Đồng tiền khôn 29/12/2015 14:54

Lãi suất, tỉ giá sẽ chịu nhiều sức ép trong năm 2016

(NLĐO) – Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng trong năm 2016 cả lãi suất và tỉ giá đều chịu nhiều sức ép lớn hơn năm 2015 đòi hỏi chính sách điều hành thận trọng, linh hoạt.

Tại báo cáo triển vọng kinh tế 2016 của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) vừa công bố, cơ quan này nhận định trong năm 2016 cán cân thanh toán có một số thuận lợi như đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân dự báo tăng từ 13,2 tỉ USD ước cho năm nay lên 13,5 tỉ USD trong năm 2016.

Đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng sẽ tăng trong năm sau do tăng trưởng tiếp tục cải thiện, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, dù việc Mỹ tăng lãi suất cơ bản có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư gián tiếp vào các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Kiều hối ước đạt 13 tỉ USD trong năm nay và dự báo tăng lên 14 tỉ USD trong năm 2016…

Dù vậy, UBGSTCQG cho rằng vẫn có những nhân tố không thuận lợi cho cán cân thanh toán, như việc nhập siêu tăng khi nhập khẩu được dự báo tăng nhanh hơn năm nay và tăng nhanh hơn xuất khẩu. Dự báo nhập siêu sẽ ở mức 4 tỉ USD, tăng so với mức nhập siêu khoảng 3,2 tỉ USD của cả năm 2015.

Xu hướng mất giá (so với USD) của đồng tiền các nước cũng ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh về giá của hàng xuất khẩu Việt Nam, nhất là mặt hàng nông sản, tạo thêm sức ép đối với cán cân thương mại và tỉ giá.

Tỉ giá sẽ chịu nhiều sức ép trong năm 2016
Tỉ giá sẽ chịu nhiều sức ép trong năm 2016

“Năm 2016, có sức ép đối với tỉ giá, phần nào mạnh hơn 2015, đòi hỏi chính sách cần linh hoạt, thận trọng. Đồng thời, chính sách tỉ giá nói riêng và chính sách tiền tệ nói chung cần được hỗ trợ đồng bộ bởi các chính sách khác như chính sách tài khóa, chính sách thương mại” - báo cáo đưa ra khuyến nghị.

Trong khi đó, lãi suất cũng được cơ quan này dự báo năm 2016 sẽ chịu sức ép từ nhiều yếu tố như lạm phát tăng làm tăng kỳ vọng của dân chúng, qua đó gây áp lực làm tăng lãi suất huy động. Cầu tín dụng của khu vực tư nhân tiếp tục tăng trong khi nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ không giảm.

Xu hướng tăng lãi suất USD trên thị trường thế giới làm thu hẹp khoảng cách giữa lãi suất nội tệ và ngoại tệ. Khi đó, xu hướng này sẽ hạn chế khả năng giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định tỉ giá. Ngoài ra, việc các ngân hàng thương mại tăng cường trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng hạn chế khả năng giảm lãi suất cho vay.

Thực tế, những ngày vừa qua thị trường đã xuất hiện làn sóng tăng lãi suất huy động ở nhiều ngân hàng thương mại và xu hướng này có sự “góp phần” của một số “ông lớn” ngân hàng.

Tại Hội nghị tổng kết ngành ngân hàng năm 2015 hồi cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhìn nhận năm 2016 việc điều hành chính sách tiền tệ và vĩ mô sẽ khó hơn vì nhiều áp lực, như lạm phát, giá dầu có biến động tăng… Phó thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo mục tiêu ổn định vĩ mô. Với chính sách tỉ giá, cần tiếp tục bám sát theo thị trường, nhanh nhạy và kịp thời.

Còn theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, bên cạnh những thuận lợi, hoạt động ngân hàng sẽ còn khó khăn khi dư địa có thể triển khai chính sách ngày càng hạn hẹp. Những bất ổn trên thị trường quốc tế, đặc biệt thị trường tài chính luôn rình rập (đồng nhân dân tệ phá giá, USD tăng giá...) tác động đến hoạt động chính  sách tiền tệ nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. “Ở một chừng mực nào đó, việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 sẽ khó khăn hơn nhiều so với 2 năm trước” - ông Bình nói.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Giao dịch tăng đột biến ở phân khúc nhà thấp tầng, phía Tây tiếp tục là “vùng trũng” của thị trường
13/5/2021 548 1k
Bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cơn sốt bất động sản các tỉnh đang chững lại thì phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse tại Hà Nội vẫn có sự bứt phá. Đây là kênh đầu tư giữ tiền an toàn nhiều người đang hướng đến.
Vị trí đắc địa trung tâm khu Tây Nam TP HCM của dự án D-Homme
11/5/2021 548 1k
Sở hữu căn hộ tại trung tâm khu Tây Nam TP HCM, cư dân sẽ được tận hưởng nhịp sống hiện đại với vành đai tiện ích nội ngoại khu đủ đầy; cộng hưởng với những giá trị nội khu cao cấp của dự án D-Homme, gia chủ sẽ có một cuộc sống tiện nghi trọn vẹn.
Yếu tố nước trong dự án The New City Châu Đốc
10/5/2021 548 1k
Nước mang lại nguồn năng lượng tích cực, biểu trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng và hơn hết là vai trò điều hòa khí hậu. Chính vì vậy, nhà đầu tư Thiên Minh Group rất quan tâm yếu tố nước trong toàn bộ dự án The New City Châu Đốc.
The New City Châu Đốc – Nơi đáng sống
6/5/2021 548 1k
The New City Châu Đốc - An Giang là dự án đất nền và căn hộ chung cư do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh thuộc Tập đoàn Thiên Minh làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư là 3.586 tỉ đồng, dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và được cấp phép xây dựng. Dự án khởi công từ quý IV/2020 và dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng vào quý IV/2021.
Bất động sản phía Tây TP HCM vào tầm ngắm mới của các nhà đầu tư

Bất động sản phía Tây TP HCM vào tầm ngắm mới của các nhà đầu tư

Khi giá bất động sản phía Đông TP HCM tăng mạnh, một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm về phía Tây TP HCM để săn những dự án hàng hiếm với giá còn khá mềm với tiện ích hoàn...