Đồng tiền khôn 28/04/2016 17:26

EVN đã rút hết vốn tại ngân hàng An Bình

(NLĐO) – Từ đầu tháng 4-2016 Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã thoái xong toàn bộ vốn đầu tư tại ABBANK nhưng vẫn tiếp tục trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng này.

Đây là thông tin được ông Đào Mạnh Kháng, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng (NH) TMCP An Bình (ABBANK) cho biết tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của NH này tổ chức ngày 28-4.

Theo đó, dù không còn là cổ đông chiến lược nhưng EVN vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ lâu dài với ABBANK. Theo yêu cầu của Chính phủ, EVN phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành, trong đó có ABBANK với tỉ lệ cổ phần sở hữu trước đó lên tới 21,2% với hơn 102 triệu cổ phần.

Cuối năm 2013, tập đoàn này đã bán 25,2 triệu cổ phần để giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn khoảng 16,02%. Đến cuối năm ngoái, EVN tiếp tục bán đấu giá toàn bộ cổ phần tại ABBANK và giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 8,67%. Trong quý I-2016, tập đoàn này tiếp tục thoái vốn toàn bộ tài ABBANK.

Lãnh đạo ABBANK cho biết EVN đã thoái xong vốn tại ngân hàng này
Lãnh đạo ABBANK cho biết EVN đã thoái xong vốn tại ngân hàng này

Ông Cù Anh Tuấn, Tổng giám đốc ABBANK, cho biết dù không còn là cổ đông chiến lược nhưng NH vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác, cung cấp dịch vụ cho khách hàng của EVN. Đồng thời, NH này còn đề xuất xin NH Nhà nước được cấp vốn cho một số dự án trọng điểm của EVN trong ngành điện lực…

Liên quan đến hoạt động kinh doanh, các chỉ tiêu về tổng tài sản, huy động và cho vay của ABBANK đều khả quan. Lợi nhuận trước dự phòng rủi ro tín dụng của NH khá cao với 770,9 tỉ đồng trong năm 2015, tăng 37% so với năm trước. Nhưng do phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng nên lợi nhuận sau trích lập sụt giảm mạnh chỉ còn 107,7 tỉ đồng.

Nhiều cổ đông đặt câu hỏi về cổ tức, lãnh đạo ABBANK cho biết sẽ chia cổ tức gồm 3,9% bằng tiền mặt và 10,9% bằng cổ phiếu thưởng.

Năm 2016, ABBANK đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 99% so với năm trước ở mức 214 tỉ đồng dù lãnh đạo NH này thừa nhận mục tiêu này rất thách thức trong bối cảnh tiếp tục phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cho những khoảng nợ đã bán cho VAMC.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Him Lam Vạn Phúc kỳ vọng tạo dựng những giá trị bền vững vượt thời gian
23/9/2022 548 1k
Là dự án tiêu biểu cho dấu ấn thương hiệu Him Lam Land tại thị trường miền Bắc, Him Lam Vạn Phúc hội tụ những giá trị bền vững không chỉ về vị trí, thiết kế, pháp lý… mà còn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời vượt thời gian.
Mua nhà bằng tiền thuê nhà: giải pháp từ Legacy Prime
23/9/2022 548 1k
Với mức giá chỉ khoảng 1 tỉ đồng/căn kèm theo phương án trả góp khoảng 9 triệu đồng/tháng, khu căn hộ Legacy Prime đã giải bài toán an cư cho rất nhiều gia đình tại Bình Dương trước áp lực giá nhà đang tăng cao.
Nhận diện tiềm năng bất động sản Bến Lức
19/9/2022 548 1k
Hệ thống hạ tầng đang triển khai mạnh mẽ và một loạt dự án phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ đang triển khai giúp thị trường bất động sản Bến Lức trở thành thỏi nam châm hút các nhà đầu tư.
Legacy Prime giải bài toàn nhà ở cho các gia đình trẻ tại Bình Dương
14/9/2022 548 1k
Với gói giải pháp tài chính tối ưu, chỉ cần trả góp 9 triệu/tháng cùng loạt ưu đãi lớn, khu căn hộ Legacy Prime đã trở thành điểm sáng mang đến cơ hội an cư cho nhiều gia đình trẻ tại Bình Dương và các khu vực lân cận.
Bất động sản Hoàng Mai "chuyển mình" ngoạn mục

Bất động sản Hoàng Mai "chuyển mình" ngoạn mục

Với những lợi thế vượt trội về cơ sở, hạ tầng, thực tế vài năm qua, thị trường BĐS quận Hoàng Mai đã đón nhận làn sóng an cư và đầu tư khá mạnh mẽ.