Đồng tiền khôn 19/08/2015 14:31

Đừng nên mua USD bằng mọi giá!

(NLĐO) – Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho rằng khi thị trường biến động, các doanh nghiệp không nên chạy theo và mua USD bằng mọi giá vì sẽ tạo thêm biến động.

Nhận định được ông Phạm Hồng Hải đưa ra sáng 19-8, sau động thái điều chỉnh tỉ giá chính thức tăng 1% lên 21.890 đồng/USD và nới biên độ tỉ giá lên +-3% của Ngân hàng (NH) Nhà nước. Các NH thương mại sẽ áp dụng tỉ giá trần 22.547 đồng/USD và tỉ giá sàn là 21.233 đồng/USD.

Đến đầu giờ chiều, giá USD tại Eximbank ở mức 22.350 đồng/USD mua vào, 22.450 đồng/USD bán ra, tăng thêm khoảng 100 đồng/USD so với buổi sáng. Theo NH Nhà nước, việc điều chỉnh tăng 1% tỉ giá bình quân liên NH và với biên độ +-3% sau 2 lần điều chỉnh vừa qua, tỉ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước. Mức điều chỉnh này không chỉ áp dụng cho năm nay và cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Giá USD trong các ngân hàng vẫn ở mức cao. Ảnh: Tấn Thạnh

Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh tỉ giá từ đầu năm đến nay. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo ông Phạm Hồng Hải, việc NH Nhà nước nới biên độ ngay ngày 12-8 lên +-2% sau động thái phá giá đồng nhân dân tệ liên tiếp tới 4,6% của NH trung ương Trung Quốc là nhanh và gần như không có tiền lệ ở Việt Nam. Điều này cho thấy NH Nhà nước đang sẵn sàng xử lý các thách thức. Việc nới rộng biên độ giao dịch USD/VND là bước đi cần thiết để giúp thị trường ổn định.

NH Nhà nước đang tạo một biên độ giao dịch đủ rộng để cung cầu gặp nhau. Động thái điều chỉnh mạnh mẽ này thể hiện NH Nhà nước đi trước so với cung cầu ngoại tệ, chủ động tạo khung cho giao dịch trên thị trường. “Việc điều chỉnh tỉ giá lần này góp phần giảm áp lực bán dự trữ ngoại tệ ra thị trường, bởi nếu tiếp tục sẽ là bước đi không bền vững” - ông Hải nhận xét.

Với các doanh nghiệp, lãnh đạo HSBC Việt Nam khuyến cáo, khi thị trường biến động, các doanh nghiệp không nên chạy theo và mua USD bằng mọi giá vì sẽ tạo thêm biến động nữa. Thông thường sau đợt biến động tỉ giá sẽ ổn định trở lại quanh một mức cân bằng mới. Một ví dụ là đồng nhân dân tệ, sau tuần giảm giá hiện tại đã được giao dịch ổn định hơn và tâm lý thị trường cũng bình ổn trở lại.

Công ty chứng khoán NH Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng động thái của NH Nhà nước là hoàn toàn hợp lý và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Trước đó, trong báo cáo kinh tế vĩ mô 7 tháng đầu năm, VCBS đánh giá việc nới biên độ thêm 1% là tương đối thấp nếu so với việc phá giá của đồng nhân dân tệ. Ngoài áp lực tỉ giá do tình hình nhập siêu tăng, nhất là từ Trung Quốc rất lớn lớn, áp lực còn đến từ việc đồng USD mạnh lên và khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong năm nay, cộng thêm đồng tiền của nhiều nước liên tục mất giá…

Một góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế TS Phạm Thế Anh cho rằng việc điều chỉnh tỉ giá linh hoạt và theo xu hướng thị trường là cần thiết. Nhưng với mức điều chỉnh tỉ giá thêm 1%, nới biên độ giao dịch lên +-3%, nếu tính cả 2 lần tăng tỉ giá trước đó, NH Nhà nước cần tính toán cụ thể những tác động lên kinh tế vĩ mô.

“Phá giá tiền đồng không chỉ đặt trong bối cảnh xuất nhập khẩu, động thái của Trung Quốc mà còn nhiều vấn đề khác như lãi suất, tâm lý găm giữ vàng, ngoại tệ của người dân… Nhưng việc điều chỉnh trong bối cảnh tỉ giá đang chịu nhiều sức ép, cho thấy NH Nhà nước đang theo hướng cơ chế tỉ giá linh hoạt” - ông Thế Anh nhận xét.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại Cần Thơ
13/5/2022 548 1k
Cần Thơ đang là “tâm điểm” đầu tư của khu vực Tây Nam Bộ. Không chỉ hút giới đầu tư tại miền Nam, thị trường này còn đón nhận các nhà đầu tư ở Hà Nội.
Khai phá tiềm năng Châu Đốc
11/5/2022 548 1k
Sự ra đời của đại đô thị phức hợp The New City Châu Đốc được kỳ vọng khai phá tiềm năng của TP Châu Đốc (An Giang).
Shophouse Metro Star: phễu hứng kim cương
10/5/2022 548 1k
Cùng với việc UBND TP HCM lựa chọn khu Trường Thọ là trung tâm TP mới Thủ Đức, 10 khu đô thị dọc tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cũng đang được Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM đệ trình phê duyệt chính thức sẽ tạo ra tác động rất lớn đến diện mạo đô thị và sự phát triển chung của cả khu Đông Sài Gòn, đặc biệt là trục xương sống Xa lộ Hà Nội.
The New City Châu Đốc – tổ ấm mới cho gia đình của bạn
5/5/2022 548 1k
Dự án tọa lạc tại trung tâm thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, rộng 106,7 ha thuộc thương hiệu Thiên Minh Holding. The New City Châu Đốc là dự án gồm đất nền cho nhà phố liền kề và biệt thự, biệt thự vườn… cùng hệ thống tiện ích đầy đủ và tiện nghi.
Villa thương mại Green Center thu hút hàng trăm nhà đầu tư ngày công bố

Villa thương mại Green Center thu hút hàng trăm nhà đầu tư ngày công bố

Chính thức ra mắt thị trường vào cuối tuần qua, Làng sinh thái Golf Tây Sài Gòn - Green Center đã thu hút những người mong muốn sở hữu ngôi nhà giữa lòng sân golf.