Đồng tiền khôn 24/01/2017 11:16

Sính dùng ngoại tệ “độc” để lì xì

Nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm nghìn đồng để mua tờ ngoại tệ thực giá chỉ hơn 20 nghìn đồng…

1 USD nhũ vàng giá 400 nghìn đồng

Xu hướng dùng tiền ngoại tệ để lì xì năm mới rộ lên nhiều năm nay, nhất là đồng 2 USD. Theo quan niệm của mọi người, đồng 2 USD lì xì đầu năm mang lại may mắn cho người được mừng tuổi và sang hơn cho vị thế người đi mừng tuổi. Cách đây một tuần, trên phố Hà Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều cửa hàng vàng nô nức đổi tiền 2 USD với giá 50.000 đồng/tờ. Tuy nhiên, sáng ngày 23-1 (26 tháng Chạp âm lịch), đồng 2 USD phổ thông ngoài “chợ đen” đã bị đẩy lên 65.000 đồng/tờ (liền seri), 60.000 đồng/tờ (khác seri).

Ngoài ra, theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, nhiều điểm buôn bán ngoại tệ ở Hà Nội như: Trần Nhân Tông, Hàng Bạc…, đồng 2 USD sản xuất năm 2003 bị đẩy lên 100.000 đồng/tờ (vì hiếm) và đổi bao nhiêu cũng có. Còn tờ 2 USD năm 1976, 1953, 1928... giá cao hơn gấp vài lần nhưng số lượng có hạn. Thậm chí, có loại 2 USD uncut (chưa được cắt rời) được nhiều người lùng mua cũng có giá trên trời.


Tờ 2 USD in hình gà bán rất chạy trong dịp Tết 2017

Tờ 2 USD in hình gà bán rất chạy trong dịp Tết 2017

Theo một chủ cửa hàng đổi ngoại tệ phố Hà Trung, năm nay, ngoài đồng 2 USD thường bán nhiều nhất, tờ 1 USD hình con gà được Mỹ phát hành nhằm phục vụ nhu cầu lì xì tại các quốc gia châu Á vào dịp Tết 2017 cũng bán chạy. Đặc điểm nổi bật của tờ 1 USD hình con gà được in nhũ vàng và in nổi 3D cùng với màu đỏ may mắn rực rỡ. Với số lượng giới hạn sản xuất chỉ 88.888 tờ, hiện giá bán của đồng tiền độc đáo này có giá 400.000 đồng/tờ.

Còn anh Nguyễn Minh (một chủ cửa hàng vàng buôn tiền tại Hà Nội) cho biết: “Năm nay, xu hướng người mua chọn nhiều loại 2 USD uncut bao gồm 8 tờ 2 USD liền (chưa được cắt ra) được gắn trên bìa thư đỏ phong thủy. Số lượng các tờ này rất ít nên giá cao lên tới 5 triệu đồng. Tiền USD thường được in thành từng bảng tiền lớn, hiện nay là bảng tiền 32 tờ (uncut 32 tờ), sau đó mới cắt thành từng tờ để lưu thông. Ở Mỹ người ta vẫn bán những tờ tiền uncut này cho người sưu tập bao gồm uncut 4, uncut 8 và uncut 32 tờ. Người buôn bán có thể cắt tờ uncut lớn thành các tờ uncut nhỏ hơn như uncut 2, uncut 3 cho người có nhu cầu mua làm sưu tầm”.

Khan đồng tiền mạ vàng

Năm nay, ngoài đồng 2 USD được mọi người ồ ạt mua bán, tờ 2 USD mạ vàng con gà cũng được săn lùng. Biểu tượng đồng 2 USD với 2 con gà nằm bên trái và phải được cho là đem lại may mắn năm Đinh Dậu. Tờ này không có giá trị thanh toán trong thực tế. Hiện, giá bán của bộ sản phẩm bao gồm tờ 2 USD con gà 2017, hồng bao: 450.000 đồng/bộ.

