Đồng tiền khôn
12/10/2015 17:01

Giữ VND sẽ có lợi hơn USD

Người dân có tâm lý giữ USD hơn giữ VND không hẳn lấy lãi suất ngân hàng mà vì kỳ vọng được lợi khi tỷ giá tăng.

Tuy nhiên, với diễn biến giảm mạnh của USD tuần qua, các chuyên gia cho rằng giữ VND sẽ có lợi hơn.

Giữ USD vì kỳ vọng tỷ giá tăng

Cuối năm ngoái, gia đình chị Thảo Nguyên (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) dành dụm được hơn 100 triệu đồng. Suy đi tính lại, vợ chồng chị quyết định đổi sang 5.000 USD, sau đó gửi ngân hàng. “Mặc dù lãi suất tiền gửi USD thấp, nhưng có thể bù lại là khi tỷ giá tăng. Hơn nữa, có USD cũng yên tâm khi có việc dùng đến như đi công tác nước ngoài, hay thanh toán mua hàng online…”, chị Thảo Nguyên lý giải.

Theo tính toán, để đầu tư 5.000 USD tại thời điểm đầu năm, tỷ giá ở mức 21.405 đồng/USD (tỷ giá tại Vietcombank ngày 5-1), chị Thảo Nguyên phải bỏ ra hơn 107 triệu đồng. Số tiền này, nếu mang gửi ngân hàng, với mức lãi suất phổ biến 5-5,5% cho thời hạn 6 tháng đầu và 5,5-7% áp dụng cho quý III (tính lãi nhập gốc) thì đến thời điểm 30/9, số tiền ban đầu của chị Nguyên tăng lên 111,6 triệu đồng. Như vậy, chị Nguyên có lời 4,6 triệu đồng.

Người dân giữ USD vì kỳ vọng được lợi khi tỷ giá tăng - Ảnh: Khánh Linh
Người dân giữ USD vì kỳ vọng được lợi khi tỷ giá tăng - Ảnh: Khánh Linh

 

Với việc đầu tư USD và gửi ngân hàng, lãi suất 0,75%, đến cuối tháng 9, chị thu được hơn 28 USD. Cộng thêm chênh lệch tỷ giá sau ba đợt điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ đầu năm tới nay, chị Nguyên thu được 260 USD, quy theo tỷ giá ngày 30-9 là hơn 5,8 triệu đồng. Trong trường hợp lãi suất tiền gửi USD giảm mạnh từ 28/9 theo quyết định mới đây của NHNN (lãi suất tiền gửi cá nhân về 0,25% và lãi suất tiền gửi tổ chức về 0%/năm), chị Nguyên vẫn thu được 5,5 triệu đồng tiền lời nếu đầu tư USD, chênh lệch xấp xỉ 1 triệu đồng so với hình thức gửi tiết kiệm tiền VND.

Đây cũng là lý do khiến chị Thảo Nguyên cũng như nhiều người đang giữ USD không “lăn tăn” nhiều khi lãi suất tiền gửi USD giảm. Tuy nhiên, hơn một tuần sau khi NHNN ban hành quyết định này, đồng USD liên tục giảm mạnh. Tính đến cuối tuần qua, tỷ giá tại Vietcombank còn 22.140 đồng/USD giá mua vào. Quy đổi mức giá mới này, khoản lời từ đầu tư 5.000 USD của chị Nguyên chỉ còn 3,7 triệu đồng. Diễn biến mới này của thị trường ngoại hối khiến chị Thảo Nguyên bắt đầu cân nhắc có nên tiếp tục nắm giữ USD hay không!?

Vốn đã bắt đầu dịch chuyển từ USD sang VND

TS. Cấn Văn Lực, cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT BIDV, Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV, cho biết theo quan sát của ông, kể từ thời điểm hạ lãi suất, người dân bán ra USD có tăng một chút nhưng không đáng kể. “Rõ ràng về tâm lý người dân vẫn thích giữ một ít USD vì không muốn bỏ trứng vào một giỏ” - ông Lực phân tích.

Trả lời câu hỏi của PV về việc lãi suất USD giảm và ở mức rất thấp có hạn chế lượng kiều hối cuối năm nay hay không, TS. Cấn Văn Lực khẳng định không nên lo ngại điều này. “Lâu nay chúng ta đều biết người dân gửi USD vào ngân hàng không phải để lấy lãi suất nên lãi suất giảm một tí ti cũng không đáng ngại. Hơn nữa, người ta gửi kiều hối về Việt Nam với nhiều mục đích như: Hỗ trợ người thân, cho bạn bè vay hay đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, trái phiếu… chứ không nhất thiết phải gửi vào kênh ngân hàng lấy lãi suất. Mà sở dĩ lãi suất đã thấp rồi, nay giảm thêm chút thì không có nghĩa là họ không gửi”, chuyên gia của BIDV nhận định.

Đặt câu hỏi về sự dịch chuyển giữa các dòng vốn (USD, VND) trong hệ thống ngân hàng sau quyết định của NHNN, lãnh đạo các ngân hàng đều thông tin dè dặt, thận trọng. Một vài đại diện ngân hàng cho biết, có sự dịch chuyển nhưng không cung cấp số liệu cụ thể.

Trong khi đó, thị trường chứng kiến sự sụt giảm bất ngờ và mạnh mẽ của đồng USD khi NHNN ban hành Thông tư 15, “siết” việc mua bán và găm giữ ngoại tệ, bắt đầu có hiệu lực từ 5-10. Bên cạnh đó, theo Thông tư 13 của NHNN quy định các DN có trách nhiệm tự cân đối nguồn thu ngoại tệ và nhu cầu sử dụng hợp pháp số ngoại tệ còn lại phải bán cho tổ chức tín dụng. TS. Cấn Văn Lực cho biết hiện các DN cũng đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thanh toán cho các hợp đồng xuất nhập khẩu cuối năm nên theo tâm lý nếu không bị bắt buộc, DN vẫn muốn giữ USD.

Nhận định về việc giữ USD có lợi hay chuyển sang VND có lợi thời điểm này, ông Lực cho rằng thời gian qua có tâm lý kỳ vọng tỷ giá tăng nhưng gần đây tâm lý này đã giảm nhiều khi NHNN ra thông điệp ổn định tỷ giá đến cuối năm nay và đầu năm tới, đồng thời lãi suất đã giảm nên người dân giữ VND gửi ngân hàng lấy lãi suất sẽ có lợi hơn.

Lãi suất cho vay USD khó giảm

TS. Cấn Văn Lực đồng tình quan điểm, lãi suất cho vay USD phải giảm tương ứng với lãi suất huy động. Song ông Lực cũng cho rằng cần có độ trễ vì DN đã ký hợp đồng với ngân hàng rồi. Thêm nữa, lãi suất huy động USD từ tổ chức giảm từ 0,25% xuống 0% là không đáng kể. “Nếu DN tiết giảm được những chi phí khác như chi phí quản lý thì có khi còn tiết giảm được nhiều hơn” - ông Cấn Văn Lực cho hay.

 

Theo Cao Sơn (Báo Giao thông)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.