Đồng tiền khôn 13/09/2016 15:14

Chốt phương án thu thuế Uber

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 11828 gửi cục thuế các tỉnh, TP hướng dẫn về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam (gọi tắt là Uber B.V).

Theo đó, căn cứ quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và pháp luật về quản lý thuế, Bộ Tài chính quy định tỉ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%; tỉ lệ % để tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được hưởng là 2%.

Uber B.V Hà Lan uỷ quyền cho Uber B.V Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước theo tỉ lệ nêu trên đối với doanh thu được hưởng của Uber B.V Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, tổ chức kinh doanh vận tải có ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng. Khoản doanh thu này không bao gồm phần doanh thu của phía Uber B.V Hà Lan.

Cá nhân ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan sẽ nộp thuế theo tỉ lệ % trên doanh thu được hưởng, không bao gồm phần doanh thu của phía Uber. Tỉ lệ nộp được quy định bao gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được hưởng.

Như vậy, Bộ Tài chính chỉ yêu cầu các lái xe nộp theo tỉ lệ trên doanh thu được hưởng là 80% (không tính cả 20% doanh thu của UBer B.V Hà Lan). Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ không thu thuế trực tiếp từ các lái xe Uber mà yêu cầu Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan uỷ quyền phải kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân.

T.Hà - T.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Những dấu hiệu bạn đang giàu nhanh hơn mình nghĩ
20/8/2019 548 1k
Giữ ít tiền mặt trong người hay không có các khoản nợ lãi suất cao báo hiệu tài sản của bạn sẽ tăng nhanh.
Làm gì để kiếm tiền khi đi du lịch?
16/8/2019 548 1k
Theo Business Insinder, nếu bạn muốn cố gắng kiếm tiền trong chuyến đi, bạn phải lên kế hoạch trước khi ra khỏi nhà. Đi du lịch với một kế hoạch, bạn sẽ có thể tối ưu các tiềm năng để kiếm tiền. Vì vậy, trước tiên hãy lên lịch trình, kế hoạch du lịch, sau đó tham khảo các ý tưởng sau đây để kiếm thêm tiền.
6 sai lầm về tiền bạc của người trẻ
10/8/2019 548 1k
Warren Buffett từng nói, không chăm sóc sức khoẻ khi còn trẻ, bạn sẽ như chiếc xe gỉ sét phơi ngoài cơn mưa đá và sửa chữa nó cực kỳ tốn kém.
5 mẹo giúp tiết kiệm không cảm thấy khó nhọc
8/8/2019 548 1k
Những lời khuyên sau đây có thể là giải pháp cho nhu cầu vừa muốn tiết kiệm nhưng vẫn muốn cuộc sống 'dễ thở' của nhiều người.
Nhà giàu Singapore tích cực mua nhà cho con để né thuế

Nhà giàu Singapore tích cực mua nhà cho con để né thuế

Để tránh chịu phí trước bạ bổ sung lên căn nhà thứ 2 trở đi, giới giàu có Singapore mua thêm bất động sản bằng tên của con cái.