Đồng tiền khôn 19/08/2015 14:31

Đừng nên mua USD bằng mọi giá!

(NLĐO) – Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho rằng khi thị trường biến động, các doanh nghiệp không nên chạy theo và mua USD bằng mọi giá vì sẽ tạo thêm biến động.

Nhận định được ông Phạm Hồng Hải đưa ra sáng 19-8, sau động thái điều chỉnh tỉ giá chính thức tăng 1% lên 21.890 đồng/USD và nới biên độ tỉ giá lên +-3% của Ngân hàng (NH) Nhà nước. Các NH thương mại sẽ áp dụng tỉ giá trần 22.547 đồng/USD và tỉ giá sàn là 21.233 đồng/USD.

Đến đầu giờ chiều, giá USD tại Eximbank ở mức 22.350 đồng/USD mua vào, 22.450 đồng/USD bán ra, tăng thêm khoảng 100 đồng/USD so với buổi sáng. Theo NH Nhà nước, việc điều chỉnh tăng 1% tỉ giá bình quân liên NH và với biên độ +-3% sau 2 lần điều chỉnh vừa qua, tỉ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước. Mức điều chỉnh này không chỉ áp dụng cho năm nay và cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Giá USD trong các ngân hàng vẫn ở mức cao. Ảnh: Tấn Thạnh

Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh tỉ giá từ đầu năm đến nay. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo ông Phạm Hồng Hải, việc NH Nhà nước nới biên độ ngay ngày 12-8 lên +-2% sau động thái phá giá đồng nhân dân tệ liên tiếp tới 4,6% của NH trung ương Trung Quốc là nhanh và gần như không có tiền lệ ở Việt Nam. Điều này cho thấy NH Nhà nước đang sẵn sàng xử lý các thách thức. Việc nới rộng biên độ giao dịch USD/VND là bước đi cần thiết để giúp thị trường ổn định.

NH Nhà nước đang tạo một biên độ giao dịch đủ rộng để cung cầu gặp nhau. Động thái điều chỉnh mạnh mẽ này thể hiện NH Nhà nước đi trước so với cung cầu ngoại tệ, chủ động tạo khung cho giao dịch trên thị trường. “Việc điều chỉnh tỉ giá lần này góp phần giảm áp lực bán dự trữ ngoại tệ ra thị trường, bởi nếu tiếp tục sẽ là bước đi không bền vững” - ông Hải nhận xét.

Với các doanh nghiệp, lãnh đạo HSBC Việt Nam khuyến cáo, khi thị trường biến động, các doanh nghiệp không nên chạy theo và mua USD bằng mọi giá vì sẽ tạo thêm biến động nữa. Thông thường sau đợt biến động tỉ giá sẽ ổn định trở lại quanh một mức cân bằng mới. Một ví dụ là đồng nhân dân tệ, sau tuần giảm giá hiện tại đã được giao dịch ổn định hơn và tâm lý thị trường cũng bình ổn trở lại.

Công ty chứng khoán NH Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng động thái của NH Nhà nước là hoàn toàn hợp lý và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Trước đó, trong báo cáo kinh tế vĩ mô 7 tháng đầu năm, VCBS đánh giá việc nới biên độ thêm 1% là tương đối thấp nếu so với việc phá giá của đồng nhân dân tệ. Ngoài áp lực tỉ giá do tình hình nhập siêu tăng, nhất là từ Trung Quốc rất lớn lớn, áp lực còn đến từ việc đồng USD mạnh lên và khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong năm nay, cộng thêm đồng tiền của nhiều nước liên tục mất giá…

Một góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế TS Phạm Thế Anh cho rằng việc điều chỉnh tỉ giá linh hoạt và theo xu hướng thị trường là cần thiết. Nhưng với mức điều chỉnh tỉ giá thêm 1%, nới biên độ giao dịch lên +-3%, nếu tính cả 2 lần tăng tỉ giá trước đó, NH Nhà nước cần tính toán cụ thể những tác động lên kinh tế vĩ mô.

“Phá giá tiền đồng không chỉ đặt trong bối cảnh xuất nhập khẩu, động thái của Trung Quốc mà còn nhiều vấn đề khác như lãi suất, tâm lý găm giữ vàng, ngoại tệ của người dân… Nhưng việc điều chỉnh trong bối cảnh tỉ giá đang chịu nhiều sức ép, cho thấy NH Nhà nước đang theo hướng cơ chế tỉ giá linh hoạt” - ông Thế Anh nhận xét.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyển động tuyến Metro số 1 hâm nóng bất động sản Thủ Đức
28/12/2022 548 1k
Hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng làm đòn bẩy cho giá trị bất động sản, kể cả trong giai đoạn thị trường trầm lắng như hiện nay. Do đó, với những dự án có vị trí liền kề metro sẽ là điểm đến đầu tư tiềm năng cũng như thu hút khách hàng có nhu cầu thực, đặc biệt là thời khắc tuyến Metro số 1 lăn bánh.
Chuyển động cùng tuyến Metro số 1, Metro Star hoàn thành đóng nắp hầm
27/12/2022 548 1k
Metro Star vừa hoàn thành đóng nắp hầm trong không khí thi công xây dựng nhộn nhịp để đẩy mạnh tiến độ nhanh đến đích bàn giao sản phẩm vào năm 2023, cũng là mốc thời gian tàu Nhật lăn bánh trên tuyến Metro số 1.
Metro Star tăng giá, nhà đầu tư hưởng lợi lớn
11/12/2022 548 1k
Dự án Metro Star với vị trí ngay sát tuyến Metro số 1 là cơ hội cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm “nơi trú ẩn” cho dòng tiền nhàn rỗi.
Giải pháp tối ưu khi gửi tiền vào Agribank
30/11/2022 548 1k
Tiết kiệm ngân hàng hiện nay vẫn là kênh đầu tư an toàn hiệu quả được khách hàng “chọn mặt gửi vàng” khi khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi.
Căn hộ sở hữu lâu dài được nhiều khách hàng quan tâm

Căn hộ sở hữu lâu dài được nhiều khách hàng quan tâm

Trước những biến động của thị trường địa ốc liên quan áp niên hạn thời gian sở hữu căn hộ, nhiều người đã lựa chọn mua nhà đất được cấp quyền sở hữu ổn định, lâu dài và khả năng giữ giá. Tuy...