Đồng tiền khôn 25/12/2014 10:17

Càng nhiều thẻ, càng… tốn phí

“Tôi liên tục nhận mời chào mở thẻ với những lời có cánh: tính năng hiện đại, rút tiền và thanh toán hàng hoá bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào… nhưng ngoài đời thực, tôi vẫn chứng kiến nhiều khổ sở khi sử dụng thẻ”.

1. Thêm cơ hội phát hành thẻ

Theo dự thảo thông tư về hoạt động thẻ ngân hàng lấy ý kiến đóng góp vừa được ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra, có thể cấp thẻ ngân hàng cho người từ 11 tuổi vào đầu năm 2015. Người được cấp thẻ phải được người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật chấp thuận bằng văn bản.

Như vậy, các học sinh cấp 2 có thể sở hữu thẻ ngân hàng. Việc mở rộng đối tượng phát hành thẻ được xem là cơ hội để các ngân hàng gia tăng thị phần thẻ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo số liệu NHNN, đến cuối tháng 10-2014, trên thị trường có 50 tổ chức phát hành thẻ, với số lượng trên 77,3 triệu thẻ, gần 15.900 máy ATM và trên 164.000 điểm chấp nhận thẻ (POS/EDC) được lắp đặt và sử dụng. Cơ quan này cũng đánh giá, việc ban hành thông tư thay thế quyết định 20 sẽ góp phần khiến thị trường thẻ ngày càng phát triển, trên cơ sở sự cải tiến của công nghệ thông tin, sự quan tâm đầu tư đối với dịch vụ thanh toán bán lẻ của các ngân hàng và mức độ sử dụng ngày càng phổ biến của thẻ.

Có thể nói, cuộc đua giành thị phần thẻ không chỉ đang được các ngân hàng đẩy mạnh mà sắp tới đây còn có sự vào cuộc của các công ty tài chính cho vay tiêu dùng, khi Thủ tướng vừa ban hành nghị định 39 về công ty tài chính, cho thuê tài chính và có hiệu lực 25-6-2014 cũng dọn đường cho các công ty tài chính được phát hành thẻ tín dụng.

Theo quy định này, công ty tài chính sẽ được phép thực hiện một số nghiệp vụ như bảo lãnh, bao thanh toán và phát hành thẻ tín dụng như một ngân hàng thương mại. Một số công ty tài chính như Home Credit và FE Credit đang lên kế hoạch để phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng trong năm tới, trong đó tập trung mạnh vào phân khúc các khách hàng có thu nhập thấp.

2. Được thu phí

Thông tư 35/2012/TT-NHNN, quy định từ năm 2015, các ngân hàng có quyền nâng mức thu phí rút tiền nội mạng lên 3.000 đồng/giao dịch. Mới đây, NHNN cũng đưa ra dự thảo thu phí nộp tiền mặt vào tài khoản. Như vậy, trong năm 2015, khách hàng sử dụng thẻ có thể phải gánh thêm nhiều loại phí khi sở hữu một chiếc thẻ ATM. Theo quy định tại thông tư 36, kể từ ngày 1-1-2015, ngân hàng có quyền tăng mức phí rút tiền nội mạng tới 3.000 đồng/giao dịch.

Trên thực tế hiện nay, các ngân hàng thương mại đã thu phí nội mạng, nhưng mỗi ngân hàng áp dụng một mức khác nhau. Chẳng hạn tại Vietcombank, mức phí rút tiền và chuyển khoản nội mạng là 1.100 đồng/lần giao dịch, nhưng ở các ngân hàng nhỏ là 3.300 đồng/lần giao dịch hoặc cao hơn, đó là chưa kể chủ thẻ phải gánh thêm chục loại phí khác như: phí thường niên, phí sao kê, phí in hoá đơn… khiến cho các chủ thẻ chóng mặt.

3. Người dùng ít lợi ích

Ông Trần Minh Lâm (quận 1, TP HCM) cho biết trong ví ông hiện có gần chục cái thẻ của các ngân hàng khác nhau. Điều khiến ông ngạc nhiên là ông vẫn được chào mời mở thẻ của chính ngân hàng mà ông đã mở thẻ rồi.

Nhân viên tín dụng giải thích “đang chạy chỉ tiêu phát triển thẻ do cấp trên giao”. Chị Minh Thuý (quận 3, TP HCM) cũng cho biết mặc dù không có nhu cầu nhưng chị cũng phải giúp một người bạn mở thẻ tín dụng tại ANZ để người bạn hoàn tất chỉ tiêu.

Theo ông Trần Minh Lâm, với hàng chục chiếc thẻ ATM trong ví, mỗi tháng các ngân hàng “chạc” của ông hết gần 100.000 đồng tiền phí SMS, cho dù trong đó có phân nửa số thẻ ông rất ít khi sử dụng và giao dịch. Ngoài ra, ông Lâm, còn phải trả phí thường niên mỗi năm lên đến hàng triệu đồng cho những chiếc thẻ nói trên.

Theo Ánh Phương (TGTT)

Tin liên quan

Viết bình luận

DIYAS SKY - Lời giải của bài toán nhà ở cho người trẻ
6/3/2021 548 1k
Tháng 4-2020, Navigos, một công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực, đã công bố báo cáo về tình hình tiếp cận nhà ở đô thị lớn khi giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn 28 lần so với thu nhập của người trẻ. Cụ thể, thu nhập bình quân của người trẻ mới đi làm là 72 triệu đồng/năm, trong khi giá căn hộ 2 phòng ngủ bình quân hiện đã lên đến 2 tỷ đồng khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của người trẻ ngày càng trở nên trở nên xa vời.
Chi 330 triệu đồng đúc hoa hồng vàng làm quà tặng ngày 8/3
5/3/2021 548 1k
Một người ở Hải Phòng đã chi 330 triệu đồng để đặt hàng chế tác một bông hoa hồng vàng 24K làm quà tặng nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Đặc quyền sống giữa "Siêu Bến phố Giải trí - Mua sắm - Ẩm thực" ấn tượng tại trung tâm Quận 8
1/3/2021 548 1k
Mô hình căn hộ tích hợp Bến phố giải trí D-Aqua Riverfront Mall tọa lạc trung tâm Quận 8, liền kề Quận 1 sẽ giúp cư dân tương lai hiện thực hóa mong muốn sống bứt phá với “nhà vui như phố” ngay tại trung tâm Sài Thành.
Cần bao nhiêu tiền để vào nhóm 1% giàu nhất
25/2/2021 548 1k
Cần gần 8 triệu USD để vào nhóm 1% giàu nhất Monaco nhưng chỉ cần khoảng một nửa số tiền này để đứng top ở Mỹ hay Thụy Sĩ.
Đau đầu việc chi tiêu Tết

Đau đầu việc chi tiêu Tết

Sắm sửa như thế nào để có một cái Tết thật đầm ấm, ý nghĩa và hợp túi tiền là cả một bài toán đối với nhiều đôi vợ chồng trẻ hiện nay