Trong vai người đi mua đồng 2 USD mạ vàng con gà, phóng viên Tiền Phong đi tìm hiểu tại nhiều cửa hàng vàng, buôn bán ngoại tệ trên phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhưng đều được thông báo hết hàng. Thực tế, giá đồng 2 USD mạ vàng đã được các trang bán hàng trên mạng đẩy lên 500.000 - 600.000 đồng/bộ và kèm theo lời nhắn “mua nhanh kẻo hết”.

Khác biệt so với tờ 2 USD, tờ tiền con gà Úc 50 numis kamberra được làm từ hợp chất 70% polime và 30% cotton đang là ưu tiên lựa chọn của nhiều người mua dành cho mừng tuổi. Mặt trước của tờ tiền hình con Gà Trống, trùng hợp với giống gà phổ biến tại Việt Nam. Hiện giá bán lẻ là 120.000 đồng/tờ. Ngoài ra, đồng tiền xu con gà Úc có giá 120.000 đồng cũng được người dân lựa chọn lì xì nhau như một biểu tượng may mắn. Tuy nhiên, những đồng tiền trên chỉ bán trên mạng và thị trường ngoài “chợ đen” không thấy xuất hiện.

Không chỉ đồng 2 USD, tiền mạ vàng thu hút người mua, những loại tiền có mệnh giá lớn đến hàng triệu USD hay hàng trăm tỷ đồng cũng được nhiều người sưu tầm ưa chuộng. Cụ thể như tờ 10, 100 tỉ đô la của Zimbabwe hoặc 500 tỉ Dinara Nam Tư cũ, tờ 1 triệu USD xuất phát từ Câu lạc bộ triệu phú Mỹ in tặng riêng cho thành viên.

Theo Ngọc Mai/Tiền phong

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải pháp tối ưu khi gửi tiền vào Agribank
30/11/2022 548 1k
Tiết kiệm ngân hàng hiện nay vẫn là kênh đầu tư an toàn hiệu quả được khách hàng “chọn mặt gửi vàng” khi khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi.
Khách hàng dễ dàng sở hữu căn hộ Legacy Prime nhờ loạt ưu đãi “khủng”
15/11/2022 548 1k
Để hỗ trợ khách hàng mua căn hộ Legacy Prime, Kim Oanh Group vừa công bố chính sách ưu đãi chưa từng có từ trước đến nay tại thị trường Bình Dương. Nhờ đó, với số vốn ban đầu cực kỳ nhẹ nhàng, khách hàng cũng dễ dàng mua được căn hộ.
Nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm chuẩn bị giai đoạn thị trường phục hồi
9/11/2022 548 1k
Sau thời gian đầu tư theo phong trào tại các dự án quá xa, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tái cơ cấu danh mục, tập trung vào các sản phẩm có tiềm năng gia tăng giá trị thực sự để chuẩn bị cho giai đoạn thị trường phục hồi. Các sản phẩm thu hút nhiều sự quan tâm thời điểm này thường nằm gần các khu công nghiệp, hạ tầng đang được đầu tư xây dựng mạnh mẽ.
Căn hộ sở hữu lâu dài được nhiều khách hàng quan tâm
27/10/2022 548 1k
Trước những biến động của thị trường địa ốc liên quan áp niên hạn thời gian sở hữu căn hộ, nhiều người đã lựa chọn mua nhà đất được cấp quyền sở hữu ổn định, lâu dài và khả năng giữ giá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại nhận định cho đây là thời điểm “vàng” để mua căn hộ.
The Melody Village – Làng biệt thự Châu Âu “náu mình” giữa lòng Hà Nội

The Melody Village – Làng biệt thự Châu Âu “náu mình” giữa lòng Hà Nội

Một nơi an cư để gác lại nhịp sống hối hả giữa chốn đô thị phồn hoa là điều các chủ nhân danh giá Hà Thành hướng tới. The Melody Village được ví như một Châu Âu thu nhỏ nằm cách trung tâm 20...