Đồng tiền khôn 19/08/2015 11:44

Ai mua vàng khi tỉ giá tăng vọt?

(NLĐO) - Tuy tỉ giá biến động, giá vàng tăng 1 triệu đồng/lượng nhưng Ngân hàng (NH) Nhà nước tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ.

Sáng nay 19-8, sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước tăng tỉ giá bình quân từ 21.673 đồng/USD lên 21.890 đồng/USD, đồng thời biên độ giao dịch tỉ giá nới rộng +/-3%, lập tức giá vàng và giá mua- bán USD tăng vọt nhưng chưa cán mức trần là 22.547 đồng/USD.

Lúc 9 giờ, NH Ngoại Ngoại thương (Vietcombank) niêm yết giá bán ngoại tệ 22.380 đồng/USD, mua vào 22.280 đồng/USD. NH Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) mua vào, bán ra với giá ngang bằng Vietcombank. Tuy nhiên, một số NH cổ phần lại mua vào bán ra ngoại tệ cao hơn 50- 70 đồng/USD. NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) mua vào 22.250 đồng/USD, bán ra 22.450 đồng/USD. Trong khi đó, NH Á Châu mua vào 22.320 đồng/USD, bán ra với giá ngang Eximbank…

Khách hàng mua bán vàng tại tiệm vàng Mi Hồng quận Bình Thạnh, TP HCM - ảnh: Hoàng Triều
Khách hàng mua bán vàng tại tiệm vàng Mi Hồng quận Bình Thạnh, TP HCM - ảnh: Hoàng Triều

Theo giới kinh doanh ngoại tệ, do giá mua- bán USD của các NH có khác biệt lớn nên các đầu mối kinh doanh USD tự do vẫn án binh bất động để nghe ngóng tình hình. Thậm chí, khi khách hàng hỏi giá USD, các chủ tiệm vàng, điểm thu đổi ngoại tệ từ chối báo giá.

Quan sát thị trường ngoại tệ, vàng trong vài ngày qua, nhất là khi biên độ tỉ giá tăng lên 2% và đồng Nhân dân tệ liên tục bị phá vào các ngày từ 11-8 đến 13-8, giá USD tại các NH đã tăng hết biên độ cho phép đạt 22.106 đồng/USD. Thế nhưng, trong sáng 19-8, tuy tỉ giá được điều chỉnh mạnh hơn lần trước nhưng giá giao dịch USD tại các NH vẫn còn thấp hơn mức trần 100- 160 đồng/USD (giá trần là 22.547 đồng).

Nhiều NH cho biết do không có nhu cầu mua USD nên thị trường ngoại tệ liên NH không căng thẳng. Mặt khác, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá, con số nhập siêu từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2015 là 19 tỉ USD tác động không nhiều đến cầu USD. Bởi lẽ, có đến 90% nhập khẩu từ Trung Quốc là nguyên liệu sản xuất và thiết bị. Các loại hàng hóa, máy móc này đều phục vụ cho sản xuất hàng hóa của Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean… để thu về ngoại tệ, trung hòa cho con số nhập siêu từ Trung Quốc.

Giá vàng sáng nay “ăn theo” biến động tỉ giá nên đã tăng vọt lên 35 triệu đồng/lượng nhưng qua tìm hiểu của PV, thực tế đối tượng giao dịch chủ yếu các doanh nghiệp kinh doanh vàng với nhau. Bởi khi giá vàng tăng đột biến những “tay chơi” vàng chuyên nghiệp có thể điện thoại cho chủ doanh nghiệp mua 100 lượng vàng với kỳ vọng giá vàng tăng lên. Khi vàng đạt một mức giá nhất định, họ sẽ sán  thu về lợi nhuận, đồng thời nhiều người khác cũng bán vàng rồi chờ giá vàng giảm sẽ mua lại, hưởng chênh lệch.

Trong khi đó, một số NH cho phép khách hàng có thể ký quỹ 10% để mua hoặc bán vàng. Theo đó, người chơi vàng có thể chốt thời hạn giao dịch theo hướng bán vàng rồi mua lại trong 2-3 ngày và ngược lại. Điều này lí giải vì sao khi tỉ giá  đi lên giá vàng thường tăng như vũ bão, rồi ngay sau đó lại giảm mạnh.

Cụ thể, lúc 8 giờ ngày 19-8, giá vàng chỉ 34,1 triệu đồng/lượng nhưng khi thông tin tỉ giá tăng lên, lập tức vàng vọt lên 35 triệu đồng/lượng và đến 10 giờ  vàng bất ngờ xuống còn 34,6 triệu đồng/lượng. Trước đó, ngày 11-8 và 13-8, vàng cũng đã leo lên gần 35 triệu đồng/ lượng và chỉ trong vài ngày sau đó xuống còn 34,1 triệu đồng/lượng.

Để phòng tránh thiệt hại, một số chuyên gia tài chính khuyến cáo người dân cần bĩnh tĩnh trước những tác động của tỉ giá. Bởi giá USD, vàng có thể tăng giảm khó lường khi chính sách điều hành tỉ giá thay đổi. Vì thế, người có nhu cầu ngoại tệ, vàng nên tham gia thị trường khi USD, vàng tăng, giảm giá theo hình răng cưa.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
1/2/2023 548 1k
Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
Chuyển động tuyến Metro số 1 hâm nóng bất động sản Thủ Đức
28/12/2022 548 1k
Hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng làm đòn bẩy cho giá trị bất động sản, kể cả trong giai đoạn thị trường trầm lắng như hiện nay. Do đó, với những dự án có vị trí liền kề metro sẽ là điểm đến đầu tư tiềm năng cũng như thu hút khách hàng có nhu cầu thực, đặc biệt là thời khắc tuyến Metro số 1 lăn bánh.
Chuyển động cùng tuyến Metro số 1, Metro Star hoàn thành đóng nắp hầm
27/12/2022 548 1k
Metro Star vừa hoàn thành đóng nắp hầm trong không khí thi công xây dựng nhộn nhịp để đẩy mạnh tiến độ nhanh đến đích bàn giao sản phẩm vào năm 2023, cũng là mốc thời gian tàu Nhật lăn bánh trên tuyến Metro số 1.
Metro Star tăng giá, nhà đầu tư hưởng lợi lớn
11/12/2022 548 1k
Dự án Metro Star với vị trí ngay sát tuyến Metro số 1 là cơ hội cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm “nơi trú ẩn” cho dòng tiền nhàn rỗi.
Nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm chuẩn bị giai đoạn thị trường phục hồi

Nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm chuẩn bị giai đoạn thị trường phục hồi

Sau thời gian đầu tư theo phong trào tại các dự án quá xa, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tái cơ cấu danh mục, tập trung vào các sản phẩm có tiềm năng gia tăng giá trị thực sự để chuẩn bị cho...