Đồng tiền khôn 15/09/2016 09:31

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người câm điếc bẩm sinh?

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho 4 trường hợp câm điếc bẩm sinh tại Hà Nội vì cho rằng họ không đủ năng lực hành vi dân sự và theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì không được phép.

Sáng 14-9, anh Phạm Việt Hoài - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kym Việt (đơn vị hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội, nơi có nhiều người khuyết tật sản xuất thú nhồi bông) đến chi nhánh Vietcombank Thành Công (Hà Nội) đăng ký làm thẻ ATM cho 4 nhân viên của công ty. Anh Hoài mang đủ hồ sơ và có trình bày về tình trạng của 4 nhân viên đó là bị câm điếc bẩm sinh.

Sau khi trao đổi, phía Vietcombank từ chối việc mở thẻ ATM vì cho rằng 4 người đăng ký không đủ năng lực hành vi dân sự nên từ chối cấp thẻ. Đại diện Vietcombank cho biết đó là quy định của Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, anh Hoài đành ra về.

Trao đổi với chúng tôi tối 14-9, anh Phạm Việt Hoài cho biết việc quyết định như vậy là không công bằng và cản trở quyền tiếp cận dịch vụ ngân hàng thông thường của những người vốn đã thiệt thòi (anh Hoài cũng là một người khuyết tật). 4 nhân viên bị câm điếc bẩm sinh mà anh Hoài mang hồ sơ hộ đến Vietcombank là người tỉnh xa và các nhân viên này cũng là người điền thông tin vào bản khai. "Việc có thẻ ATM sẽ giúp các bạn đỡ phải giữ tiền mặt, tránh các sự cố đáng tiếc, và có thêm chút lãi" - anh Hoài cho biết.

Chúng tôi đã liên hệ với Vietcombank về vụ việc này nhưng một đại diện ngân hàng cho biết cần xác minh lại mới có câu trả lời.

Thế nào là người có “năng lực hành vi dân sự đầy đủ”?

Người "có năng lực hành vi dân sự đầy đủ" là người có khả năng bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Tất cả mọi người “thành niên” (tức người từ đủ 18 tuổi trở lên) đều có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ những “thành niên” sau đây không được coi là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ:

- Người bị tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và được tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

- Người nghiện ma tuý hoặc nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình và toà án ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

(Theo công ty Tư vấn Luật Doanh nghiệp Việt Nam)

Theo Tùng Lâm (Cafef/Trí thức trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiến lược giúp Bill Gates ngày càng giàu
18/9/2019 548 1k
Bill Gates khẳng định không chọn cách "phòng thủ" theo kiểu giữ phần lớn tiền mặt mà thứ ông yêu thích là cổ phiếu.
Khủng hoảng vì nhà ít tiền vẫn đi du học tự túc
17/9/2019 548 1k
2h đêm, Nghĩa lao ra khỏi quán bar nơi cậu làm thêm, cạnh quốc lộ, ước mình dám bước thêm một bước nữa, đủ kết thúc cuộc đời.
7 sự thật về người giàu
15/9/2019 548 1k
Người giàu thường dành ít nhất 15 phút buổi sáng để suy nghĩ, tự hỏi "có thể làm gì để kiếm nhiều tiền hơn", "công việc hiện có hạnh phúc không".
Tỉ phú lẩu Trung Quốc bị tẩy chay vì âm thầm nhập tịch Singapore
14/9/2019 548 1k
(NLĐO) – Cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ và kêu gọi tẩy chay chuỗi cửa hàng lẩu Haidilao vì phát hiện nhà sáng lập, tỉ phú Zhang Yong âm thầm nhập tịch Singapore
Đây là người sở hữu nhiều Ferrari nhất tại Việt Nam

Đây là người sở hữu nhiều Ferrari nhất tại Việt Nam

Với 10 chiếc Ferrari đủ loại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chính là người sở hữu nhiều dòng xe từ hãng siêu xe "ngựa chồm" tại Việt Nam.