Đồng tiền khôn 27/01/2016 16:12

Hải quan thu thuế xuất nhập khẩu qua ngân hàng

(NLĐO) – Tổng cục hải quan và Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa phối hợp triển khai dịch vụ thu thuế xuất nhập khẩu dành cho khách hàng doanh nghiệp, nhằm giảm thời gian nộp thuế và đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa.

Theo đó, doanh nghiệp khi có nhu cầu nộp thuế xuất nhập khẩu cho cơ quan hải quan, chỉ cần nộp thuế tại bất kỳ điểm giao dịch nào của Nam A Bank trên toàn hệ thống.

Ngay sau khi hoàn tất thao tác nộp thuế, cơ quan hải quan sẽ nhận được thông tin thông qua hệ thống kết nối dữ liệu điện tử và thực hiện thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Dịch vụ này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Hải quan thu thuế xuất nhập khẩu qua ngân hàng

Đây là một trong những giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính của ngành hải quan và cũng là bước tiến mới trong mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng của Nam A Bank.

Trước đó, ngân hàng này đã triển khai dịch vụ thu thuế nội địa, thực hiện theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc hạn chế sử dụng thanh toán tiền mặt và hiện đại hóa công tác thu ngân sách nhà nước.

Tại diễn đàn thanh toán điện tử do Ngân hàng Nhà nước tổ chức mới đây, TS Vũ Tiến Lộc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng ứng dụng thanh toán điện tử trong hoạt động kinh doanh và quản lý nhà nước hiện là xu hướng chung trên toàn thế giới và Việt Nam không nằm ngoài số đó.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 2-2014, Bộ Tài chính đã triển khai chương trình nộp thuế điện tử, cho phép doanh nghiệp nộp thuế thông qua tài khoản mở tại ngân hàng thương mại và được xác nhận việc nộp thuế bằng chứng từ điện tử. Đây là những đột phá quan trọng góp phần thay đổi mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, không chỉ ở thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM mà còn ở các địa phương.

Đến nay, 98% doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế qua mạng và khoảng 90% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử qua kết nối liên thông với các ngân hàng thương mại, từ đó cắt giảm được hàng chục giờ nộp thuế, giảm phiền hà cho doanh nghiệp trong nước.

Với những cải cách mạnh mẽ trong những năm qua, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 thuộc nhóm các nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong xếp hạng mức độ thuận lợi về thuế. Những điều trên sẽ giúp cải thiện hình ảnh môi trường kinh doanh trong mắt nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ.

“Nộp thuế điện tử cũng là động lực khiến doanh nghiệp đổi mới mô hình quản trị theo hướng minh bạch, hiện đại hơn để bắt kịp xu hướng thay đổi của quốc tế và những quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Một tổ chức nước ngoài luôn muốn giao dịch với doanh nghiệp có sổ sách minh bạch, nếu sử dụng quá nhiều tiền mặt sẽ khiến đối tác nghi ngờ và khó làm ăn hơn” - ông Lộc nhận xét.

T.Phương

Viết bình luận

Đất nền, nhà phố Bình Dương vào tầm ngắm nhà đầu tư
24/9/2020 548 1k
Phân khúc đất nền, nhà liền thổ tại thị trường Bình Dương đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Đây cũng là phân khúc sản phẩm mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua.
Casa Mall thu hút hơn 1.500 khách hàng quan tâm
22/9/2020 548 1k
Ngày 20-9 vừa qua, liên minh năm đơn vị gồm Uniland, Nam Dương, Á Châu, Minh Dương và Nhất Việt đã tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng “Tri ân khách hàng dự án Victory City”. Dịp này, các đơn vị cũng giới thiệu dự án mới nhất Casa Mall và nhận được sự quan tâm của hơn 1.500 khách hàng.
Vì sao ôtô có giá rẻ nhất thế giới chết yểu?
21/9/2020 548 1k
Chủ tịch tập đoàn sản xuất ra hãng xe Nano, ông Ratan Tata, từng thừa nhận việc định vị loại xe hơi này là rẻ nhất thế giới là sai lầm lớn, giết chết một thương hiệu tiềm năng.
Chân dung gia tộc đứng sau CP Group và tỷ phú giàu nhất Thái Lan
16/9/2020 548 1k
Từ 1 cửa tiệm nhỏ bán hạt giống ra đời năm 1921 tại đường Song Wat ở thủ đô Bangkok, đến nay CP Group đã lớn mạnh trở thành tập đoàn tư nhân hàng đầu Thái Lan với hơn 200 chi nhánh trên khắp thế giới, sử dụng hơn 300.000 nhân viên.
Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc”

Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc”

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi nằm gần khu trung tâm tài chính hiện hữu và được bao bọc bởi sông Sài Gòn, Thủ Thiêm đang trong “tầm ngắm” của các nhà đầu tư hạng sang hoặc những cư dân hướng...