Đồng tiền khôn 20/06/2017 10:54

Tăng trách nhiệm bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng

(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 21/2017 về hạn mức trả tiền bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi.

Theo đó, từ 5-8, số tiền được trả cho tất cả các khoản tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức (phần lớn là ngân hàng) tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng. Như vậy, sau hơn chục năm với nhiều ý kiến và đề xuất, việc nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi đã chính thức được chấp thuận.

Trước đó, theo quy định số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được áp tối đa là 30 triệu đồng (năm 1999), rồi được nâng lên tối đa 50 triệu đồng (năm 2005) áp dụng cho đến nay.

Tăng trách nhiệm bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng - Ảnh 1.

Quyền lợi của người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tiền gửi và ngân hàng cùng nhau đảm bảo

Theo quy định, các ngân hàng thương mại phải mua bảo hiểm tiền gửi từ Công ty TNHH Một thành viên Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV- trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Khi ngân hàng thương mại gặp khó khó khăn trong việc thanh toán cho người gửi tiền (bao gồm vốn gốc và tiền lãi) thì DIV đứng ra chi trả cho người gửi với số tiền 75 triệu đồng.

Thế nhưng, không ít người gửi tiền thắc mắc: Giả sử họ gửi ngân hàng 100 triệu đồng thậm chí nhiều tỉ đồng, DIV chi trả tối đa 75 triệu đồng, vậy số tiền còn lại trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng việc tăng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi là tăng thêm trách nhiệm của DIV, đồng thời ngân hàng thương mại cũng phải tăng thêm chi phí mua bảo hiểm tiền gửi. Sau khi DIV chi trả số tiền bảo hiểm tối đa cho người gửi, số tiền phải trả còn lại thuộc vê trách nhiệm của các ngân hàng thương mại. Theo đó, các ngân hàng luôn bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiền.

"Thực tế cho thấy trong các năm gần đây, một số ngân hàng thương mại đã bị xóa tên, sáp nhập vào ngân hàng khác hoặc chuyển đổi thành ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên song người gửi tiền vẫn được các ngân hàng này chi trả vốn vào lãi đều đặn"- tổng giám đốc một ngân hàng ở TP HCM nói.

Châu Thy

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải mã sức hấp dẫn của đất nền Bình Dương
20/1/2022 548 1k
Trong bối cảnh phân khúc căn hộ tại Bình Dương đang tiêu thụ chậm lại thì các dự án đất nền đang liên tục tăng giá, thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào ào ạt.
Vị trí – yếu tố đảm bảo khả năng sinh lời của bất động sản
18/1/2022 548 1k
Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), vị trí là yếu tố quan trọng nhất, sẽ quyết định giá và khả năng sinh lời của bất động sản. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư "chuộng" BĐS trung tâm - nơi sở hữu tiềm năng tăng giá bền vững.
Bất động sản TP Châu Đốc hưởng lợi từ quy hoạch
13/1/2022 548 1k
Những năm gần đây, TP Châu Đốc là một trong những địa phương có bước phát triển đột phá. Bên cạnh đó khu vực này còn được xem như một điểm thu hút khách du lịch thập phương nổi tiếng với nhu cầu lưu trú dài ngày. Từ đó, nhu cầu về một nơi an cư cao cấp, một đô thị hạng sang thực sự khác biệt cũng được hình thành. Với sự chăm chút kỹ lưỡng, The New City Châu Đốc được Tập đoàn Thiên Minh kỳ vọng không chỉ là một dự án bất động sản cao cấp mà còn là biểu tượng mới cho khu vực.
Bất động sản Tân Uyên đang trỗi dậy mạnh mẽ
13/1/2022 548 1k
Thị trường bất động sản Bình Dương đang đứng trước cơ hội bứt phá bởi làn sóng đầu tư diễn ra mạnh mẽ. Đáng chú ý, trong bối cảnh quỹ đất tại Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An cạn kiệt thì Tân Uyên được xem là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.
Dự án 5F Capella chính thức ra mắt thị trường Tân Uyên

Dự án 5F Capella chính thức ra mắt thị trường Tân Uyên

Hệ thống 5F vừa chính thức công bố dự án khu đô thị 5F Capella tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hứa hẹn tạo sóng thị trường đầu năm 2022.