Đồng tiền khôn 07/03/2016 14:21

Ngân hàng Việt đầu tiên mở chi nhánh tại Myanmar

(NLĐO) – Việc Việt Nam có một chi nhánh ngân hàng thương mại đầu tiên tại thị trường Myanmar sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, hỗ trợ cho các hoạt động kinh tế đầu tư, thương mại, du lịch qua thị trường này.

Sau gần 6 năm có mặt ở Myanmar dưới hình thức văn phòng đại diện, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã CK: BID) đã được cấp phép thành lập chi nhánh - cũng là ngân hàng Việt đầu tiên mở chi nhánh tại thị trường này.

Hội đồng cấp phép thành lập chi nhánh ngân hàng (NH) nước ngoài Myanamar vừa chính thức thông báo cấp phép cho 4 NH được mở chi nhánh hoạt động tại Myanmar, trong đó có BIDV và các NH khác của Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ.

BIDV là NH Việt đầu tiên được cấp phép tại Myanmar sau gần 6 năm có mặt ở thị trường này
BIDV là NH Việt đầu tiên được cấp phép tại Myanmar sau gần 6 năm có mặt ở thị trường này

Việc lựa chọn NH nước ngoài được phép mở chi nhánh tại Myanmar được Chính phủ nước này thực hiện thông qua 1 đơn vị tư vấn quốc tế, được tiến hành dựa trên các tiêu chí rất cụ thể về qui mô hoạt động, năng lực tài chính, quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, kinh nghiệm và các hoạt động đã có tại Myanmar, khả năng đóng góp cho nền kinh tế Myanmar hiện tại và trong tương lai.

Để trở thành NH Việt đầu tiên được mở chi nhánh tại thị trường Myanmar, BIDV đã phải qua nhiều công qua như nộp hồ sơ bày tỏ quan tâm, hồ sơ đăng ký cấp phép…

Theo nội dung thông báo, trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cấp phép sơ bộ, BIDV sẽ hoàn tất mọi thủ tục và điều kiện để khai trương hoạt động chi nhánh theo qui định của NH trung ương Myanmar. Chi nhánh đầu tiên của BIDV có vốn điều lệ khoảng 85 triệu USD, dự kiến khai trương chính thức trong năm 2016.

Ông Phạm Thanh Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar, nhận xét trước đây, việc chưa có NH của Việt Nam tại Myanmar là trở ngại lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động kinh doanh, đầu tư tại thị trường này. Do vậy, việc BIDV thành lập chi nhánh tại Myanmar sẽ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch của Việt Nam.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết trải qua 2 lần xét tuyển hồ sơ cùng với nhiều ứng viên là các NH có qui mô lớn, hiện đại đến từ các nước phát triển, đợt cấp phép lần 2, BIDV đã được chọn. Phát huy kinh nghiệm triển khai thành công tại thị trường Lào và Campuchia trong nhiều năm qua, chi nhánh BIDV tại Myanmar sẽ sớm đi vào hoạt động hiệu quả, cung cấp các sản phẩm dịch vụ NH hiện đại và khẳng định vai trò đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại thị trường này.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

The New City Châu Đốc – Đô thị hiện đại giữa miền sông nước
26/7/2021 548 1k
Thành phố Châu Đốc là một trong những thành phố lớn của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long với những dòng sông màu mỡ phù sa. The New City Châu Đốc do Tập đoàn Thiên Minh đầu tư xây dựng khi đi vào hoạt động sẽ trở thành một đô thị hiện đại giữa miền sông nước Nam Bộ.
Lời khuyên làm giàu của Warren Buffett: “Hãy bắt đầu sớm”
26/7/2021 548 1k
Nếu muốn giàu như Warren Buffett, đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ...
Xu hướng chọn lựa bất động sản năm 2021-2022
23/7/2021 548 1k
Thị trường bất động sản Việt Nam dần đã có những thay đổi ở một số phân khúc, xu hướng dịch chuyển đã xuất hiện và ngày càng trở nên rõ nét hơn.
The New City Châu Đốc – khu đô thị năng động, hiện đại
18/7/2021 548 1k
Dự án Khu đô thị The New City Châu Đốc do Tập đoàn Thiên Minh làm chủ đầu tư với quy mô 106,73ha toạ lạc trên địa phận phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, được cấp phép quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Với vị trí đắc địa trong thành phố và liền kề với Miếu Bà Chúa Sứ, sở hữu đa dạng các loại hình bất động sản như biệt thự, nhà liên kế, nhà phố thương mại với phong cách hiện đại tạo nên sự khác biệt trong nhà ở tại tỉnh An Giang giúp người dân trong khu đô thị này có thể trải nghiệm nhiều tiện ích trong sinh hoạt và đời sống hằng ngày.
Cận kề ngày bàn giao, Him Lam Vạn Phúc “tung” chính sách khủng

Cận kề ngày bàn giao, Him Lam Vạn Phúc “tung” chính sách khủng

Shophouse Him Lam Vạn Phúc đang là dự án được “săn đón” tại khu vực phía Tây Hà Nội. Và một trong những yếu tố tạo nên sức hút đặc biệt của dự án là chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn.