Đồng tiền khôn
06/01/2015 11:38

Sẽ dứt điểm ngân hàng yếu kém trong năm nay?

(NLĐO) – Năm 2015, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện thúc đẩy các phương án sáp nhập, hợp nhất, mua lại các tổ chức tín dụng trên cơ sở tự nguyện, tiếp tục đẩy mạnh xử lý có hiệu quả tình trạng sở hữu chéo.

Năm nay, ngành ngân hàng dự kiến phải xử lý khoảng 150.000 tỉ đồng nợ xấu mới có thể kéo tỉ lệ nợ xấu về dưới 3%.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

SCB là ngân hàng đầu tiên trong lộ trình sáp nhập năm 2011, đến nay đang tiếp tục quá trình tái cơ cấu
SCB là ngân hàng đầu tiên trong lộ trình sáp nhập năm 2011, đến nay đang tiếp tục quá trình tái cơ cấu

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng (NH) Nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức tín dụng, giám sát chặt chẽ việc thực hiện phương án tái cơ cấu và kiên quyết xử lý dứt điểm các đơn vị yếu kém. Đồng thời đề xuất, triển khai các giải pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh để đảm bảo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thành công.

Tại Nghị quyết 01, Chính phủ cũng yêu cầu NH Nhà nước nghiên cứu thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế xã hội khi các điều kiện thị trường thuận lợi.

Chính phủ cũng yêu cầu ngành NH phải đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, phấn đấu đến cuối năm đưa tỉ lệ nợ xấu về dưới 3% gắn với cơ cấu lại các tổ chức tín dụng theo hướng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho thị trường mua, bán, xử lý nợ và tài sản đảm bảo, trách nhiệm của người đi vay và quyền hạn của chủ nợ. Khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia mua, bán nợ xấu. Giám sát việc trích lập dự phòng rủi ro của các NH thương mại…

Theo đó, Công ty TNHH một thành viên quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) sẽ được tăng cường tiềm lực tài chính như mua bán nợ xấu theo cơ chế thị trường.

Trong năm 2014, VAMC cho biết đã mua được hơn 123.000 tỉ đồng nợ xấu. Trong đó, xử lý được hơn 4.000 tỉ đồng nợ xấu gồm xử lý tài sản đảm bảo, bán nợ (tập trung chủ yếu cho các khoản mua nợ của năm ngoái)… Ngoài hỗ trợ giải quyết nợ xấu, VAMC còn giúp khách hàng của các tổ chức tín dụng, hỗ trợ điều chỉnh lãi suất, kỳ hạn nợ và gia hạn nợ.

Với các NH thương mại, năm nay sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro từ 50.000 – 60.000 tỉ đồng bằng nguồn lợi nhuận đạt được.

Theo một lãnh đạo NH Nhà nước, có nhiều giải pháp để các NH thương mại xử lý nợ xấu như bán tài sản thế chấp nhưng khâu này quá phức tạp, rườm rà và phải ra tòa, thi hành án… nên mất từ 2-3 năm mới có thể xử lý xong một khoản nợ xấu. Do đó, dùng lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro xử lý nợ xấu sẽ là biện pháp trước mắt và lợi nhuận ngành NH năm nay dự kiến sẽ không cao.

Tin-ảnh: T.Phương

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.