Đồng tiền khôn 11/12/2014 12:38

Sổ tiết kiệm 15 năm, nhận được gần 400 triệu đồng

(NLĐO) - Một sự việc hy hữu lại vừa xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng khi sổ tiết kiệm đáo hạn sau 15 năm được nhận tới gần 400 triệu đồng.

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết ngày 10-12, tại Hà Nội, chi nhánh Hoàn Kiếm của ngân hàng này vừa tổ chức thanh toán sổ tiết kiệm có kỳ hạn tiền bằng VNĐ và USD cho một khách hàng gửi tiền tiết kiệm từ cách đây 13-15 năm.

Đại diện của ngân hàng này cho biết ngày 13-5-1999, bà Ngô Thị Hợi (ngụ Hà Nội) đã đến BIDV để mở tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn bằng VNĐ với số tiền 27 triệu đồng, kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 0,80%/tháng.

BIDV đã tổ chức thanh toán sổ tiết kiệm cho gia đình bà Hợi vào ngày 10-12. Ảnh: S.Nhung

BIDV đã tổ chức thanh toán sổ tiết kiệm cho gia đình bà Hợi vào ngày 10-12. Ảnh: S.Nhung

Đến ngày 16-10-2001, bà Hợi mở tiếp một tài khoản tiết kiệm 12 tháng bằng VNĐ tại BIDV với số tiền 20 triệu đồng, lãi suất 0,55%/tháng và một tài khoản tiết kiệm khác bằng USD với số tiền 7.000 USD, kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 2.25%/năm. Tất cả đều mang tên Ngô Thị Hợi.

Tuy nhiên, do tuổi cao và mắc bệnh mất trí nhớ nên suốt thời gian dài bà Hợi chưa đến ngân hàng để tất toán 3 sổ tiết kiệm trên. Đến đầu tháng 12-2014, người nhà bà Hợi mới phát hiện ra 3 quyển sổ tiết kiệm và mang tới BIDV để làm thủ tục tất toán.

Đại diện BIDV cho biết ngay sau khi nhận được đề nghị của con trai bà Hợi, ngân hàng đã kiểm tra lại hệ thống và xác nhận có phát hành các số tiết kiệm nói trên cho bà Ngô Thị Hợi trong khoảng thời gian từ 13-5-1999 đến 16-10-2001.

“Dữ liệu về tài khoản của bà Hợi còn lưu lại trên hệ thống của BIDV, chính vì vậy mà chỉ cần gõ mã số sổ tiết kiệm thì các con số vốn, lãi gốc, số dư cuối kỳ đều hiện ra rõ ràng, nhân viên ngân hàng không phải tính bất cứ con số nào cả. Tuy nhiên, do người chủ hữu trên sổ tiết kiệm là bà Ngô Thị Hợi đang bị bệnh mất trí nhớ nên cần có các thủ tục chứng minh từ phía bệnh viện, chính quyền địa phương khá phức tạp, phải mất một thời gian ngân hàng mới thực hiện thanh toán được” - Vị này chia sẻ.

Đến ngày 10-12, sau hoàn thành các thủ tục chứng minh theo quy định, BIDV Hoàn Kiếm đã tiến hành thanh toán toàn bộ tiền gốc và lãi các sổ tiết kiệm trên cho phía gia đình bà Hợi. Theo đó, số thứ nhất 27 triệu đồng, nhận cả gốc và lãi đến ngày 10-12-2014 là 97.993.500 đồng. Sổ thứ hai 20 triệu đồng, được nhận tổng giá trị gốc và lãi là 66.676.900 đồng. Và sổ thứ ba 7.000 USD được nhận tổng giá trị gốc và lãi 10.427,77 USD. Như vậy, tổng số tiền gốc và lãi từ 3 sổ tiết kiệm gia đình bà Hợi được nhận là gần 400 triệu đồng.

Theo lý giải của BIDV, sổ tiết kiệm của bà Hợi là sổ có kỳ hạn. Trong sổ có ghi rõ "khi không đáo hạn thì lãi sẽ tự nhập vào gốc". Nên cứ như thế số tiền lãi cứ tăng lên dần theo thời gian. “Khi nhận được số tiền lớn, người nhà bà ấy cũng bất ngờ, không nghĩ được nhiều tiền như tiền như thế nên người nhà bà cụ đã làm sổ tiết kiệm và tiếp tục gửi tiền BIDV” - đại diện ngân hàng này cho biết thêm.

Trước đó, một số ngân hàng đã nhận được sổ tiết kiệm được mở trong giai đoạn những năm 70, 80 của thế kỷ trước (thời điểm đổi tiền), những số tiền khá lớn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, đối chiếu theo với các quy định, chủ của những sổ tiết kiệm này chỉ nhận được số tiền mang tính tượng trưng, chỉ vài ngàn VNĐ thậm chí vài trăm VNĐ.

S.Nhung - V.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu trọn view sông Sài Gòn từ C-River View
12 giờ trước 548 1k
Ngắm sông Sài Gòn thơ mộng với những du thuyền sang trọng là trải nghiệm tuyệt vời dành riêng cho chủ nhân căn hộ C-River View giữa lòng TP Thủ Dầu Một sầm uất.
Hai động lực khai mở tiềm năng bất động sản Bến Lức
21/6/2022 548 1k
Chiến lược đô thị hóa với tầm nhìn đột phá và nỗ lực đầu tư hệ thống hạ tầng đang tạo ra động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy thị trường bất động sản Bến Lức, Long An, cất cánh.
Bất động sản công nghiệp đua theo các dự án hạ tầng lớn
7/6/2022 548 1k
Hàng ngàn km cao tốc Bắc Nam, cùng các dự án lớn về cảng biển, hàng không đường sắt đang tạo sức hút rất lớn cho bất động sản công nghiệp đón những nhà đầu tư nước ngoài.
Tập cho con quản lý tài chính đầu đời qua cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay”
3/6/2022 548 1k
Ngày 1-6, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) phối hợp cùng báo điện tử Eva.vn phát động cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay” nhằm phát triển khả năng quản lý tài chính, tư duy sáng tạo và tự lập ở trẻ qua thử thách dành riêng cho mẹ và bé, hứa hẹn mang đến cho con một trải nghiệm ý nghĩa qua việc chi tiêu những đồng tiền đầu tiên trong đời.
Khó tìm dự án khu đô thị ngay trung tâm thành phố Châu Đốc

Khó tìm dự án khu đô thị ngay trung tâm thành phố Châu Đốc

Trong khi hầu hết các dự án bất động sản có mặt tại Châu Đốc đa phần cách vùng lõi khoảng 10–15km, The New City Châu Đốc trở thành điểm nhấn của thị trường với quy mô lên đến 107.6 ha tọa lạc...