Đồng tiền khôn
26/01/2015 14:58

Nhà băng thưởng Tết: Nhân viên chỉ còn biết an phận

(NLĐO) – Hàng loạt ngân hàng thương mại công bố lãi lớn, vượt chỉ tiêu trong năm 2014 trong khi nhiều nhân viên nhà băng vẫn méo mặt vì bị giảm lương, thưởng Tết

Đến thời điểm này, rất nhiều ngân hàng (NH) thương mại đã công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2014 với lợi nhuận đạt hoặc vượt chỉ tiêu đề ra. Không chỉ các ông lớn NH thương mại nhà nước, nhiều NH cổ phần cũng hoàn toàn mục tiêu với kết quả lợi nhuận khả quan, trong bối cảnh tín dụng chỉ tăng trưởng mạnh những tháng cuối năm và xử lý nợ xấu có phần khó khăn hơn.

Trong khi đó, chia sẻ với Báo Người Lao Động, nhiều nhân viên NH lại than phiền về thưởng Tết Nguyên Đán sẽ “bèo bọt” dù lợi nhuận của NH khả quan. Minh Thanh, nhân viên giao dịch một NH quốc doanh có chi nhánh tại Dĩ An, Bình Dương cho biết, chi nhánh NH chị đặt sát bên các Khu công nghiệp ở Bình Dương, giáp với TP HCM nên năm nào hoạt động kinh doanh cũng thuận lợi, kết quả rất tốt. Năm 2014 cũng không ngoại lệ, kết quả kinh doanh luôn vượt các chi nhánh, phòng giao dịch khác nhưng thưởng Tết lại giảm mạnh.

Nhân viên ngân hàng không còn trông đợi nhiều vào lương thưởng Tết
Nhân viên ngân hàng không còn trông đợi nhiều vào lương thưởng Tết

Trong khi đó, nhiều nhân viên NH không mấy hào hứng khi đề cập đến chuyện thưởng Tết, bởi từ vài năm nay họ không biết đến khái niệm này. Nguyên, nhân viên tín dụng một chi nhánh NH thương mại nhà nước ở quận Gò Vấp, TP HCM, cho biết khoảng 3 năm nay, chi nhánh hoạt động thua lỗ và phải lo thu hồi nợ xấu chứ không được tăng trưởng tín dụng nhiều. Từ nhân viên tín dụng, nhiệm vụ chính của Nguyên là chuyển sang thu hồi nợ xấu, đòi nợ… “Năm trước chi nhánh thua lỗ không thưởng còn có khoản thưởng từ hội sở, năm nay nghe nói sẽ không còn khoản này nữa nên mọi người cũng không hy vọng gì ngoài lương tháng 13” - Nguyên tâm sự.

Tường, nhân viên phòng thanh toán quốc tế một NH cổ phần sau 3 năm sáp nhập, than thở: “Đã 3 năm rồi nhân viên trong NH không biết đến thưởng Tết là gì ngoài thương tháng 13. Không biết đến Tết năm nào mới có thưởng nữa…”.

Lãnh đạo một nhà băng quy mô nhỏ tại TP HCM chia sẻ dù năm nay hoạt động kinh doanh đạt kế hoạch đề ra nhưng thưởng Tết có lẽ tối đa chỉ lương tháng 13 và một tháng thu nhập.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định năm 2015 áp lực xử lý nợ xấu tiếp tục đè nặng lên các NH thương mại, dù các khoản nợ đã bán qua Công ty xử lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) nhưng NH vẫn phải trích lập dự phòng và nợ xấu mới phát sinh… Bức tranh lợi nhuận NH năm nay được dự báo sẽ không mấy sáng sủa, khi ngành NH phải áp dụng các quy định chặt chẽ từ Thông tư 02 về phân loại, trích lập dự phòng rủi ro và Thông tư 36 quy định các tỉ lệ đảm bảo an toàn tín dụng… Do đó, việc NH siết hầu bao, cắt giảm lương thưởng với nhân viên sẽ còn tiếp diễn.

Linh Anh

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.