Đồng tiền khôn 13/04/2015 15:18

Bầm dập vay vốn hỗ trợ sửa nhà

Đã hơn 4 tháng sau khi quy định về cho vay xây, sửa nhà từ gói 30.000 tỉ đồng có hiệu lực, nhiều người dân vẫn không được vay.

“Ém” gói hỗ trợ để chào gói thương mại

Anh Đào Minh Tuấn (huyện Bình Chánh, TP HCM) cho biết, sau khi NHNN ban hành quy định cho phép người dân được vay tiền từ gói 30.000 tỉ đồng để xây sửa nhà, ngay lập tức anh liên hệ các ngân hàng (NH) để vay tiền sửa lại căn nhà khoảng 50 m2 của mình.

Nhiều người dân vẫn khó tiếp cận gói 30 nghìn tỉ để vay sửa chữa nhà.

Nhiều người dân vẫn khó tiếp cận gói 30 nghìn tỉ để vay sửa chữa nhà.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ nhiều NH, anh Tuấn đều bị từ chối vì NH chưa kịp triển khai. Mới đây, khi NHNN cho phép 10 NH nữa tham gia cho vay gói 30.000 tỉ đồng, anh Tuấn lại tìm đến NH để vay tiền sửa căn nhà vốn ọp ẹp giờ lại thấp hơn mặt đường hơn 1 m.

Anh liên hệ với NH TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), song thay vì được hướng dẫn để làm thủ tục vay, anh được cán bộ tín dụng của NH này khuyên nên vay gói thương mại với lãi suất 8%/năm.

“Thủ tục vay gói 30.000 tỉ khó khăn lắm, làm đủ các loại giấy tờ chứng minh từ thu nhập cho đến hiện trạng nhà ở, trong khi vay gói của bên em thủ tục đơn giản hơn nhiều mà lãi suất cũng không cao hơn bao nhiêu”, một cán bộ ở phòng giao dịch Eximbank Phạm Thế Hiển (quận 8, TP HCM) nói.

Trong khi đó, cán bộ của một ngân hàng lại cho rằng, gói 30.000 tỉ đồng chỉ dành hỗ trợ cho khách hàng mua nhà ở những dự án có liên kết với NH, chứ không cho vay xây sửa nhà cá nhân.(?!)

Sau đó, cán bộ này giới thiệu gói cho vay xây sửa nhà của ngân hàng với lãi suất cũng gần tương đương với gói 30.000 tỉ đồng. Sau một hồi vòng vo, cán bộ này cho biết, gói cho vay xây sửa nhà này khoảng 11%/năm!? .

“Đây là lãi suất tốt nhất hiện nay rồi anh. Với gói 30.000 tỷ, anh phải làm đơn xin NHNN và chỉ được mua những căn hộ do cơ quan này chỉ định”, cán bộ tín dụng này nói.

Tại NH TMCP Đông Nam Á (Seabank), anh Tuấn và nhiều người khác cũng không thể vay tiền, vì NH này cho rằng, mức thu nhập của anh hơn 9 triệu đồng/tháng là không thỏa điều kiện của NHNN. Đồng thời, cán bộ tư vấn không quên chào gói thương mại của NH này với thủ tục rất nhanh chóng và lãi suất cũng không quá cao.

Xung đột lợi ích

Nguyên nhân khiến các NH không mặn mà triển khai gói vay 30.000 tỉ được một lãnh đạo NH cho là NH chỉ được hưởng mức “phí” chênh lệch khi cho vay khoảng 1,5%. Mức này khó bù đắp được rủi ro, chi phí khi thực hiện cho vay.

Còn các nhân viên tín dụng càng không mặn mà, bởi họ bị khoán định mức phải cho vay thương mại hằng tháng khá cao, nên mới có chuyện họ “lờ” gói vay ưu đãi để hướng khách hàng sang gói vay thương mại. Thậm chí, để bù đắp chi phí, NamA Bank còn cộng thêm khoản phí tư vấn tài chính bắt buộc.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, NHNN sẽ kiểm tra tiến trình xây dựng nội bộ, cũng như công tác triển khai tổ chức thực hiện cho vay gói 30.000 tỉ đồng của 10 NH tham gia đợt 2. Đặc biệt, những NH có trụ sở tại TPHCM, cơ quan này sẽ kiểm tra trước nhằm đảm bảo tính minh bạch cũng như đẩy nhanh gói này trong thời gian tới.

Nói về vấn đề xung đột lợi ích khi triển khai gói 30.000 tỉ đồng, ông Minh cho hay, các NH TMCP có điều kiện tăng trưởng tín dụng, làm phong phú hơn các sản phẩm tín dụng và tiếp cận nhiều khách hàng doanh nghiệp cũng như cá nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện gói hỗ trợ này đã có 15 NH tham gia cho vay, song tiến độ giải ngân vẫn rất chậm.

Sau gần 2 năm triển khai, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng mới chỉ giải ngân được hơn 16%… Trong khi đó, theo mục tiêu ban đầu, gói tín dụng này sẽ kết thúc sau ba năm, giải ngân vào ngày 1-6-2016.

Theo Khánh Hưng (Tiền Phong)

Viết bình luận

Diamond Boulevard mang lại cuộc sống hoàn hảo với 4 nhu cầu đủ - 5 giá trị cần
6/8/2022 548 1k
Không chỉ tiên phong mang đến dòng sản phẩm cao cấp với phong cách sống thành thị ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Diamond Boulevard còn mang lại cuộc sống hoàn hảo cho cư dân tương lai với “5 giá trị cần – 4 nhu cầu đủ”.
Căn hộ EHome giá 1 tỉ khuấy động thị trường Long An
2/8/2022 548 1k
Việc tăng tốc phát triển công nghiệp đang giúp kinh tế Long An tăng trưởng ấn tượng, đồng thời thu hút đông lao động đến làm việc. Đây cũng được xem là thời điểm thích hợp phát triển các dự án căn hộ giá mềm trước nhu cầu nhà ở tăng cao.
Metro Star đóng nắp hầm, hoàn thành kế hoạch
26/7/2022 548 1k
Sau thời gian bị ngưng vì dịch Covid-19, các nhà thầu đã tái khởi động việc thi công và đẩy tiến độ nhanh dần để hoàn tất móng, hầm B2, hầm B1 và dự kiến đóng nắp hầm khu lớn nhất (T1) vào đầu tháng 8 sắp tới.
Dấu ấn khác biệt của khu biệt thự compound ven sông The Aqua
20/7/2022 548 1k
Gần đây, nhiều khách hàng có xu hướng tìm kiếm các khu compound ven sông, hồ với mong muốn sở hữu không gian sống trong lành, kết nối nhiều hơn với thiên nhiên, qua đó thực hành lối sống vận động tích cực, tốt cho sức khỏe. Cách trung tâm TP HCM chỉ hơn 30 phút di chuyển, khu compound ven sông The Aqua đáp ứng một cách trọn vẹn nhu cầu này.
Chỉ từ 280 triệu sở hữu căn hộ tại TP Thủ Dầu Một

Chỉ từ 280 triệu sở hữu căn hộ tại TP Thủ Dầu Một

Hiện tại, chỉ cần thanh toán từ 280 triệu ban đầu, khách hàng có thể sở hữu căn hộ C-River View tại TP Thủ Dầu Một, với view sông Sài Gòn đắt giá.