Đồng tiền khôn 15/01/2015 10:31

Kinh doanh vàng tài khoản là phạm pháp

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho rằng phần lớn nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Chiều tối ngày 14-1, đại diện Ngân hàng (NH) Nhà nước đã lên tiếng khuyến cáo người dân không nên tham gia các sàn vàng ảo, sàn vàng chui sau khi hơn 3.000 nhà đầu tư sập bẫy sàn vàng chui của Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI) tại Hà Nội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối, NH Nhà nước, khoản 9 điều 4 của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng nêu rõ tổ chức cá nhân chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được NH Nhà nước cấp phép. Do đó, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NH Nhà nước cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản). Mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều là trái phép.

“Hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư. Phần lớn những người tham gia giao dịch trên sàn vàng, chơi vàng tài khoản đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao. NH Nhà nước khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài” - ông Cảnh khuyến cáo.

Động thái của NH Nhà nước được đưa ra sau khi Phòng CSĐT tội phạm công nghệ cao (C50 - Công an TP Hà Nội) vừa phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá đường dây kinh doanh vàng tài khoản của sàn vàng HGI tại Hà Nội và Đà Nẵng. Đồng thời, bắt giữ nhiều lãnh đạo, nhân viên của sàn vàng này. Có hơn 3.000 nhà đầu tư đã tham gia mở tài khoản, giao dịch trên sàn vàng chui này.

Đây không phải lần đầu tiên NH Nhà nước lên tiếng khuyến cáo người dân và nhà đầu tư về các hoạt động chơi vàng qua tài khoản, “đánh” vàng ở các sàn vàng chui trong nước. Trước đó, cơ quan công an cũng phá sàn vàng ảo của Công ty Khải Thái sau khi huy động hàng trăm tỉ đồng của các nhà đầu tư…

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Những dấu hiệu bạn đang giàu nhanh hơn mình nghĩ
20/8/2019 548 1k
Giữ ít tiền mặt trong người hay không có các khoản nợ lãi suất cao báo hiệu tài sản của bạn sẽ tăng nhanh.
Làm gì để kiếm tiền khi đi du lịch?
16/8/2019 548 1k
Theo Business Insinder, nếu bạn muốn cố gắng kiếm tiền trong chuyến đi, bạn phải lên kế hoạch trước khi ra khỏi nhà. Đi du lịch với một kế hoạch, bạn sẽ có thể tối ưu các tiềm năng để kiếm tiền. Vì vậy, trước tiên hãy lên lịch trình, kế hoạch du lịch, sau đó tham khảo các ý tưởng sau đây để kiếm thêm tiền.
6 sai lầm về tiền bạc của người trẻ
10/8/2019 548 1k
Warren Buffett từng nói, không chăm sóc sức khoẻ khi còn trẻ, bạn sẽ như chiếc xe gỉ sét phơi ngoài cơn mưa đá và sửa chữa nó cực kỳ tốn kém.
5 mẹo giúp tiết kiệm không cảm thấy khó nhọc
8/8/2019 548 1k
Những lời khuyên sau đây có thể là giải pháp cho nhu cầu vừa muốn tiết kiệm nhưng vẫn muốn cuộc sống 'dễ thở' của nhiều người.
Nhà giàu Singapore tích cực mua nhà cho con để né thuế

Nhà giàu Singapore tích cực mua nhà cho con để né thuế

Để tránh chịu phí trước bạ bổ sung lên căn nhà thứ 2 trở đi, giới giàu có Singapore mua thêm bất động sản bằng tên của con cái.