Đồng tiền khôn 24/11/2016 09:25

Dự thảo quản lý cho vay tiêu dùng còn bất cập

Tại cuộc tọa đàm về dự thảo thông tư hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) soạn thảo, tổ chức ngày 23-11 ở TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP, cho biết hoạt động cho vay tiêu dùng thời gian qua có sự bứt phá, tăng trưởng mạnh mẽ. Vì thế, cần có cơ chế, chính sách mang tính pháp lý cao để tạo thuận lợi cho cả người vay và cho vay, giúp thị trường minh bạch hơn.

Theo NHNN Chi nhánh TP HCM, 5 năm trở lại đây, tốc độ cho vay tiêu dùng tăng trưởng nhanh, bình quân khoảng 20%/năm và xu hướng sẽ tăng mạnh hơn trong những năm tới. Trong giai đoạn 2014-2015, cho vay tiêu dùng chiếm 6%-8% tổng dư nợ tín dụng của cả TP HCM và tiếp tục tăng trưởng mạnh. Đến cuối tháng 10-2016, dư nợ cho vay tiêu dùng trên địa bàn là 201.000 tỉ đồng, chiếm 14,7% tổng dư nợ, gấp đôi so với 2 năm trước.

TS Bùi Quang Tín, Trường ĐH NH TP HCM, cho rằng nội dung của dự thảo lần này được cập nhật khá nhiều và chặt chẽ hơn so với dự thảo lần đầu nên khi có hiệu lực sẽ giúp thị trường cho vay tiêu dùng phát triển ổn định hơn.


Trở ngại lớn nhất đối với dịch vụ cho vay tiêu dùng hiện nay chính là vấn đề lãi suất.

Trở ngại lớn nhất đối với dịch vụ cho vay tiêu dùng hiện nay chính là vấn đề lãi suất.

Bà Vương Thủy Tiên, thành viên HĐTV Công ty Tài chính Home Credit Việt Nam, nhìn nhận dự thảo quy định rõ về nghĩa vụ minh bạch của công ty tài chính và những thông tin cần cung cấp cho khách hàng khi cho vay, ký kết hợp đồng. Đây là sự đổi mới quan trọng nhằm đạt mục tiêu lành mạnh hóa thị trường tín dụng tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Dù vậy, dự thảo vẫn còn một số bất cập, nhiều ý kiến cho rằng chưa phù hợp với nhu cầu của thị trường. Chẳng hạn, việc quy định hạn mức cho vay tiêu dùng tối đa chỉ 10 triệu đồng trong dự thảo là thiếu thực tế.

Tại Home Credit, số hợp đồng vay tiền mặt từ 10-30 triệu đồng chiếm tới 71%, vay dưới 10 triệu đồng chỉ chiếm 10% tổng số hợp đồng. Theo bà Vương Thủy Tiên, quan điểm của NHNN là hạn chế sử dụng tiền mặt nên dự thảo đưa ra mức 10 triệu đồng nhưng không công ty tài chính nào đưa trực tiếp tiền mặt cho khách hàng.

Bà Phạm Hải Vân, Giám đốc pháp chế Công ty Tài chính FE Credit, phân tích hạn mức cho vay tiêu dùng được giải ngân theo quy định đối với một khách hàng không vượt quá 10 triệu đồng là quá thấp. Một khách hàng vay tiêu dùng mua xe máy giá thấp nhất hiện nay cũng khoảng 17 triệu đồng.

Ngoài ra, quy định yêu cầu công ty tài chính phải tính lãi chậm trả trên dư nợ gốc quá hạn và tiền lãi quá hạn - một điểm mới trong dự thảo - cũng bị phản ứng.

Đại diện một công ty tài chính phân tích quy định này không thể áp dụng trên sản phẩm lãi suất 0% vì lãi phạt trong dư nợ gốc quá hạn dựa trên lãi trong hạn mà lãi trong hạn của sản phẩm này là 0%. Việc này làm mất đi ý nghĩa của các biện pháp chế tài khách hàng vi phạm cam kết, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát nợ xấu của các công ty tài chính.

“Quy định này có thể khiến các công ty tài chính phải cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp hơn và không thể tiếp tục cung cấp những sản phẩm cho vay trả góp lãi suất 0%. Điều đó khiến khách hàng mất khả năng tiếp cận các sản phẩm có lãi suất ưu đãi này” - vị đại diện này nhận xét.

Linh Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu trọn view sông Sài Gòn từ C-River View
25/6/2022 548 1k
Ngắm sông Sài Gòn thơ mộng với những du thuyền sang trọng là trải nghiệm tuyệt vời dành riêng cho chủ nhân căn hộ C-River View giữa lòng TP Thủ Dầu Một sầm uất.
Hai động lực khai mở tiềm năng bất động sản Bến Lức
21/6/2022 548 1k
Chiến lược đô thị hóa với tầm nhìn đột phá và nỗ lực đầu tư hệ thống hạ tầng đang tạo ra động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy thị trường bất động sản Bến Lức, Long An, cất cánh.
Bất động sản công nghiệp đua theo các dự án hạ tầng lớn
7/6/2022 548 1k
Hàng ngàn km cao tốc Bắc Nam, cùng các dự án lớn về cảng biển, hàng không đường sắt đang tạo sức hút rất lớn cho bất động sản công nghiệp đón những nhà đầu tư nước ngoài.
Tập cho con quản lý tài chính đầu đời qua cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay”
3/6/2022 548 1k
Ngày 1-6, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) phối hợp cùng báo điện tử Eva.vn phát động cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay” nhằm phát triển khả năng quản lý tài chính, tư duy sáng tạo và tự lập ở trẻ qua thử thách dành riêng cho mẹ và bé, hứa hẹn mang đến cho con một trải nghiệm ý nghĩa qua việc chi tiêu những đồng tiền đầu tiên trong đời.
Khó tìm dự án khu đô thị ngay trung tâm thành phố Châu Đốc

Khó tìm dự án khu đô thị ngay trung tâm thành phố Châu Đốc

Trong khi hầu hết các dự án bất động sản có mặt tại Châu Đốc đa phần cách vùng lõi khoảng 10–15km, The New City Châu Đốc trở thành điểm nhấn của thị trường với quy mô lên đến 107.6 ha tọa lạc...