Đồng tiền khôn 25/05/2015 12:27

Ngân hàng từ chối người thu nhập dưới 9 triệu đồng vay

Bộ Xây dựng cho rằng không thể bỏ điều kiện chứng minh thu nhập thấp, nhưng người thu nhập thấp dưới 9 triệu đồng/tháng lại không được vay ngân hàng.

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) trả lời về các đề xuất của hiệp hội này đối với việc tháo gỡ các vướng mắc trong cho vay gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân mua nhà.

Quy định đối tượng thu nhập thấp do Bộ Xây dựng đề xuất đang gây khó khăn cho người thu nhập thấp tiếp cận gói vay 30.000 tỉ đồng, bởi mức thu nhập này là dưới 9 triệu đồng/tháng nên ngân hàng từ chối cho vay.
Quy định đối tượng thu nhập thấp do Bộ Xây dựng đề xuất đang gây khó khăn cho người thu nhập thấp tiếp cận gói vay 30.000 tỉ đồng, bởi mức thu nhập này là dưới 9 triệu đồng/tháng nên ngân hàng từ chối cho vay.

Theo đó, bộ cho rằng không thể bỏ điều kiện chứng minh thu nhập thấp. Điều kiện mà theo bộ này quy định là người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên (tức ở mức dưới 9 triệu đồng/tháng - PV).

“Việc cho vay hiện nay nhắm vào các đối tượng có thu nhập thấp khó khăn về nhà ở, nên nếu bỏ tiêu chí này sẽ không xác định được đối tượng hỗ trợ”.

Trước phản hồi của Bộ Xây dựng, chiều 24-5 ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch HoREA - nói: “Quy định đối tượng thu nhập thấp do Bộ Xây dựng đề xuất đang gây khó khăn cho người thu nhập thấp tiếp cận gói vay 30.000 tỉ đồng, bởi mức thu nhập này là dưới 9 triệu đồng/tháng nên ngân hàng từ chối cho vay.

Theo nghị định 71, giao cho ủy ban cấp tỉnh quy định mức thu nhập thấp để phù hợp với từng địa phương, nên bộ không thể đưa ra mức chung cho các địa phương. Vướng mắc này cũng có trách nhiệm của ngân hàng, khi cho vay gói này nên chấp nhận tài sản thế chấp của họ là chính căn nhà hình thành trong tương lai thay vì chăm chăm yêu cầu chứng minh thu nhập”.

Theo Đình Dân (Tuổi Trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường tới đây?
14/10/2021 548 1k
Nhiều ý kiến dự báo sau cơn khủng hoảng toàn diện về kinh tế - xã hội mang tính toàn cầu bởi đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng phục hồi, bắt đầu từ phân khúc nhà ở trên dưới 2 tỷ đồng nhắm đến nhu cầu ở thực.
Điều gì đặc biệt bên trong khu đô thị nổi bật tại miền Tây Nam Bộ
12/10/2021 548 1k
Là một khu đô thị đẹp và hiện đại tại An Giang, The New CiTy Châu Đốc được chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích xã hội nhằm tạo lập nên cuộc sống viên mãn và thoải mái nhất cho cư dân.
The New City Châu Đốc đón đầu xu hướng an cư mới
11/10/2021 548 1k
Trong bối cảnh giãn cách vì dịch bệnh, thay vì du lịch truyền thống, nhiều gia đình mong muốn tìm kiếm không gian sống cao cấp vừa đủ đầy tiện ích, nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng.
Biệt thự ven sông thơ mộng tại Châu Đốc, An Giang
7/10/2021 548 1k
Khu biệt thự thuộc dự án The New City Châu Đốc mang nét kiến trúc hiện đại với vị trí vô cùng lý tưởng nằm cạnh công viên ven sông với không gian thơ mộng, xanh mát ở mọi góc nhìn.
Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”

Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”

Không chỉ thay đổi "khẩu vị" đầu tư, Covid-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các...