Đồng tiền khôn 28/04/2016 17:26

EVN đã rút hết vốn tại ngân hàng An Bình

(NLĐO) – Từ đầu tháng 4-2016 Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã thoái xong toàn bộ vốn đầu tư tại ABBANK nhưng vẫn tiếp tục trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng này.

Đây là thông tin được ông Đào Mạnh Kháng, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng (NH) TMCP An Bình (ABBANK) cho biết tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của NH này tổ chức ngày 28-4.

Theo đó, dù không còn là cổ đông chiến lược nhưng EVN vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ lâu dài với ABBANK. Theo yêu cầu của Chính phủ, EVN phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành, trong đó có ABBANK với tỉ lệ cổ phần sở hữu trước đó lên tới 21,2% với hơn 102 triệu cổ phần.

Cuối năm 2013, tập đoàn này đã bán 25,2 triệu cổ phần để giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn khoảng 16,02%. Đến cuối năm ngoái, EVN tiếp tục bán đấu giá toàn bộ cổ phần tại ABBANK và giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 8,67%. Trong quý I-2016, tập đoàn này tiếp tục thoái vốn toàn bộ tài ABBANK.

Lãnh đạo ABBANK cho biết EVN đã thoái xong vốn tại ngân hàng này
Lãnh đạo ABBANK cho biết EVN đã thoái xong vốn tại ngân hàng này

Ông Cù Anh Tuấn, Tổng giám đốc ABBANK, cho biết dù không còn là cổ đông chiến lược nhưng NH vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác, cung cấp dịch vụ cho khách hàng của EVN. Đồng thời, NH này còn đề xuất xin NH Nhà nước được cấp vốn cho một số dự án trọng điểm của EVN trong ngành điện lực…

Liên quan đến hoạt động kinh doanh, các chỉ tiêu về tổng tài sản, huy động và cho vay của ABBANK đều khả quan. Lợi nhuận trước dự phòng rủi ro tín dụng của NH khá cao với 770,9 tỉ đồng trong năm 2015, tăng 37% so với năm trước. Nhưng do phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng nên lợi nhuận sau trích lập sụt giảm mạnh chỉ còn 107,7 tỉ đồng.

Nhiều cổ đông đặt câu hỏi về cổ tức, lãnh đạo ABBANK cho biết sẽ chia cổ tức gồm 3,9% bằng tiền mặt và 10,9% bằng cổ phiếu thưởng.

Năm 2016, ABBANK đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 99% so với năm trước ở mức 214 tỉ đồng dù lãnh đạo NH này thừa nhận mục tiêu này rất thách thức trong bối cảnh tiếp tục phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cho những khoảng nợ đã bán cho VAMC.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
1/2/2023 548 1k
Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
Chuyển động tuyến Metro số 1 hâm nóng bất động sản Thủ Đức
28/12/2022 548 1k
Hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng làm đòn bẩy cho giá trị bất động sản, kể cả trong giai đoạn thị trường trầm lắng như hiện nay. Do đó, với những dự án có vị trí liền kề metro sẽ là điểm đến đầu tư tiềm năng cũng như thu hút khách hàng có nhu cầu thực, đặc biệt là thời khắc tuyến Metro số 1 lăn bánh.
Chuyển động cùng tuyến Metro số 1, Metro Star hoàn thành đóng nắp hầm
27/12/2022 548 1k
Metro Star vừa hoàn thành đóng nắp hầm trong không khí thi công xây dựng nhộn nhịp để đẩy mạnh tiến độ nhanh đến đích bàn giao sản phẩm vào năm 2023, cũng là mốc thời gian tàu Nhật lăn bánh trên tuyến Metro số 1.
Metro Star tăng giá, nhà đầu tư hưởng lợi lớn
11/12/2022 548 1k
Dự án Metro Star với vị trí ngay sát tuyến Metro số 1 là cơ hội cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm “nơi trú ẩn” cho dòng tiền nhàn rỗi.
Nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm chuẩn bị giai đoạn thị trường phục hồi

Nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm chuẩn bị giai đoạn thị trường phục hồi

Sau thời gian đầu tư theo phong trào tại các dự án quá xa, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tái cơ cấu danh mục, tập trung vào các sản phẩm có tiềm năng gia tăng giá trị thực sự để chuẩn bị cho...