không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ, nó cũng là vô ích mà thôi. Nhiều triệu phú cũng từng phá sản vì thói ăn chơi xa xỉ.

Nếu bạn muốn thoát nợ, hãy bắt đầu kiểm tra lại chi tiêu của mình. Bạn có thực sự không kiếm đủ tiền? Hay vì lý do khác? "Nếu bạn giống người bạn của tôi và nghĩ rằng mình cần làm thêm việc khác, cái bạn cần chỉ là bài kiểm tra theo cách cổ điển ở trên", Johnson khuyên.

Hãy nhớ, không lời khuyên tài chính nào là phù hợp với tất cả mọi người. Trước khi chạy theo cách nào đó có tác dụng với người khác, bạn nên tự đánh giá tình hình của mình. Vì tóm lại, nếu cứ kiếm tiền rồi lại lãng phí hết, nhiều tiền hơn nữa cũng chẳng cứu được bạn đâu.

(Theo CNBC)

Viết bình luận

Giai đoạn 2 Thăng Long Central City tiếp tục cháy hàng
19/4/2021 548 1k
Giai đoạn 2 dự án Thăng Long Central City với khoảng 500 sản phẩm vừa được Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F chính thức công bố vào cuối tuần qua với sự tham gia của hơn 2.000 khách hàng. Kết quả, chỉ sau một giờ, toàn bộ sản phẩm đều tìm được chủ nhân.
Sức sống sôi động của Thăng Long Central City
14/4/2021 548 1k
Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, khu đô thị Thăng Long Central City sẽ bắt đầu đón cư dân đến sinh sống. Thông tin này đang kích hoạt làn sóng đầu tư vào dự án có hàng loạt tiện ích tọa lạc ngay trung tâm Bàu Bàng.
Thợ đào tiền ảo Việt Nam bán tháo 'trâu cày'
12/4/2021 548 1k
Nhiều thợ đào tiền điện tử ở Việt Nam đang tìm cách bán nhanh dàn "máy đào" để chốt lời, do lo sợ "bong bóng tiền ảo" có thể sớm quay lại
Trải nghiệm sống khác biệt tại thành phố bên sông Waterpoint
12/4/2021 548 1k
Kết hợp tinh tế giữa cảnh quan thiên nhiên sông nước và sự mới mẻ của đô thị hiện đại, thành phố bên sông Waterpoint (Bến Lức, Long An) mang đến cuộc sống tiện nghi giữa miền Tây sông nước yên bình. Đó cũng là đích đến khi tìm kiếm trải nghiệm sống mới của các cư dân thành thị.
Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nhiều người đã mắc phải sai lầm khi có suy nghĩ CHƠI chứng khoán thay vì ĐẦU TƯ. Chỉ 1 chi tiết nhỏ cũng tạo nên sự khác biệt rất lớn đến cách quản lý tài chính cá nhân cũng như ảnh hưởng đến...