Đồng tiền khôn 20/06/2017 10:54

Tăng trách nhiệm bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng

(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 21/2017 về hạn mức trả tiền bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi.

Theo đó, từ 5-8, số tiền được trả cho tất cả các khoản tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức (phần lớn là ngân hàng) tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng. Như vậy, sau hơn chục năm với nhiều ý kiến và đề xuất, việc nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi đã chính thức được chấp thuận.

Trước đó, theo quy định số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được áp tối đa là 30 triệu đồng (năm 1999), rồi được nâng lên tối đa 50 triệu đồng (năm 2005) áp dụng cho đến nay.

Tăng trách nhiệm bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng - Ảnh 1.

Quyền lợi của người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tiền gửi và ngân hàng cùng nhau đảm bảo

Theo quy định, các ngân hàng thương mại phải mua bảo hiểm tiền gửi từ Công ty TNHH Một thành viên Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV- trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Khi ngân hàng thương mại gặp khó khó khăn trong việc thanh toán cho người gửi tiền (bao gồm vốn gốc và tiền lãi) thì DIV đứng ra chi trả cho người gửi với số tiền 75 triệu đồng.

Thế nhưng, không ít người gửi tiền thắc mắc: Giả sử họ gửi ngân hàng 100 triệu đồng thậm chí nhiều tỉ đồng, DIV chi trả tối đa 75 triệu đồng, vậy số tiền còn lại trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng việc tăng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi là tăng thêm trách nhiệm của DIV, đồng thời ngân hàng thương mại cũng phải tăng thêm chi phí mua bảo hiểm tiền gửi. Sau khi DIV chi trả số tiền bảo hiểm tối đa cho người gửi, số tiền phải trả còn lại thuộc vê trách nhiệm của các ngân hàng thương mại. Theo đó, các ngân hàng luôn bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiền.

"Thực tế cho thấy trong các năm gần đây, một số ngân hàng thương mại đã bị xóa tên, sáp nhập vào ngân hàng khác hoặc chuyển đổi thành ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên song người gửi tiền vẫn được các ngân hàng này chi trả vốn vào lãi đều đặn"- tổng giám đốc một ngân hàng ở TP HCM nói.

Châu Thy

Tin liên quan

Viết bình luận

Tín hiệu bất ngờ trên thị trường bất động sản
25/5/2023 548 1k
Sau thời gian nghe ngóng tìm hiểu, gần đây ngày càng nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tự tin “xuống tiền” đối với các dự án giàu tiềm năng và có mức giá hợp lý cùng chính sách ưu đãi vượt trội. Theo một số chủ đầu tư, những dự án nằm gần các khu công nghiệp và hạ tầng giao thông đang phát triển đã ghi nhận lượng giao dịch tăng cao so với hồi đầu năm.
6 yếu tố vượt trội giúp 5F Orianna thu hút khách hàng
12/5/2023 548 1k
Vừa ra mắt thị trường Bình Dương với phân khu The Shopping Town, dự án khu compound thông minh 5F Orianna đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng có nhu cầu ở lẫn đầu tư. Dưới đây là 6 yếu tố vượt trội của dự án so với các đối thủ trong khu vực.
Nơi đâu nhà nhà đều có lãi?
4/5/2023 548 1k
Ngược lại với trạng thái trầm lắng của thị trường bất động sản, các dự án do CT Land phát triển vẫn tăng giá. Theo nhận định của giới đầu tư, doanh nghiệp này có thể vững vàng tăng trưởng là nhờ chiến lược đúng và trúng, đảm bảo tỷ suất sinh lời cho nhà đầu tư.
Ra mắt The Shopping Town, “món hời” của khu compound thông minh 5F Orianna
4/5/2023 548 1k
Hệ thống 5F vừa chính thức giới thiệu ra thị trường phân khu The Shopping Town của khu compound thông minh 5F Orianna thuộc khu liên hợp công nghiệp – đô thị thành phố mới Bình Dương 10.000ha. Đây là phân khu nắm giữ nhiều lợi thế vượt trội, hứa hẹn mang đến lợi nhuận đầu tư lớn cho khách hàng sở hữu.
5F Orianna: Một kết nối – ngàn giá trị

5F Orianna: Một kết nối – ngàn giá trị

Nhằm mang đến môi trường sống chất lượng nhưng với chi phí hợp lý và cơ hội đầu tư vượt trội cho khách hàng, Hệ thống 5F vừa tiếp tục giới thiệu ra thị trường khu compound 5F Orianna với quy mô...