Đồng tiền khôn 08/02/2017 09:44

“Vàng đã thoát khỏi biến động kinh tế”

Câu hỏi lớn đặt ra sau khi thị trường vàng trải qua ngày vía Thần Tài...

Ở góc độ cá nhân, một lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho rằng, qua sự kiện ngày vía Thần Tài, một lần nữa cho thấy vàng đã thoát khỏi những biến động của nền kinh tế.

Nhận định trên đưa ra sau những diễn biến hôm 6-2, ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng.

Nhu cầu và tâm lý mua vàng cầu may đầu năm mới mở rộng trong dân cư khiến giao dịch trên thị trường vàng hôm qua sôi động nhưng không có hiện tượng khan cung, không có đột biến về giá, thậm chí giá còn giảm về cuối ngày, giao dịch vàng miếng yếu cả về lượng và giá…

Theo vị lãnh đạo chuyên trách trên, nhu cầu trong ngày đặc biệt đó tăng cao nhưng cũng có một phần được phản ánh “hơi quá”. Vì theo ông, có hiện tượng doanh nghiệp thuê người đứng xếp hàng từ sáng sớm để tạo thêm hiệu ứng (?).

Dù vậy, thông tin từ các doanh nghiệp đầu mối cho thấy, quy mô giao dịch trong ngày Thần Tài đã gia tăng đột biến.

Trước đó, các đầu mối đã chuẩn bị lượng hàng lớn. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chuẩn bị sẵn 150.000 sản phẩm, tăng gấp đôi năm ngoái, chưa kể 5.000 sản phẩm gà trống mạ vàng giá trị tới 15-17 triệu đồng/sản phẩm; Công ty Vàng bạc đá quý DOJI cũng sẵn sàng 200.000 sản phẩm, gấp đôi năm ngoái; Công ty Bảo Tín Minh Châu, số lượng các sản phẩm chuẩn bị cũng tăng gấp 3-5 lần…

Chốt ngày, hầu hết các đầu mối trên đều đạt doanh số lớn. Như tại Công ty Vàng bạc đá quý DOJI, hơn 220.000 sản phẩm đã được bán ra, hay lượng vàng bán ra của Công ty Bảo Tín Minh Châu đạt gấp đôi năm ngoái…

Câu hỏi lớn đặt ra: lượng vàng lớn nói trên từ đâu ra, trong bối cảnh hơn bốn năm qua Ngân hàng Nhà nước không cho nhập khẩu và các doanh nghiệp đầu mối vẫn thường phản ánh thiếu nguyên liệu đầu vào, nhiều lần xin nhập khẩu?

Tất nhiên, trước nhu cầu lớn trong ngày Thần Tài, các doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị hàng trước từ 4-5 tháng. Không được nhập khẩu nhiều năm qua, nhưng nguồn cung từ nhập lậu qua kênh tiểu ngạch cũng là một điểm được xem xét. Mặt khác, nguồn cung còn được quay vòng, do người dân bán ra thời gian qua thay vì “đóng băng” găm giữ.

Theo vị lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước nói trên, trong nhiều năm qua không nhập khẩu nhưng thị trường vàng trong nước vẫn tự cân đối được cung cầu, phía đầu mối tạo cung vàng miếng là Ngân hàng Nhà nước (qua đơn vị gia công là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC) cũng không đưa ra thêm một lượng nào.

“Trong hai năm rưỡi qua, không có một lượng vàng miếng SJC mới nào được đưa ra thị trường. Hạn mức 60.000 lượng cấp cho công ty SJC trước đây vẫn là nguồn hàng cũ, để làm công tác hậu mãi, gia công lại lượng vàng cũ móp méo hoặc cần gia công lại trong quá trình lưu thông mà thôi”, vị lãnh đạo trên nói.

Ở góc nhìn cá nhân, vị này cho rằng, dù không tạo cung vàng miếng mới, không nhập khẩu, nhưng thị trường vàng vẫn tự cân đối được trước những tác động lớn. Ngày vía Thần Tài được xem là một điển hình tác động đến nhu cầu vàng trên thị trường.

Nhìn lại cả quá trình, cũng theo quan điểm trên, thị trường vàng đã thoát ly khỏi những biến động lớn, chứ không gây hiệu ứng và xáo trộn lớn như nhiều năm trước.


Cảnh người dân xếp hàng trước 5 giờ sáng chờ mua vàng tại phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội) - Ảnh: VnExpress.

Cảnh người dân xếp hàng trước 5 giờ sáng chờ mua vàng tại "phố vàng" Trần Nhân Tông (Hà Nội) - Ảnh: VnExpress.

Nhận định trên xâu chuỗi lại các “phép thử” từ nhiều sự kiện lớn xảy ra những năm gần đây như việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đột ngột phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ, cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (Brexit), kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ…, và đến cả hiện tượng sức cầu mở rộng trong ngày vía Thần Tài như trên.

“Trước các sự kiện lớn tác động, nhu cầu vàng có tăng lên, nhưng thị trường vẫn đáp ứng đầy đủ. Một bộ phận người dân đã bán vàng ra, tạo cung, chuyển hóa vốn để đưa vào sản xuất kinh doanh, đầu tư chứng khoán, bất động sản…

Tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ xây dựng đề án chống đô la hóa, chống vàng hóa trình Chính phủ, cũng như rà soát lại Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng. Định hướng là tiếp tục thực hiện chuyển hóa vốn vàng trong nền kinh tế, chứ không phải huy động và cho vay như trước đây”, vị lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo Minh Đức (Vneconomy)

Tin liên quan

Viết bình luận

The New City Châu Đốc – Đô thị hiện đại giữa miền sông nước
26/7/2021 548 1k
Thành phố Châu Đốc là một trong những thành phố lớn của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long với những dòng sông màu mỡ phù sa. The New City Châu Đốc do Tập đoàn Thiên Minh đầu tư xây dựng khi đi vào hoạt động sẽ trở thành một đô thị hiện đại giữa miền sông nước Nam Bộ.
Lời khuyên làm giàu của Warren Buffett: “Hãy bắt đầu sớm”
26/7/2021 548 1k
Nếu muốn giàu như Warren Buffett, đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ...
Xu hướng chọn lựa bất động sản năm 2021-2022
23/7/2021 548 1k
Thị trường bất động sản Việt Nam dần đã có những thay đổi ở một số phân khúc, xu hướng dịch chuyển đã xuất hiện và ngày càng trở nên rõ nét hơn.
The New City Châu Đốc – khu đô thị năng động, hiện đại
18/7/2021 548 1k
Dự án Khu đô thị The New City Châu Đốc do Tập đoàn Thiên Minh làm chủ đầu tư với quy mô 106,73ha toạ lạc trên địa phận phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, được cấp phép quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Với vị trí đắc địa trong thành phố và liền kề với Miếu Bà Chúa Sứ, sở hữu đa dạng các loại hình bất động sản như biệt thự, nhà liên kế, nhà phố thương mại với phong cách hiện đại tạo nên sự khác biệt trong nhà ở tại tỉnh An Giang giúp người dân trong khu đô thị này có thể trải nghiệm nhiều tiện ích trong sinh hoạt và đời sống hằng ngày.
Cận kề ngày bàn giao, Him Lam Vạn Phúc “tung” chính sách khủng

Cận kề ngày bàn giao, Him Lam Vạn Phúc “tung” chính sách khủng

Shophouse Him Lam Vạn Phúc đang là dự án được “săn đón” tại khu vực phía Tây Hà Nội. Và một trong những yếu tố tạo nên sức hút đặc biệt của dự án là chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn.