Đồng tiền khôn 13/09/2016 15:14

Chốt phương án thu thuế Uber

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 11828 gửi cục thuế các tỉnh, TP hướng dẫn về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam (gọi tắt là Uber B.V).

Theo đó, căn cứ quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và pháp luật về quản lý thuế, Bộ Tài chính quy định tỉ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%; tỉ lệ % để tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được hưởng là 2%.

Uber B.V Hà Lan uỷ quyền cho Uber B.V Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước theo tỉ lệ nêu trên đối với doanh thu được hưởng của Uber B.V Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, tổ chức kinh doanh vận tải có ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng. Khoản doanh thu này không bao gồm phần doanh thu của phía Uber B.V Hà Lan.

Cá nhân ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan sẽ nộp thuế theo tỉ lệ % trên doanh thu được hưởng, không bao gồm phần doanh thu của phía Uber. Tỉ lệ nộp được quy định bao gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được hưởng.

Như vậy, Bộ Tài chính chỉ yêu cầu các lái xe nộp theo tỉ lệ trên doanh thu được hưởng là 80% (không tính cả 20% doanh thu của UBer B.V Hà Lan). Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ không thu thuế trực tiếp từ các lái xe Uber mà yêu cầu Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan uỷ quyền phải kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân.

T.Hà - T.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

5 thói quen khiến người trẻ không thể giàu
17/6/2019 548 1k
Giới trẻ thường rất lạc quan về khả năng giàu có của bản thân nhưng cũng hay mắc một số sai lầm sau, khiến niềm tin khó thành hiện thực.
Bitcoin vượt mốc 9.000 USD sau tin tiền ảo của Facebook sắp ra mắt
17/6/2019 548 1k
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng Bitcoin đã tăng hơn 130%...
Với người Đức, tiền mặt vẫn là vua
11/6/2019 548 1k
Người phương Tây có câu: “Tiền mặt là vua”. Ở một quốc gia có nền kinh tế phát triển như Đức, câu nói này vẫn giữ nguyên giá trị.
3 bước đầu tiên trị 'bệnh' không biết xài tiền
10/6/2019 548 1k
Đã bao nhiêu lần trong những cuộc nói chuyện với bạn bè, bạn từng nghe ai đó hay chính bạn than rằng "Tôi rất dở chuyện tiền bạc", hay "Tôi không biết xài tiền"?