Đồng tiền khôn 15/09/2016 09:31

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người câm điếc bẩm sinh?

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho 4 trường hợp câm điếc bẩm sinh tại Hà Nội vì cho rằng họ không đủ năng lực hành vi dân sự và theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì không được phép.

Sáng 14-9, anh Phạm Việt Hoài - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kym Việt (đơn vị hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội, nơi có nhiều người khuyết tật sản xuất thú nhồi bông) đến chi nhánh Vietcombank Thành Công (Hà Nội) đăng ký làm thẻ ATM cho 4 nhân viên của công ty. Anh Hoài mang đủ hồ sơ và có trình bày về tình trạng của 4 nhân viên đó là bị câm điếc bẩm sinh.

Sau khi trao đổi, phía Vietcombank từ chối việc mở thẻ ATM vì cho rằng 4 người đăng ký không đủ năng lực hành vi dân sự nên từ chối cấp thẻ. Đại diện Vietcombank cho biết đó là quy định của Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, anh Hoài đành ra về.

Trao đổi với chúng tôi tối 14-9, anh Phạm Việt Hoài cho biết việc quyết định như vậy là không công bằng và cản trở quyền tiếp cận dịch vụ ngân hàng thông thường của những người vốn đã thiệt thòi (anh Hoài cũng là một người khuyết tật). 4 nhân viên bị câm điếc bẩm sinh mà anh Hoài mang hồ sơ hộ đến Vietcombank là người tỉnh xa và các nhân viên này cũng là người điền thông tin vào bản khai. "Việc có thẻ ATM sẽ giúp các bạn đỡ phải giữ tiền mặt, tránh các sự cố đáng tiếc, và có thêm chút lãi" - anh Hoài cho biết.

Chúng tôi đã liên hệ với Vietcombank về vụ việc này nhưng một đại diện ngân hàng cho biết cần xác minh lại mới có câu trả lời.

Thế nào là người có “năng lực hành vi dân sự đầy đủ”?

Người "có năng lực hành vi dân sự đầy đủ" là người có khả năng bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Tất cả mọi người “thành niên” (tức người từ đủ 18 tuổi trở lên) đều có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ những “thành niên” sau đây không được coi là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ:

- Người bị tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và được tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

- Người nghiện ma tuý hoặc nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình và toà án ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

(Theo công ty Tư vấn Luật Doanh nghiệp Việt Nam)

Theo Tùng Lâm (Cafef/Trí thức trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những điều nên làm để về hưu giàu có
8 giờ trước 548 1k
Nếu thiếu những quyết định tài chính thông minh ở các mốc quan trọng, lúc nghỉ hưu bạn khó lòng sống giàu có như mong muốn.
Rủi ro mất tiền trong thanh toán trực tuyến thời 4.0
21/6/2019 548 1k
Thanh toán phi tiền mặt và các công nghệ 4.0 mở ra nhiều cơ hội kinh doanh nhưng cũng giúp tin tặc đánh cắp tiền người khác tốt hơn.
'Cơn địa chấn' khi Facebook ra mắt tiền điện tử Libra
19/6/2019 548 1k
Dùng blockchain song đồng Libra không được "đào" như Bitcoin mà phải đảm bảo bằng tài sản thực - giống cơ chế các ngân hàng trung ương phát hành tiền giấy.
Ngân hàng cho vay lắp điện mặt trời áp mái lãi suất 11,99%/năm
18/6/2019 548 1k
(NLĐO) – Người dân có thể vay vốn ngân hàng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với lãi suất từ 11,99%/năm, bên cạnh xu hướng đầu tư của doanh nghiệp gần đây.
Với người Đức, tiền mặt vẫn là vua

Với người Đức, tiền mặt vẫn là vua

Người phương Tây có câu: “Tiền mặt là vua”. Ở một quốc gia có nền kinh tế phát triển như Đức, câu nói này vẫn giữ nguyên giá trị.